Hướng dẫn thi công gỗ tiêu âm

Thi công gỗ tiêu âm cho hội trường, phòng nghe nhạc hay phòng hát mái ấm gia đình nhìn bên ngoài khá đơn thuần. Thực tế để có được một vách tiêu âm hoàn thành xong và thẩm mỹ và nghệ thuật, yên cầu một sự cẩn trọng và kinh nghiệm tay nghề nhất định ở những người thợ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm tay nghề. Sau đây sẽ là những điều cơ bản nhất giúp bạn tưởng tượng ra cách thi công gỗ tiêu âm .

Thi công gỗ tiêu âm hội trường, phòng nghe nhạc

1. Vì sao lựa chọn vật liệu gỗ tiêu âm?

Gỗ tiêu âm là gì ?

Khi các bạn nảy ra sáng tạo độc đáo thi công gỗ tiêu âm cho phòng nghe nhạc mái ấm gia đình, hẳn bạn đã biết thế nào là tiêu âm. Nhưng nếu bạn là nhà thầu, hoặc bạn nhận đầu việc tiêu âm khu công trình với gỗ từ sếp, mà bạn chưa làm khi nào thì liệu bạn có tò mò xem tiêu âm là gì không ? Tại sao lại lựa chọn vật tư gỗ tiêu âm ?

Sóng âm có thể chia thành trực âm và phản âm. Tiêu âm chính là làm giảm nhiễu âm thanh. Hay nói cách khác, là tiêu hút phản âm.

Gỗ tiêu âm là vật tư cho sóng âm đi qua các lỗ trên mặt phẳng. Sau đó, nguồn năng lượng âm sẽ tiêu giảm khi tiếp xúc với lớp vải không dệt và các vật tư cách âm gia cường phía sau. Do đó gỗ tiêu âm hoàn toàn có thể triệt tiêu các âm dội. Hệ số tiêu âm của vật tư này giao động từ 0,55 – 0,9 ( NRC / ASTM-C423 ) .

Gỗ tiêu âm phòng nghe nhạc có bề mặt sang trọng, thanh lịch

Ưu điểm của gỗ tiêu âm :

Gỗ tiêu âm IDO Acoustic là một trong những mẫu sản phẩm mang đến sự thân thiện và sang chảnh cho căn phòng. Bởi, nó có mặt phẳng triển khai xong độc lạ so với các vật tư tiêu âm khác. Đó là nét đẹp nhã nhặn của vân gỗ tự nhiên Veneer. Sự mạnh khỏe của lớp phủ Melamine chống xước. Hay tinh xảo như Laminate chống cháy. Gỗ tiêu âm cũng hoàn toàn có thể mang đậm dấu ấn riêng với các gam màu sơn phủ mặt phẳng theo ý muốn. Sản phẩm đặc biệt quan trọng thích hợp cho thi công tiêu âm hội trường lớn, tiêu âm phòng hội thảo chiến lược, tiêu âm phòng họp. Hay tiêu âm những phòng nghe nhạc mái ấm gia đình sang chảnh .Một ưu điểm nữa của gỗ tiêu âm đó là cách thi công không quá phức tạp .

2. Các bước thi công gỗ tiêu âm

Bước 1: Đo đạc, lên phương án thiết kế và chuẩn bị vật liệu.

Trước khi thi công bất kể khu công trình, bước quan trọng nhất cũng là khảo sát, đo đạc và lên giải pháp phong cách thiết kế .Công trình nào cũng có lao lý riêng về mặt âm học. Đặc biệt với các khu công trình thi công trang âm cho hội trường, nhà hát, phòng nghe nhạc. Do đặc thù riêng của thi công tiêu âm là cần tiêu hút âm vang vọng, nên khi thi công tiêu âm phải xác lập trước nguồn phát âm, nguồn phản âm. Ước lượng cường độ âm, thời hạn âm vang, các điểm quy tụ âm .Yêu cầu cơ bản : thông số hút âm trong dải tần 63H z đến 10 kHz được phân bổ đều đặn, tạo trường âm đồng đều .Tại những vị trí đặc biệt quan trọng như đối lập loa, góc tường cần thống kê giám sát đặt thêm bẫy trap, phông rèm, trải thảm … Tính xem cấu trúc cách âm sử dụng kèm theo gỗ tiêu âm như thế nào là hài hòa và hợp lý nhất. Đồng thời phối hợp với nhu yếu nghệ thuật và thẩm mỹ của nhà đầu tư hoặc gia chủ .Đặc biệt vật tư gỗ tiêu âm có rất nhiều sắc tố để lựa chọn nên thường không sẵn hàng. Những khu công trình thi công tiêu âm lớn như tiêu âm hội trường cần số lượng lớn vật tư. Vì vậy cần có thời hạn để sản xuất. Do đó bạn nhớ giám sát để ra khoảng chừng thời hạn đặt hàng này, thường thì từ 10 – 15 ngày .

Đề xuất xem thêm: Bảng màu gỗ tiêu âm IDO

Bước 2: Dựng khung xương cho hệ thống vách gỗ tiêu âm.

Sau khi tập trung vật tư, thực thi thi công, trước hết ta dựng khung xương. Có thể dựng khung xương gỗ, hoặc dùng khung xương thach cao. Trên một diện tường phẳng, các xương gỗ được bắn lên với khoảng cách 600 mm x 600 mm. Khoảng cách hoàn toàn có thể đổi khác theo nhu yếu của người phong cách thiết kế .Yêu cầu cơ bản : Độ dày các xương đều. Khung xương không cong vênh .

Bước 3: Thi công vật liệu cách âm.

Sau khi dựng khung xương, tiếp đến là đặt các vật liệu cách âm, cách nhiệt hay vật liệu tiêu âm gia cường vào bên trong. Tùy theo nhu cầu sử dụng của công trình mà chọn loại vật liệu phù hợp.

Thông thường các lớp cách âm gồm có : cao su đặc non, bông khoáng, bông thủy tinh, mút phẳng tiêu âm …

Bước 4: Ghép các tấm gỗ tiêu âm.

Hoàn thành hệ khung xương, tấm gỗ tiêu âm được bắn vào đó. Tùy thuộc vào dòng gỗ tiêu âm được sử dụng mà lựa chọn cách thi công tiếp theo .

Quy trình thi công gỗ tiêu âm trần, tường

– Với gỗ tiêu âm đục lỗ:

Nếu là tấm gỗ tiêu âm đục lỗ ( IDO Acoustic Holes ), bắn ghép lần lượt từng tấm sao cho cân đối. Các mối ghép tinh xảo, thẳng, đều. Cuối cùng, dùng chỉ phủ giấu các mối ghép .

– Với gỗ tiêu âm xẻ rãnh:

Nếu là thanh gỗ tiêu âm xẻ rãnh ( IDO Acoustic Linear ), các thanh gỗ được ghép với nhau theo dạng khớp nối. Lưỡi của thanh gỗ này nối với rãnh của thanh kia, sao cho khi triển khai xong không hề phân biệt rãnh nối và rãnh xẻ trên vách tiêu âm .Cách thi công này hoàn toàn có thể ứng dụng chung cho các dòng gỗ tiêu âm, tán âm có kích cỡ tấm chuẩn. Tức là 0,6 mx0, 6 m hoặc 0,6 mx1, 2 m với dạng tấm. 0,128 mx1, 24 m với dạng thanh .

Bước 5 : Kiểm tra chất lượng vách gỗ tiêu âm .

Sau khi thi công gỗ tiêu âm, hãy dùng một chiếc loa đặt tại các vị trí trên phong cách thiết kế. Dùng máy đo để kiểm tra mức thanh áp và so sánh với đường cong số lượng giới hạn pháp luật trong bộ Tiêu chuẩn Nước Ta về âm thanh cho từng loại khu công trình. Khi đo cũng cần quan tâm đo tại các vị trí trong phòng. Đảm bảo tại bất kể điểm nào cũng không được có hai âm phản xạ liên tục với chênh lệch 0,05 giây. Đảm bảo thời hạn âm vang trong thực tiễn trong phòng hội trường, phòng nghe nhạc chênh lệch trong số lượng giới hạn 10 % với thời hạn âm vang tốt nhất .

3. Lưu ý khi thi công gỗ tiêu âm.

– Khi sử dụng phối hợp nhiều loại gỗ tiêu âm, nên sử dụng thêm chỉ nối ở các tấm tiếp giáp để làm điển hình nổi bật sự độc lạ .– Có thể cắt, ghép các tấm gỗ tiêu âm theo kích cỡ bất kể một cách thuận tiện với các công cụ chế biến gỗ thông dụng như máy cưa, máy khoan, máy mài … Khi gia công cắt ghép cần quan tâm bảo vệ mặt phẳng gỗ, tránh trầy xước .– Khi lắp ghép, thi công các tấm tiêu âm tạo vách tiêu âm 3D, vách tán âm cần tuân thủ khắt khe phong cách thiết kế của người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phong cách thiết kế nội thất bên trong để tạo hiệu suất cao trang âm tốt nhất .

Thi công gỗ tiêu âm trần sảnh văn phòng

Cách nhiệt bảo ôn IDO đã san sẻ với bạn các bước cơ bản nhất để thi công gỗ tiêu âm cho hội trường, phòng nghe nhạc. Bạn quan tâm thêm, để có khu công trình đẹp thì phải chọn vật tư gỗ tiêu âm tiêu chuẩn, không mối mọt, cong vênh. Hiện nay có rất nhiều mẫu sản phẩm gỗ tiêu âm với chất lượng khác nhau trên thị trường. Bạn nên lựa chọn cẩn trọng. Đừng tham rẻ mà làm ảnh hưởng tác động tới chất lượng khu công trình của bạn .

Xem thêm: Gỗ tiêu âm xẻ rãnh IDO

Viết một bình luận