Gỗ thông dầu có những đặc tính gì? Giá hiện nay là bao nhiêu?

Gỗ thông là một loại gỗ thông dụng và sở hữu một thị trường khá lớn trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ, đặc biệt quan trọng là nội thất bên trong. Gỗ thông có tên khoa học là Pinaceae, thuộc họ thông và là thực vật hạt trần .
Loài cây này hầu hết tập trung chuyên sâu và tăng trưởng mạnh nhất ở những vùng có khí hậu ôn đới .

gỗ thông dầu

2. Đặc điểm của gỗ thông

Nguồn gỗ thông khá dồi dào do chu trình phát triển của cây thông khá ngắn. Do vậy, giá thành của gỗ cũng vô cùng hợp lý, chất lượng tốt, phù hợp để gia công nhiều món đồ gỗ nội thất. gỗ thông dầu

Do đây là dòng gỗ khá thông dụng nên rất dễ bị nhầm lẫn với những dòng gỗ tự nhiên khác : gỗ sồi, gỗ tần bì, … Về đặc thù hình thái, bạn hoàn toàn có thể nhận ra qua một vài điểm sau đây ( phân loại gỗ Thông ) :

  • Màu gỗ thông tấm: màu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi ngả sang nâu. Bề mặt thân gỗ có xuất hiện nhiều các mắt lớn, mắt nhỏ khác nhau. Có một điều đặc biệt khác giữa lúc khô và tươi là: các mắt sẽ co lại khi để khô.
  • Vân gỗ: không nhiều nhưng lại hiện lên khá rõ, màu sắc hài hoà và trông rất hiện đại.
  • Gỗ thông nhẹ nên sẽ thuận tiện di chuyển khi được sử dụng làm các đồ nội thất.

3. Ưu nhược điểm của gỗ thông

Ưu điểm

Gỗ thông được sử dụng rất nhiều trong nhiều nghành, nhưng nhiều nhất là thiết kế đồ gỗ. Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội, nội thất bên trong gỗ thông từ từ khẳng định chắc chắn vị trí và có chỗ đứng trên thị trường nội thất bên trong đồ gỗ :

  • Vân gỗ tự nhiên đẹp mềm mại, kết hợp với màu sắc sáng hiện đại mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
  • Tuy mềm mại nhưng gỗ thông lại có khả năng bắt ốc vít rất tốt. Đồng thời dễ dàng tạo hình khối, hoa văn theo mong muốn.
  • Tuổi thọ cao, nếu sử dụng và biết cách bảo vệ, gỗ thông có thể sử dụng lên đến 20 năm.
  • Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cũng có sẵn nên hạn chế được hàng giả, hàng nhái và cũng tiết kiệm được các chi phí trung gian.

Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm như vậy nhưng gỗ thông vẫn không tránh được những điểm yếu kém : gỗ dễ bị trầy xước và vết lõm do thực chất của gỗ rất mềm. Ngoài ra, nếu so sánh nội thất bên trong gỗ thông với 1 số ít loại gỗ khác thì không sang chảnh bằng .

4. Quy trình sản xuất gỗ thông

Trước khi sử dụng gỗ thông để sản xuất đồ nội thất bên trong đều phải trải qua quy trình sản xuất khắt khe nhằm mục đích bảo vệ chất lượng, sắc tố của loại sản phẩm. Từ khi nhập mẫu sản phẩm thô đến thành phẩm phải trải qua những bước sau :

gỗ thông dầu

Bước 1: Xử lý nguyên liệu đầu vào

Gỗ tròn được cắt khúc, luân chuyển từ rừng. Gỗ tròn sẽ được cắt xẻ trực tiếp từ trong rừng thông, chưa qua bất kể một quy trình giải quyết và xử lý nào. Gỗ nguyên vật liệu này sẽ được giải quyết và xử lý thành gỗ nguyên vật liệu thành phẩm sau khi chuyển đến xí nghiệp sản xuất .

Bước 2: Ngâm gỗ

Gỗ tròn sẽ được ngâm trong nước khoảng chừng 20 phút. Công đoạn này nhằm mục đích làm mềm lớp vỏ cũng như vô hiệu những bụi bẩm bám trên thân gỗ .

Bước 3: Bóc vỏ gỗ

Bước 4: Gỗ sau khi được bóc vỏ sẽ được xẻ thành thanh với kích thước theo yêu cầu. Với một đoạn gỗ tròn thường sẽ là 6 – 7 tấm.

Bước 5: Sấy khô

Công đoạn này nhằm mục đích vô hiệu hết những phân tử nước tự nhiên còn tồn dư trong gỗ nhằm mục đích tăng tính chịu ẩm cho loại sản phẩm nội thất bên trong. Gỗ đặt chất lượng theo tiêu chuẩn phải vô hiệu được 85 % nước, chỉ giữ lại 15 % .

Bước 6: Chuyển sản phẩm đã sấy khô đến xưởng sản xuất thành phẩm và sản xuất thành đồ gỗ nội thất.

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận