15 Thư Viện Kiến Trúc Đẹp Nhất Thế Giới

Với mong muốn “hô biến” những thư viện khô khan, đơn điệu thành những công trình kiến trúc ấn tượng, các kiến trúc sư đã bỏ thời gian và công sức để tạo thành những công trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc và thu hút.

Thư viện đầu tiên ở Muyinga, Burundi – được xây dựng bởi thiết kế tổng hợp và vật liệu địa phương – thư viện kinh tế học lớn nhất của Finland.

 Rehabilitation of the National University Library / ANMA (Strasbourg, France)
Thư viện Đại học Quốc gia Strasbourg (BNU) đã thiết lập nên cuộc sống mới trong dự án phục hung của ANMA. Tọa lạc tại tòa nhà từ thời kỳ German-occupation(1871), các kiến trúc sư đã tìm cách duy trì thiết kế kiến trúc hoành tráng này, nhấn mạnh vào những khuôn đúc và mái vòm bên ngoài tạo không gian hiện đại. Cầu thang theo hình xoắn ốc cao 27 mét kết nối toàn bộ tầng lầu của thư viện.

 Cultura Bookstore / Studio MK27 – Marcio Kogan + Diana Radomysler + Luciana Antunes + Marcio Tanaka + Mariana Ruzante (São Paulo, Brazil)
Không thiên về tính kỹ thuật như thư viện, Nhà sách tại Sao Paulo, đóng vai trò với nhiều chức năng khác nhau. Các kiến trúc sư tìm cách tạo ra không gian cho con người vừa đọc, vừa đi dạo và gặp gỡ giao lưu. Để có được điều này, khán đài tầng cao nhất rộng 21 mét, cung cấp cho người viếng thăm nơi để ngồi, đọc, cũng như là nơi mà các buổi diễn thuyết hay hòa nhạc có thể được tổ chức.

Hyundai Card Travel Library / Wonderwall (Seoul, South Korea)

Được xây dựng dành riêng cho khách du lịch, thư viện nằm ở phía nam nước Hàn được xem là nơi hoàn hảo nhất cho những người ưa thích phiêu lưu.
Vila Franca de Xira Municipal Library / Miguel Arruda Arquitectos Associados (Vila Franca de Xira, Portugal)
Được biết đến như là “Nhà máy của Từ ngữ”, thư viện Bồ Đào Nha này có biệt hiệu từ chính vùng miền của chính mình. Một cửa sổ tam giác lớn cắt ngang các tầng nhà, vừa cung cấp ánh sáng tự nhiên vừa kết nối những không gian khác nhau trong tòa nhà.

 Seashore Library / Vector Architects (Hebei Sheng, China)
Tận hưởng cảm hứng đọc sách trên bãi biển tại thư viện bờ biển ở Trung Quốc. Được thiết kế giống như “đá thời tiết”, ở mỗi phòng trong thư viện tạo sự kết nối độc đáo với đại dương, sự hòa quyền hài hòa giữa gió, ánh sáng và âm thanh.

 9 ¾ Bookstore + Café / PLASMA NODO (Medellín, Colombia)
Được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ em, Cà phê sách Colombia mang đến cho người dùng cảm nhận không gian vừa đọc sách, sáng tạo, viết, vui chơi và những buổi gặp mặt giao lưu.

 Story Pod / Atelier Kastelic Buffey (Newmarket, Canada)
Thư viện ở Canada cho phép ánh sáng được lọc thông qua khe cửa khi đóng, tạo một không gian toàn diện rộng mở.

 LiYuan Library / Li Xiaodong Atelier (Beijing, China)
Một nơi trú ấn yên tĩnh cách xa trung tâm thị trấn, thư viện này được nép mình dưới những dãy núi, hòa trộn với phong cảnh và nơi trú ngụ thích hợp để đọc sách và nghỉ ngơi.

 Library of Birmingham / Mecanoo (Birmingham, UK)
Tọa lạc tại trung tâm của quảng trường lớn nhất của Birmingham, thư viện này có rotundas bên trong, mỗi rotundas có một chức năng khác nhau và lên đến đỉnh cao với phòng tưởng niệm Shakespeare từ năm 1882. Một thanh rung cung cấp chỗ trú ẩn phía trước lối ra vào và đóng vai trò như một ban công với tầm nhìn toàn cảnh của quảng trường.

 Free University’s Philology Library / Foster + Partners (Berlin, Germany)
Được thiết kế dành cho sinh viên, thư viện ở Free University, Berlin, kết hợp khối cấu trúc bê tông với bao ánh sáng trong mờ.

Jaime Garcia Terres Library / arquitectura 911sc (Ciudad de Mexico, D.F., Mexico)

Thư viện Mexico có không gian 170 mét vuông. Được thiết kế để tưởng nhớ tác giả Jaime Garcia Terres, đặc điểm thư viện có 2 giá sách dài được treo vào tường, tạo nên nhịp điệu đảo phách phản ánh lên hoa văn sàn nhà.
Helsinki University Main Library / Anttinen Oiva Architects (Helsinki, Finland)
Thư viện kinh tế học lớn nhất Phần Lan, được thiết kế dành cho nhiều người dùng khác nhau, bao gồm nhiều chức năng như cách âm cho làm việc nhóm, phòng đọc yên tĩnh, khu vực thông tin và sưu tập. Vòng cung lớn làm cho thư viện có vẻ ngoài khác biệt khi nhìn từ bên ngoài và ánh sáng tự nhiên từ bên trong.

 Library of Muyinga / BC Architects (Muyinga, Burundi)
Lấy cảm hứng từ thiết kế bản địa và được xây dựng sử dụng sự tiếp cận tham gia, đây là thư viện đầu tiên được xây ở Muyinga. Một nơi đọc sách đặc biệt cho trẻ .

 Garden library / Mjölk architekti (Zadní Třebaň, Czech Republic)
Khung đỡ của thư viện Cộng Hòa Séc cấu trúc thành giá sách kéo mặt đất đến đài quan sát trên đỉnh.

 Monique Corriveau-Library / Dan Hanganu + Côté Leahy Cardas Architects (Quebec, Canada)
Thư viện độc đáo này nằm ở Quebec được trú ngụ dưới một nhà thờ cổ xưa, với những kệ sách và phòng đọc mang lại cảm giác mới cho người dùng.

(Nguồn: tham khảo archdaily)

15 Thư Viện Kiến Trúc Đẹp Nhất Thế Giới
5 (100%) 1 vote