Quy trình các bước thi công móng đơn

Quy trình các bước thi công móng đơn

Trong các phần trước, Kinhnghiemlamnha.vn đã chia sẻ đến các bạn quy trình các bước thi công móng cọc bê tôngmóng băng. Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn quy trình thi công móng đơn. Các chủ nhà sắp thi công móng đơn cần biết các thông tin dưới đây để tiện cho quá trình giám sát.

I : Móng đơn là gì ?

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…
Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-1

 

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-2
quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-3

II : Các bước xây đắp móng đơn

1: Thi công móng đơn – Chuẩn bị.mặt bằng

Trước. khi kiến thiết, tất cả chúng ta cần giải phóng. mặt phẳng khu đất kiến thiết và sẵn sàng chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu … Giao hàng cho quy trình thiết kế móng đơn .
Công tác chuẩn bị sẵn sàng : Nếu như chủ góp vốn đầu tư đã chuyển giao trọn gói cho đơn vị chức năng thiết kế triển khai thì chỉ cần người giám sát và kiểm tra công tác làm việc chuẩn bị sẵn sàng .

2:Thi công móng đơn– San lấp mặt bằng, công tác đất.
Trước khi thi công móng đơn, tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-4Khi triển khai san lấp, bạn thực thi một số ít bước sau :
– Định vị những trục khu công trình trên khu đất .
– Đào đất theo trục đã xác định với kích cỡ đã được xác lập
– Dọn sạch móng vừa đào, hút nước đi nếu Open nước bên dưới hố móng .

3:Thi công móng đơn– Công tác cốt thép

YÊU CẦU CHUNG:

Cốt thép có thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nền đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khổi lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế. Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước đề phòng cháy cốp pha. Tiến hành kê thép bằng các cục kê bê tông đúc sẵn.

Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

– Bể mặt sạch, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và những lớp gỉ .
– Các thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do những nguyên do khác không vượt quá số lượng giới hạn được cho phép là 2 % đường kính. Nếu vượt quá số lượng giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích quy hoạnh tiết diện thực tiễn còn lại .

– Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng:

Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực thi bằng những giải pháp cơ học. Cốt thép phải được cắt và uốn tương thích với hình dáng, size của phong cách thiết kế. những mối hàn nối, buộc nối bảo vệ nhu yếu kỹ thuật : hàn nối bảo vệ > = 10 d, buộc nối > = 30 d ( d là đường kính của thép ), hàn nối thép được làm sạch. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn .

CÁC BƯỚC THI CÔNG:

– Cắt thép và gia công thép: Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ ( Hình ảnh minh họa)

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-5– Đổ một lớp bê tông lót dày 10 cm hoặc lớp lót gạch .

– Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.

– Thép đặt móng đơn .

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-6Móng đơn có kích cỡ không lớn, có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây, bê tông hoặc BTCT. Móng đơn thường dùng cho cột nhà gia dụng, nhà công nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten, …
Khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần lan rộng ra đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Đây là một điểm yếu kém của móng đơn. Vì vậy, móng đơn chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm .

4: Các bước thi công móng đơn- Công tác cốp pha.
Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước:

 • Ván khuôn khi thi công phải đảm bảo các yêu cầu sau:
  – Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.
  – Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
  – Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.
  – Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
  – Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.
 • Thi công ván khuôn móng
  – Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông.
  – Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-7

5: Biện pháp thi công móng đơn- Công tác bê tông.

Giai đoạn tiếp theo trong cách thiết kế móng đơn là đổ bê tông. Đổ bê tông sau khi hoàn thành xong công tác làm việc cốt thép và công tác làm việc cốp pha. Bê tông kiến thiết móng phải được trộn tráng lệ, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm mục đích vô hiệu đất rác có trong cát làm cấu trúc bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng lao lý tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm tay nghề. Nên nhớ là cấu trúc mỗi khu công trình một khác, nếu bạn coi thường hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tính năng của cả hệ cấu trúc .
Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép bốn bên thành. Có thể dùng đầm bàn phối hợp với bàn xoa để kiến thiết Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Nên bắc sàn công tác làm việc ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lầm vị trí .
Chú ý không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một giải pháp kiến thiết rất là ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi-măng không được ngập nước, trương nở và trộn đầu, làm tính link của vữa xi-măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng là phần móng lại cần mác bê tông cao. Cần nhu yếu thợ thiết kế rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-8

 

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-9Thực hiện rất đầy đủ những bước trong quy trình tiến độ thiết kế móng đơn trên, chúng tôi kỳ vọng, chủ nhà sẽ hoàn toàn có thể tự kiến thiết hoặc nắm được việc giám sát khu công trình của mái ấm gia đình mình trên trong thực tiễn .
Theo : forum thiết kế xây dựng

Viết một bình luận