Giá mua bán Gỗ Cà Chít xanh, vàng, đen, tròn, hộp, xẻ, sấy

Giá mua bán Gỗ Cà Chít xanh, vàng, đen, tròn, hộp, xẻ, sấy

Gỗ cà chít còn có tên gọi là sến đỏ hay sến mủ, sến cát, tất cả chúng là một. Ngoài ra chúng còn có tên tiếng anh là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre), là một loài cây có họ thuộc loại cây Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).

Về mặt sinh học thì gỗ cà chít là loại cây gỗ lớn, cao đến 30m. Lá có hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía. Hoa có cấu tạo thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thuôn, có mùi, dài tầm 2 cm. Cây thường ra hoa từ khoảng tháng 1 đến tháng 2 và có quả từ tháng 3 đến tháng 5.

Gỗ cà chít phân bố ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam,loài  cây cà chít mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở những nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá dưới độ cai 1300m, phân bố chủ yếu từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang, tập trung nhiều ở rừng Tây Nguyên.

Ứng dụng chính của gỗ cà chít hiện nay

Cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng. Các bộ phận như hoa, vỏ cây còn có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, còn có thể  dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít còn được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

Về mặt nội thất thì gỗ cà chít thường được dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo và ít khi được dùng để đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ gỗ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không bị đổ mồ hôi, có màu vàng cát rất đều và đẹp. Là loại gỗ thuộc nhóm 4 trong sách đỏ Việt Nam nên việc khai thác loại gỗ này hầu như là phạm pháp.

Sàn gỗ cà chít thuộc gỗ nhóm 2 cùng nhóm với sàn căm xe nhưng giá thành luôn rẻ hơn từ 100.000 – 150.000 ngh / mét vuông
– Sàn gỗ cà chít có mặt phẳng sàn khá cứng, tỷ trọng độ nén và tỷ trọng độ nặng rất cao khoảng chừng 1600 kg / m3 khi chưa được xẻ sấy

– Sàn gỗ cà chít có gam màu sáng đẹp tự nhiên và không bị biến đổi màu sắc theo thời gian sử dụng

Sàn gỗ tự nhiên cà chít được dùng nhiều và phổ biến nhất vẫn là loại ván sàn có kích thước chiều dầy là 15 mm, chiều rộng là 90 mm .Ngoài ra các sàn gỗ cà chít còn có một số loại cao cấp với kích thước được đặt theo tiêu chuẩn to hơn, dài hơn và dầy hơn loại này ít khi được sản xuất người sử dụng thường gọi là sàn gỗ tự nhiên cao cấp

Video gỗ cà chít

Gỗ cà chít có giá trị kinh tế rất lớn, giá trị ngang ngửa gỗ căm xe hiện nay. Nguồn nhập gỗ nguyên liệu vào nước ta chủ yếu vẫn là từ các đầu mối khai thác gỗ từ các nước Campuchia hay Lào về nhờ những chính sách Pháp luật còn khá dễ dàng từ các nước này. Mặc dù vậy, với việc khai thác quá sức hiện nay thì gỗ cà chít để đóng nội thất hầu như không đáp ứng đủ.

Website : cungcapgo.com

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận