Toàn bộ thông tin về gỗ chiu liu bạn cần nắm trước khi mua

Gỗ chiu liu là dòng gỗ cứng được ca tụng là gỗ óc chó của khu vực châu Á. Nhưng gỗ chiu chiu lại ít thông dụng trong quốc tế nội thất bên trong so với những dòng gỗ khác như căm xe, gỗ lim, gõ đỏ … Vì thế những thông tin về dòng gỗ này khá ít cho những người yêu thích dòng gỗ này tìm hiểu thêm. Do đó, hãy dành chưa đầy 3 phút để đọc hết bài viết này. Bạn sẽ biết thêm gỗ chiu liu là gì, gỗ thuộc nhóm mấy ? Giá của gỗ chiu liu bao nhiêu tiền 1 khối và nơi bán gỗ chiu liu tại Nước Ta .

1. Gỗ chiu liu là gì

Gỗ chiu liu là 1 loại gỗ rất cứng có tên gọi khác là gỗ chiêu liêu người Việt thường quen gọi là gỗ muồng đen. Gỗ chiu liu chúng có tên khoa học là Senna siamea. Cây mọc hầu hết ở vùng Khu vực Đông Nam Á như Lào, Thaiand hay Campuchia. Ở Nước Ta tất cả chúng ta cây mọc hoang dại trong những rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến những tỉnh Tây Nguyên. Cụ thể như như Gia Lai, Đaknong, Đalak và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai .
Gỗ chiu liu thuộc dòng giống Fabaceae ( họ đậu ). Thân cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm. Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn .

BẢNG MÔ TẢ CHI TIẾT GỖ CHIU LIU

Tên gọi Gỗ chiu liu, gỗ chiêu liêu, gỗ muồng đen
Tên khoa học Senna siamea
Độ cứng (janka) 1.930 lbf (8.600 N)
Tỷ trọng 930 kg/m3
Khả năng chịu lực 11,710 lbf / in2 (80,7 MPa)
Ứng dụng Nội ngoại thất, chịu lực cao

2. Gỗ chiu liu thuộc nhóm mấy

Loài gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES, nhưng nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN. Gỗ chiu liu thuộc gỗ nhóm I là tập hợp gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, tỷ trọng gỗ nặng và giá trị kinh tế rất cao. (Căn cứ theo bảng phân loại theo nhóm 1 làm theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Được tổng hợp từ Quyết định số 2198 – CNR của Bộ Lâm Nghiệp ban hành ngày 26 tháng 11 năm 1977).

Tuy nhiên gỗ chiu liu ( gỗ muồng ) này lại không nằm trong nhóm thực vật quý và hiếm cấm khai thác, tàng trữ, luân chuyển. Chiu Liu có chất gỗ cứng, nặng, màu nâu đen ( ngả đen nhiều hơn ) chính. Bởi vì đặc thù này chúng rất ít được dùng đóng đồ nội thất bên trong những món mà phải phô mảng lớn như cánh cửa tủ, cánh cửa phòng đẹp ra vào ví dụ điển hình .

3. Cách nhận biết màu và vân gỗ chiu liu

Gỗ chiu liu có màu đen sậm huyền bì thoạt nhìn như màu socola đậm. Chính do đó mà gỗ chiu liu được ca tụng là gỗ óc chó của châu Á là vì thế. Đôi khi những màu đen huyền bì này có xen kẽ những màu như hạt cát, hay màu rám nắng. Điều đó thường xảy ra khi bạn xẻ theo nhiều chiều xẻ khác nhau trên thân cây gỗ chiu liu. Quá trình xuống màu của gỗ xảy ra rất đồng đều. Gỗ chiu liu sau khi xẻ vài tháng sẽ chuyển màu qua màu nâu đen đậm hơn và đều hơn .
Vân của gỗ chiu liu về cơ bản như những vệt cát dài, xen kẽ những đường elip có đỉnh nhọn. Nếu trong quy trình xẻ gỗ bạn chịu khó lật thân cây thì xác xuất ra vân elip nhiều hơn. Sẽ tạo hiệu ứng nghệ thuật và thẩm mỹ thích mắt hơn trong quy trình sản xuất nội thiết kế bên ngoài .

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận