10 Nhà Ga Metro Có Thiết Kế Ấn Tượng Nhất Thế Giới

Dưới đây là 10 nhà ga metro – những tuyệt tác kiến trúc độc đáo và ấn tượng, tiêu biểu cho phong cách kiến trúc táo bạo và đầy cảm hứng của các kiến trúc sư thiên tài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

10 nhà ga metro có kiến trúc độc đáo và sáng tạo nhất

1. Ga Liège-Guillemins

Địa điểm: Bỉ. Thiết kế: Kiến trúc sư Santiago Calatrava 

Để đáp ứng nhu cầu phát triển tàu cao tốc ở Belgium, trạm xe Liège-Guillemins được tái xây dựng vào năm 2009 bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha – Santiago Calatrava. Kết cấu mái vòm kính và khung thép hiện đại được sử dụng cho phần trạm xe trên và dưới lòng đất. 

2. Ga Kraaiennest

Địa điểm: Hà Lan. Thiết kế: Kiến trúc sư Maccreanor Lavington

Ga metro Kraaiennest nằm dưới chiếc cầu bê tông, được mệnh danh là một trong những trạm tàu điện đẹp nhất thế giới.Nhà Ga Kiến Trúc Lam Chắn Nắng Độc Đáo Tuyến Metro

3. Ga Bijlmer

Địa điểm: Hà Lan. Thiết kế: Kiến trúc sư Grimshaw

Grimshaw đã cộng tác cùng Arcadis Articon để sáng tạo ra nhà ga Bijlmer phía trên một đại lộ lớn ở Amsterdam. Công trình này đã lọt vào danh sách đề cử giải RIBA Stirling Prize vào năm 2008.

Để giải quyết thách thức: xây dựng Bijlmer mà không làm ảnh hưởng đến giao thông bên dưới, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng mô hình cầu cạn hai tầng, có tổng chiều dài 325m, dự án kiến trúc độc đáo này được thiết kế từ bê tông và gỗ độc đáo. Khi đi vào hoạt động, ga Bijlmer đón 60,000 lượt khách mỗi ngày, cung cấp phương tiện giao thông công cộng tiện lợi cho người dân. 

4. Trạm Nordpark Cable

Địa điểm: Australia. Thiết kế: Kiến trúc sư Zaha Hadid

“Thương hiệu” của kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid là sử dụng những đường cong táo bạo, và công trình Nordpark Cable cũng không phải là ngoại lệ. 

Zaha Hadid gọi công trình này là bộ sưu tập “Vỏ sò và Bóng tối” (Shell and Shadow), lấy cảm hứng từ khung cảnh núi non tại vùng Innsbruck (Úc). 

Nhà Ga Kiến Trúc Lam Nhôm Chắn Nắng Độc Đáo Tuyến Metro

5. Ga Tây Thiên Tân (Tianjin West Station) 

Địa điểm: Trung Quốc. Thiết kế: Công ty GMP

Ga Tây Thiên Tân là nút giao thông quan trọng, nối liền Bắc Kinh và Thượng Hải. Ấn tượng về nhà ga Tây Thiên Tân là hệ thống trần đan xen hình mắt lưới, tạo hiệu ứng thị giác độc đáo. 

Điểm cộng của nhà ga là tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đảm bảo hoạt động xuyên suốt cho 24 trạm xe lửa bên trong. 

6. Ga Ngã Tư Vua (King’s Cross Station)

Địa điểm: Anh. Thiết kế: Công ty John McAslan + Partners

Những ý tưởng dành cho ga Ngã Tư Vua được khởi động vào năm 1998, hiện thực hóa từ năm 2005 và chính thức chào đón du khách vào năm 2012 (vào dịp Olympic London 2012). Công trình ga Ngã Tư Vua gồm ba giai đoạn: bảo trì, khôi phục công trình cũ trước đó và xây dựng mới bổ sung. 

Western Concourse – mặt tiền của ga, là điểm nhấn nổi bật nhất của nhà ga, được nhóm kiến trúc sư sáng tạo theo hình ảnh tán cây độc đáo. Du khách có thể đến phòng chờ và quán ăn được ốp kính trong suốt và đá granite trắng, thư giãn cùng tách café ấm nóng. Nhà Ga Kiến Trúc Trần Nhôm Xuyên Sáng Độc Đáo Tuyến Metro

7. Ga Berlin Hauptbahnhof

Địa điểm: Đức. Thiết kế: Công ty GMP 

Gồm năm tầng, có kết cấu đan xen và phức hợp, ga Berlin Hauptbahnhof là một nút giao thông quan trong của thành phố Berlin nhộn nhịp. Kết cấu bằng kính trong suốt cùng những khung thép ngang dọc, khiến Berlin Hauptbahnhof trong như cấu trục mạng của tinh thể thạch anh. 

8. Trạm Barneveld Noord

Địa điểm: Hà Lan. Thiết kế: NL Architects 

Trạm Barneveld Noord là tổ hợp của các khối container và kính trong suốt, được thực hiện bởi Studio NL Architects. Đơn giản mà không đơn điệu là nhận xét đúng nhất dành cho công trình này. 

9. Ga xe điện của Đại học Naples

Địa điểm: Ý. Thiết kế: Karim Rashid 

Sử dụng những sắc màu neon mạnh mẽ, ga metro của Đại học Naples thể hiện tinh thần năng động, trẻ trung của người trẻ trong thời đại toàn cầu hóa. Những thiết kế của ga là nét ẩn dụ của thông điệp: thời đại kỹ thuật số và toàn cầu hóa. 

Nhà Ga Kiến Trúc Trần Kim Loại Độc Đáo Tuyến Metro

10. Ga tốc hành Logroño

Địa điểm: Tây Ban Nha. Thiết kế : Công ty Abalos+Sentkiewicz Arquitectos

Với mục đích khuyến khích kết nối giữa phía Bắc và phía Nam thành phố Logroño, Ga tốc hành Logroño được thiết kế đầy táo bạo và lôi cuốn để thu hút người dân. 

Thú vị nhất là phần trần của nhà ga, sử dụng chất liệu nhôm, chế tác thành những khối hình học 3D táo bạo. Nhóm kiến trúc sư Abalos+Sentkiewicz Arquitectos vẫn giữ vững tiêu chí tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng giếng trời và kính trong suốt. 

Vân Anh (Một Thế giới) 

10 Nhà Ga Metro Có Thiết Kế Ấn Tượng Nhất Thế Giới
5 (100%) 2 votes