4 bước hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng cách, đơn giản

Bài viết hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng quá trình kỹ thuật này của lammaiton.vn được tạo ra nhờ vào rất nhiều kinh nghiệm tay nghề của đội thợ lâu năm tay nghề cao. Bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để tích góp thêm kinh nghiệm tay nghề về nghành này nhé .
Hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng quy trình

/ Vì sao hướng dẫn thi công mái tôn trở nên thiết yếu

Mái tôn hay còn được gọi là tôn lợp, tấm lợp đây là loại vật tư được sử dụng thoáng đãng ( do nhiều ưu điểm và đơn giá thi công tương đối rẻ ) cho các khu công trình nhằm mục đích bảo vệ khu công trình khỏi các ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường bên ngoài như mưa, gió, bão bùng …
Bạn có vướng mắc : Đơn giá thi công mái tôn phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Tiêu chuẩn để lựa chọn tấm lợp gồm có: tính chi phí, tính thẩm mỹ và độ bền của kết cấu mái tôn  (khung kèo kết cấu thép và tấm lợp…).

Đây cũng là những ưu điểm của mái tôn. Tuy nhiên, để tạo ra mẫu sản phẩm tuyệt vời và hoàn hảo nhất không chỉ nhờ vào chất lượng vật tư mà còn nhờ vào kinh nghiệm tay nghề người thi công. Vậy nên, thi công mái tôn phải đúng kỹ thuật để :
– Đảm bảo chất lượng cho hàng loạt khu công trình lợp mái .
– Việc sửa chữa thay thế do hư hỏng sẽ được giảm thiểu đáng kể
– Tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ
– Tăng độ bền và tuổi thọ của khu công trình
– Nâng cao uy tín phân phối dịch vụ
– Cấu tạo mái tôn phát huy tính năng tối đa

/ Hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng kỹ thuật

/ Các bước sẵn sàng chuẩn bị

1.Cách đo mái tôn

Trước khi lắp ráp tấm lợp cho mái nhà, bạn sẽ cần triển khai đo đạc đúng chuẩn để đặt mua vật tư. Đây là bước quan trọng khi hướng dẫn thi công lợp mái tôn, là tiền đề quyết định hành động để chuẩn bị sẵn sàng vật tư cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn tương thích .

 • Cách tính độ dốc của mái tôn: được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Quy định tiêu chuẩn độ dốc mái dốc là <8%. Mái càng dốc (độ dốc lớn) thì thoát nước càng nhanh nhưng càng tốn vật liệu làm mái.
 • Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái

Hướng dẫn thi công lợp mái tôn qua 4 bước
Tuy nhiên, độ dốc mái tôn còn nhờ vào vào độ dốc mái nhà lợp tôn là nhà cấp 4 hay nhà tầng, nhà xưởng …, chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là lại nào để hoàn toàn có thể giảm độ dốc của mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ và nghệ thuật của khu công trình để chọn độ dốc mái tôn tối thiểu bao nhiêu là vừa hài hòa và hợp lý
Diện tích cần lợp = chiều dài x chiều rộng x độ dốc
( Đo diện tích quy hoạnh chiều dài, chiều rộng trên mặt đất )

2.Mua vật liệu

Dựa vào hiệu quả tính độ dốc và diện tích quy hoạnh, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tính được khối lượng tấm lợp cần mua. Lựa chọn vật tư theo nhu yếu và tương thích với khuôn khổ cần lợp là gì ( nhà cấp 4, nhà cao tầng liền kề, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà xưởng, bệnh viện, trường học … )
Và sẵn sàng chuẩn bị các vật dụng khác để bắn mái tôn như : một cưa xoi hoặc một thiết bị cắt sắt kẽm kim loại, một súng bắn ghim, một máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái 1 ¼ inch, đinh vít lợp sắt kẽm kim loại, vít gỗ tự hàn kín .

3.Chuẩn bị ví trí thi công thuận tiện

Bạn sẽ cần một thùng lớn chứa phế liệu ( tấm lợp cũ hay các mảnh vụn ) một nơi đặt các dụng cụ, giàn giáo hoặc thang thiết yếu cho việc lắp ráp của bạn, được che chắn nắng, mưa .

4.Tháo bỏ mái tôn cũ

Bắt đầu từ điểm trên cao nhất, điểm xa nhất và tháo tổng thể các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi, và các tấm bảo vệ. Nên sửa chữa thay thế toàn bộ những thứ này bằng các tấm lợp sắt kẽm kim loại mới. Đặt lại vị trí máng nước nếu bạn muốn. ( Hiện nay có nhiều địa chỉ thu mua mái tôn cũ nên bạn hoàn toàn có thể bán thanh lý mái tôn cũ để tránh vứt bỏ tiêu tốn lãng phí )
Tháo dỡ mái tôn cũ cũng nằm trong quy trình hướng dẫn thi công lợp mái tôn

5. Sửa chữa các hư hỏng

Nếu có bất kể hư hỏng nào về khung mái, lớp cách nhiệt, mạng lưới hệ thống thông gió, hãy sửa chữa thay thế lại ngay

/ 4 bước thi công lợp mái tôn

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh

Diềm mái và mái hắt là các dải tôn dài được sử dụng để bao quanh hàng loạt chu vi của mái nhà. Sử dụng đinh đóng viền mái 1 ¼ inch để cố định và thắt chặt chúng vào mái nhà. Nên đặt chúng chồng lên các cạnh của máng nước ( nếu có ) .
Viền bao quanh mái tôn là bước 1 của hướng dẫn thi công lợp mái tôn

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp

– Lắp đặt tôn lợp từ đỉnh điểm nhất rồi tiến dần đến mép mái. Tấm lợp tiên phong để nó nhô mép tối thiểu ¾ inch. Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su đặc để cố định và thắt chặt chúng. Khoảng cách giữa các đinh vít khoảng chừng 12 inch .
– Tiếp tục lắp ráp các tấm lợp khác, cần phải được gối lên nhau tối thiểu 1 inch, hoặc theo nhu yếu phong cách thiết kế với các tấm lợp liền kề .
– Tiếp tục cho đến khi tôn lợp được bao trùm hàng loạt mái nhà. Để các tấm tôn khít vào nhau, bạn hoàn toàn có thể dùng keo silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn .
Lắp đặt các tấm lợp là bước 2 của hướng dẫn thi công lợp mái tôn

Bước 3: Lắp đặt các tấm tôn để che các khe nối

Nên sử dụng máng khe mái, hoàn toàn có thể uốn cong tấm che thành hình chữ V để hợp với phần nóc mái. Tùy thuộc vào độ rộng máng khe nối bạn để sử dụng một hoặc hai hàng ốc vít .

Bước 4: Hoàn thành quá trình lắp đặt

 • Đảm bảo các tấm tôn đã phủ lên toàn bộ mái nhà
 • Kiểm tra các cạnh mái tôn được làm phẳng
 • Kiểm tra các đinh vít đã được gắn chặt
 • Dọn dẹp khu vực thi công

Có thể bạn chăm sóc : Các dịch vụ mái tôn

/ Thi công lợp mái tôn có phải xin phép không ?

Nhiều người mua của chúng tôi thường hỏi là : ” Lợp mái tôn có phải xin phép thiết kế xây dựng không ? ”
Chúng tôi xin vấn đáp rằng : điều này còn phụ thuộc vào vào sự đổi khác cấu trúc chịu lực, khu vực thi công. Bạn xem thêm thông tin chi tiết cụ thể tại điều 89 Luật kiến thiết xây dựng năm trước

Xem ngày thi công lợp mái tôn

Một số mái ấm gia đình rất cần thận, họ thường xem ngày tốt để lợp mái tôn với mục tiêu mang lại vượng khí, sự thuận tiện trong kiến thiết xây dựng cũng như suôn sẻ trong đời sống. Về yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những người am hiểu về tử vi & phong thủy, tâm linh .

/ 8 chú ý quan tâm khi thi công lợp mái tôn

 1. Làm sạch bề mặt xà gồ trước khi lợp mái.
 2. Tôn mạ không tương thích với đồng và chì.
 3. Tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp
 4. Tấm lợp cần để nơi khô ráo, đặt cách xa nền nhà.
 5. Chỉ tháo bỏ bao nilon sau khi tấm lợp đưa vào vị trí cần lợp trên mái
 6. Không nên sử dụng những thanh xà đã qua xử lý bằng các chất có chứa đồng, crôm
 7. Trách nước xi măng văng hoặc chảy trên mái tôn vì nó có thể ảnh hưởng đến độ bền của mái tôn
 8. Khi cắt tấm lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đến gỉ mái tôn

Hướng dẫn thi công lợp mái tôn của chúng tôi rất hữu ích
Đây là những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn thi công mái tôn mà đội thợ chuyên làm mái tôn của chúng tôi đã làm qua nhiều năm. Chắc chắn rất có ích cho ai đang chăm sóc đến nghành này .
Nếu bạn có bất kể vướng mắc gì về quy trình tiến độ hướng dẫn thi công lợp mái tôn này thì hãy alo tới 09.8383.9697 ( A.Thành ) để được tư vấn không tính tiền một cách chi tiết cụ thể nhất .

Viết một bình luận