Điều Gì Tạo Nên Một Dự Án Tốt?

Để hoàn thành một dự án tốt, các kiến trúc sư phải tính toán thật kĩ từ khi công trình còn nằm trên bản vẽ đến khi thi công dự án. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các yếu tố để tạo nên một dự án tốt.

Để làm nên một dự án tốt

Quá trình tạo nên một công trình kiến trúc là cả một sự tính toán từ khi còn nằm trên bản vẽ đến khi xuất hiện ngoài đời thực. Vậy làm thế nào khi còn nằm trong giấy chúng ta có thể chắc chắn được đó sẽ là một công trình hoàn hảo trong tương lai. Bài viết dưới đây đề cập đến những yếu tố tạo nên một dự án tốt được đưa ra từ Ủy ban Kiến trúc và Môi trường Xây dựng( CABE).

Dự Án Thủy Cung Kiến Trúc Trần Nhôm Sọc Độc Đáo

Các kiến trúc sư thời La Mã đã khẳng định một thiết kế công trình kiến trúc tốt cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Công trình cần phải phù hợp với mục đích mà họ đã thiết kế
  • Phải đảm bảo được sự bền vững và chắc chắn
  • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, làm hài lòng người nhìn cả trong cái nhìn và suy nghĩ​​

Dù đây là những yếu tố được đưa ra từ hàng nghìn năm trước nhưng đây vẫn là một nền tảng vững chắc để đánh giá các công trình kiến trúc ngày nay.

Các yếu tố tạo nên một dự án kiến trúc hoàn hảo

Một dự án kiến trúc ngày nay có thể được xem xét như một hợp đồng kiến trúc dựa trên nhiều khía cạnh nhưng chắc chắn sẽ chạm tới 1 trong 3 yếu tố này

  • Phát triển bền vững

Khi thiết kế một dự án kiến trúc cần được tính toán cẩn thận đề giảm xuống mức thấp nhất diện tích sử dụng vì tiêu chí đầu tiên trong phát triển bền vững là tôn trọng và hài hòa với môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó chúng ta cũng không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá và thử nghiệm để áp dụng những kĩ thuật phát triển bền vững vào công trình.

Dự Án Nhà Di Động Kiến Trúc Mặt Dựng Alu Đẹp
  • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Mục đích sử dụng và kết cấu của một công trình có thể được thay đổi trong suốt thời gian sử dụng và các công nghệ ứng dụng vào công trình cũng bị thay đổi. Một dự án kiến trúc tốt phải tạo ra được công trình có tính linh hoạt (chứ được các yêu cầu thay đổi mà không cần thay đổi lớn) và thích nghi (có khả năng bị thay đổi hoặc mở rộng khi cần thiết).

  • Chi tiết và vật liệu

Vật liệu có thể trở thành điểm khác biệt tạo dấu ấn riêng cho công trình vì vậy trong quá trình thiết kế chúng cần được coi trọng, áp dụng vào công trình phải mang tính hợp lí và tạo được ý nghĩa. Đặc biệt hơn nữa, phối hợp vật liệu đúng cách có thể tạo cho công trình vẻ đẹp và sự bền vững.Dự Án Nhà Kính Kiến Trúc Trần Nhôm Xuyên Sáng Độc Đáo

  • Công năng sử dụng

Mỗi công trình sẽ phản chiếu được những công năng mà nó mang lại. Công trình có công năng tốt sẽ thể hiện được cái người dùng cần và muốn nhưng quan trọng nhất tính công năng phải đáp ứng được không chỉ là hiện tại mà ngay cả những sự thay đổi trong tương lai, điển hình như thư viện zhongshuge

Một số báo động về thực trạng hiện nay

– Mâu thuần giữa mục đích và mục tiêu

– Thiếu khả năng tồn tại, các dự án hứa hẹn nhiều hơn những gì thực tế nó có thể mang lại

– Không có nỗ lực để cung cấp hình ảnh minh họa rõ ràng và thực tế để có thể hình dung được công trình

– Các dự án thiết kế khó có thể đưa ra khỏi bản vẽ

(Nguồn: ArchDaily)

Điều Gì Tạo Nên Một Dự Án Tốt?
5 (100%) 1 vote