5 Xu Hướng Định Hình Phong Cách Sống Thành Phố

Dù rằng phụ thuộc lớn vào các kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị,… nhưng không chắc chắn rằng các thành phố trong tương lai sẽ giống như cách mà chúng ta đang định hình cho nó từ hôm nay, theo FastCoDesign.

Khi tiến hành hỏi các chuyên gia thiết kế cuộc sống ở các thành phố sẽ thay đổi như thế nào trong những năm tiếp theo, họ đã đào sâu vào cách thiết kế nhà ở, cửa hàng bán lẻ, y tế, giao thông,… sẽ có những ảnh hưởng nhiều nhất đến việc thay đổi cuộc sống thành thị.

5 xu hướng định hình phong cách sống thành phố

Nhà ở
Thế hệ trẻ có những lí do cả về kinh tế lẫn xã hội để trở nên quen với việc chia sẻ như cùng sử dụng một chiếc xe hơi, một căn hộ và các tài sản khác khi mà họ thích. Chiếm một tỉ lệ khá lớn về dân số chúng ta sẽ sớm thấy việc hợp pháp hóa các hình thức mới của hợp tác xã nhà ở, chính là mỗi cá nhân có thể sở hữu một căn phòng riêng đầy đủ tiện nghi trong một không gian rộng lớn với nhiều người khác, các hoạt động khác như ăn uống, làm việc, giải trí sẽ diễn ra cùng nhau. Ranh giới giữa không gian công cộng và riêng tư sẽ được làm mờ đi, điều này giúp con người giao tiếp tốt hơn và hiểu biết nhiều hơn.


Trong tương lai, ranh giới giữa không gian công cộng và riêng tư sẽ được làm mờ
Văn phòng làm việc


Bạn mong đợi gì ở phòng làm việc của mình? Đa số các câu trả lời đều bày tỏ mong muốn tại nơi làm việc có thể ít đi một chiếc ghế, giảm đi một cái bàn và nhiều hơn không gian kết nối mọi người lại với nhau, cùng chia sẻ ý tưởng hoặc không gian giúp tập trung làm việc hơn. Vì vậy, xu hướng trong các văn phòng làm việc là có một không gian mở, nơi nhân viên có thể trò chuyện với nhau hoặc đơn giản thoát khỏi cuộc gọi điện thoại ồn ào của đồng nghiệp là giải pháp cần thiết để tăng năng suất công việc

Không gian mở cần được chú ý trong các văn phòng làm việc

Cửa hàng bán lẻ
Cửa hàng bán lẻ, của hàng tiện dụng xuất hiện ngày càng nhiều ở cả khu vực thành phố lẫn ngoại ô tuy nhiên số lượng khách hàng không tăng mà lại giảm xuống. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng trở nên bận rộn, việc vào các của hàng bán lẻ để mua sắm sẽ trở nên xa xỉ. Thay vào đó sẽ là bếp thông minh, tủ lạnh thông minh,… biết bạn cần gì và đặt hàng cho bạn, đây sẽ là xu hướng trong thành phố hiện đại nơi có những con người bận rộn không thể về nhà thường xuyên.


Cửa hàng bán lẻ sẽ dần mất đi thay vào đó là sự ra đời của các thiết bị thông minh
Chăm sóc sức khỏe
Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai, chăm sóc sức khỏe sẽ như một thành phần của thị trường bán lẻ. Sức khỏe là vấn đề mang tính quy mô, đến một lúc sẽ không còn gắn liền với bệnh viện. Sự gia tăng của các phòng khám di động sẽ giúp cho việc khám chữa bệnh dễ dàng và thường xuyên hơn, giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên việc xây dựng các phòng khám này sẽ kĩ càng trong khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu xây dựng và bố trí không gian vào vị trí của các tòa nhà đô thị để đây sẽ là những ảnh hưởng tích cực chứ không theo hướng ngược lại.
Phòng khám di động với đầy đủ trang thiết bị sẽ giúp con người sống tốt hơn
Giao thông vận tải


Hiện nay, chúng ta cũng có thể cảm nhận được sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực giao thông vận tải tại khu vực thành phố. Sự ra đời của dịch vụ taxi Uber, Grab là ví dụ điển hình. Kết nối với khách hàng tốt hơn và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, giảm số lượng xe đỗ không đúng nơi quy định. Trong tương lai, sự phát triển sẽ càng trở nên mạnh mẽ chúng ta sẽ được chứng kiến những bãi đậu xe thông minh cho bạn biết khu vực còn trống hay hệ thống điều hướng di chuyển giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu,…
Những bãi đỗ xe thông minh sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn
Vẫn còn là khá xa để những xu hướng trên trở thành hiện thực nhưng chúng ta có quyền hi vọng về nó, vì đó chính xác là một viễn cảnh của thành phố đáng sống.

(Nguồn: ArchDaily)

5 Xu Hướng Định Hình Phong Cách Sống Thành Phố
5 (100%) 1 vote