Gỗ Huỳnh Đàn (Hoàng Đàn): phân loại, tác dụng, đặc điểm…. – Đồ Gỗ Minh Toàn

Gỗ huỳnh đàn là loại gỗ quý hiếm có nhiều ứng dụng vào đời sống. Loại gỗ này rất bền, màu sắc đẹp nổi bật nên được ứng dụng làm đồ phong thủy, mỹ nghệ, tạc tượng, đồ thờ cúng và nội thất cao cấp giá trị kinh tế lớn.

Khái niệm

Cây gỗ huỳnh đàn, nhiều vùng miền còn gọi loại cây gỗ này là Huỳnh Đường, Hoàng Đàn, Quỳnh Đàn. Tên khoa học của huỳnh đàn là Dalbergia Tonkinensis Prain.

Gỗ huỳnh đàn thuộc họ xoan, chi huỳnh đàn, gỗ có tinh dầu thơm không phai, được coi là dòng gỗ quý và hiếm. Chính vì thế, loại gỗ này được ứng dụng khá thông dụng để chế tác nên những đồ nội thất bên trong, tạc tượng, …

Đặc điểm
Các đặc thù của gỗ huỳnh đàn giúp người tiêu dùng nắm được và phân biệt với những loại gỗ khác. Cụ thể như sau :

 • Thân gỗ lớn cao tới 30-35 m, đường kính tới 90 cm, vỏ màu xám nâu, nứt dọc. Những cành non thường có phủ lớp lông. Giác gỗ màu vàng nhạt, lõi gỗ màu thường sậm hơn. Gỗ hoàng đàn có mùi thơm, vì thế hoàn toàn có thể dùng để chiết xuất lấy tinh dầu thơm .

 • Cây có tán lá rậm rạp, có những cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng .

 • Lá kép lông chim lẻ, mọc cách, mỗi lá kép từ 5 – 9 cặp lá chét mọc đối, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông, phiến lá chét dài khoảng chừng 8-15 cm. Lá hình vảy, mọc từng đôi, áp sát cành. Trong đó, nón đực hình trái xoan thuôn dài 5-6 mm, nón cái hình cầu hoặc hình trứng, đường kính 1,5 – 2 cm, đính trên cuống ngắn 4 mm .

 • Vẩy nón sáu đôi mọc vòng, mặt vẩy hình năm cạnh, mỗi vẩy có 6 – 8 hạt, hạt hình cầu bẹt, có cánh mỏng dính. Chòi non màu xanh lục, rủ xuống mặt đất. Rễ có nốt sần giống cây họ đậu, thân nhẹ nhưng rắn chắc lại chứa tinh dầu thơm đặc trưng nên không có sâu bọ hay mối mọt nào đục khoét được .

 • Quả chín không tự nứt rụng .

Gỗ hoàng đàn vàng sinh trưởng chậm, tái sinh kém. Là loại cây quý có sức sống rất mãnh liệt, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt. Chẳng hạn, cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt trên núi đá vôi vùng đất khó tìm được cây thích nghi .

Chất gỗ thướt tha, ít co rút, cong vênh. Ngâm gỗ huỳnh đàn trong nước bùn nhiều năm cũng không bị thấm hay mục nát, đặt phơi nắng cũng không bị co nứt. Do đó, gỗ này được tin cậy lựa chọn để tạo ra sự những mẫu sản phẩm có giá trị không khi nào lỗi thời .
Đặc biệt là nu huỳnh đàn, phần gỗ bị thương tật do chặt chém, thời tiết gây ra. Khi đó, cây sẽ đưa chất dinh dưỡng nuôi vết thương để lành lại, phần này tăng trưởng không bình thường nhô phình lên được gọi là nu. Kích thước nu lớn hơn cả thân cây .

Nơi phân bổ

Gỗ huỳnh đàn phân bổ trong những cánh rừng Nước Ta, Campuchia … .. Ở nước ta, cây gỗ huỳnh đàn mọc nhiều ở Nghệ An trở vào Nam, tới Đồng Nai, Tây Ninh … Nhưng nhiều nhất vẫn là tập trung chuyên sâu ở miền Trung và Tây Nguyên nơi khe nguồn heo hút
Đặc biệt, gỗ hoàng đàn lạng sơn cũng có một vài ưu điểm đặc biệt quan trọng. Chính thế cho nên, nhiều người dùng có sự hiểu biết một chút ít đã ưu tiên chọn loại hoàng đàn này. Nếu bạn biết được vật liệu gỗ này cũng sẽ rất hài lòng về chất lượng mà nó mang lại .
Phân biệt
Về những loại gỗ huỳnh đàn thì người dùng sẽ phải cần biết thông tin những loại để phân biệt. Và huỳnh đàn được chia làm 4 loại :

 • Gỗ huỳnh đàn tuyết gỗ hoàng đàn lên tuyết

Đây là loại gỗ có lớp tuyết mịn như nhung bám trên mặt phẳng loại sản phẩm. Vì đặc tính điển hình nổi bật này mà mẫu sản phẩm từ gỗ huỳnh đàn tuyết rất được yêu quý, tạo nên sức hút huyền bí, lạ lùng .

Đặc điểm để nhận ra loại gỗ này : Mùi thơm tự nhiên và giữ được mùi mãi mãi. Chính vì thế, loại gỗ này được khai thác nhiều vì có lớp nhựa ( tinh dầu ) hơi dính tay và rất thơm. Khi lớp nhựa này hết, mùi hương gỗ nhẹ đi nghe rất dễ chịu và thoải mái .
Các loại sản phẩm từ gỗ huỳnh đàn tuyết gặp thời tiết lạnh, nhiệt độ cao sẽ Open lớp tuyết có độ hơi dính như keo. Đó chính là lí do mà nhiều người vẫn có thói quen gọi loại gỗ này là gỗ hoàng đàn lên tuyết .

 • Gỗ huỳnh đàn trắng

gỗ huỳnh đàn trắng khi trưởng thành sẽ có thân nhẵn, cây lâu năm mới có lớp vảy chết. Quả mọc đơn, đôi lúc mọc thành chùm, hơi lép. Loại gỗ này có lớp thịt dày, màu nhạt hơn, hoa văn cũng mảnh hơn, không được sắc nét như huỳnh đàn đỏ. Vì vậy, huỳnh đàn Đỏ giá trị hơn huỳnh đàn trắng .

 • Gỗ huỳnh đàn đỏ

Gỗ huỳnh đàn đỏ có thân cây trưởng thành sù sì, có nhiều lớp vảy nhỏ, màu xám. Quả mọc thành chùm, mập. Loại gỗ này có màu đỏ đậm rất đặc biệt quan trọng. Trong toàn bộ những loại gỗ ở nước ta, hiếm có loại gỗ có sắc tố như vậy .
Hoa văn trên gỗ uốn lượn tự nhiên. Phần thịt gỗ bên ngoài màu cam nhạt, mỏng mảnh, chắc, láng mịn, có mùi hương đặc trưng không sợ bị mối mọt. Chính vì nhiều ưu điểm như vậy, loại gỗ huỳnh đàn này vẫn luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn .

 • Gỗ huỳnh đàn vàng

Trong tổng thể những loại gỗ huỳnh đàn, thật thiếu sót nếu không nhắc đến huỳnh đàn vàng. Loại gỗ này có màu vàng nhạt, lõi gỗ sẫm hơn. Chất lượng gỗ cũng chắc bền và được nhìn nhận cao. Vì vậy, huỳnh đàn vàng cũng được tận dụng để chế tác vật phẩm rất nhiều .
Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy ?
Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm I, được ca tụng là đại danh mộc, vô cùng quý và hiếm. Ưu điểm điển hình nổi bật nhất của loại gỗ này là có năng lực phát ra nguồn năng lượng, tỏa hương thơm không khi nào mất .
Cách nhận ra
Để phân biệt gỗ huỳnh đàn cũng như cách nhận ra gỗ huỳnh đàn vàng với những loại gỗ khác người ta dựa theo bốn cách :

 • Dùng dao cắt một mẫu gỗ thành lát thật mỏng dính, cho vào cốc nước ấm, trên mặt nước có màng rất mỏng mảnh óng ánh như lớp dầu .

 • Đưa lên mũi ngửi vì loại gỗ này có mùi hương dễ chịu.

 • Màu gỗ, cạo sạch bụi bên ngoài mặt, gỗ huỳnh đàn có màu đỏ. Vân gỗ nổi lên từng lớp rất đẹp, thớ gỗ mịn nhỏ màu đỏ hồng, đôi lúc xen lẫn chút màu đen .

 • Tỷ trọng của gỗ nhẹ hơn cẩm lai, gỗ lim, gỗ trắc, … Nặng hơn gỗ xoan, gỗ dỗi .

 • Khi đốt cháy huỳnh đàn cũng có mùi thơm, tàn tro màu trắng ngà .

Gỗ huỳnh đàn có mùi thơm không ?

Như những thông tin đã đề cập trên bài, gỗ huỳnh đàn có mùi thơm như một loại trầm hương và còn mãi theo thời hạn. Đây là điểm đặc trưng chỉ có ở riêng loại gỗ này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể dựa vào đặc thù này để nhận ra .

Giá gỗ huỳnh đàn
Gỗ huỳnh đàn được nhiều người mua tin dùng, vì thế mức giá cũng như giá gỗ huỳnh đàn vàng được ưu tiên tìm hiểu và khám phá rất nhiều. Các thương lái Trung Quốc thu mua, làm giá huỳnh đàn đội lên cao .
Giá huỳnh đàn nguyên phách từ 18 – 30 triệu / kg, giá chênh lệch tùy vào tuổi gỗ và phách gỗ lớn, dày, mỏng mảnh khác nhau. Nếu huỳnh đàn non tuổi, đơn cử từ 10 – 20 năm thì được gọi là gỗ tươi. Gỗ màu đỏ đen có giá cao nhất .
Mặc khác, giá của loại gỗ này cũng khác nhau tùy theo chất lượng gỗ và độ tuổi. Cụ thể hơn về mức giá của huỳnh đàn như sau :

 • Loại gỗ 1 :Đường kính 16 cm – 20 cm, thân dài khoảng chừng 2 m trở lên, thẳng, chất gỗ đẹp có giá bán trong 2.000.000 đ – 5.000.000 đ / kg. Gỗ có đường kính 19 cm – 20 cm thẳng đẹp có giá 5.000.000 đ – 7.000.000 đ / kg .

 • Loại gỗ 2 :Cây gỗ có đường kính 12 cm – 16 cm dài, thẳng, đẹp và thân cao từ 2 m trở lên. Vân đẹp giá một triệu đ – 2.500.000 đ / kg. Loại gỗ không thẳng, vân không rõ nét, sắc tố không đẹp giá 300.000 đ – một triệu đ / kg .

 • Loại gỗ 3 :Đường kính cây 9 cm – 12 cm, nhờ vào nhiều vào chất gỗ, size to nhờ vào nhiều vào dáng gỗ, size nhỏ như loại 3 này tập trung chuyên sâu vào vân gỗ. Mức giá xê dịch của loại gỗ này là từ 500.000 đ – một triệu đ / kg .

 • Loại gỗ 4 :Cây gỗ có kích cỡ 7 cm – 9 cm thì mức giá sẽ dưới 500.000 đ / kg ,

 • Loại gỗ 5 :Kích thước dưới 7 cm dạng gỗ vụn, gỗ còn non, chưa có lõi gỗ lớn, chưa có giá trị cao. Loại này không nên khai thác và người dùng cũng không nên chọn mua vật phẩm chế tác từ loại gỗ này .

 • Loại gỗ 6 :Loại có vân gỗ đặc biệt quan trọng đẹp, tỷ suất thấp, cả trăm cây mới cho được một cây, giá một triệu đ / kg. Loại gỗ này dù dáng có cong veo hay size nhỏ thì vẫn có giá cao .

Mức giá được nêu trên đây là tính cho nguyên cây cả thân, rễ, lá, … Tuy nhiên, mức giá hoàn toàn có thể chênh lệch khác nhau tùy từng thời gian khai thác .
Hiện trạng gỗ huỳnh đàn ở nước ta
Gỗ huỳnh đàn là nhóm gỗ loại I, chất lượng và độ bền đẹp không hề phủ định. Tuy nhiên, tình hình khai thác bừa bãi không hề trấn áp được, vì thế loại gỗ này càng quý và hiếm hơn nữa .
Vì vậy, người tiêu dùng hãy chung tay cùng bảo vệ huỳnh đàn để chúng ngày càng sinh sôi, tăng trưởng. Qua đó, tất cả chúng ta đều chiếm hữu được một món đồ đẹp và chất lượng thuận tiện hơn. huỳnh đàn để chế tác vật phẩm thì không có loại gỗ nào hoàn toàn có thể so sánh được .
Ứng dụng trong đời sống
Gỗ huỳnh đàn thường được dùng để làm vòng tay gỗ thờ cúng sang trọng và quý phái do cây có mùi hương, giúp thư giãn giải trí, hoạt huyết, tốt cho người bị tim mạch, cao huyết áp, dạ dày. Vòng tay gỗ huỳnh đàn xem như thể vòng tay như mong muốn, tử vi & phong thủy đem lại bình an, phong phú .
Chính thế cho nên, nhiều người kinh doanh thương mại và tín ngưỡng đạo Phật tin yêu, yêu dấu vòng tay từ làm từ loại gỗ này. Thời xưa, huỳnh đàn cũng được chạm trổ tinh xảo làm đồ gỗ nội thất bên trong cung đình như ngai vàng, bàn và ghế, giường tủ … cho những bậc vua chúa quyền quý và cao sang .

Cây huỳnh đàn còn là hương liệu và dược liệu quý để cầm máu, giảm đau … Hiện nay, giới nhà giàu Trung Quốc còn tìm mua loại gỗ huỳnh đàn để làm quan tài hoặc ướp xác như những vị hoàng đế Trung Quốc rất lâu rồi .
Theo nhiều nghiên cứu và điều tra cho rằng, quan tài làm bằng loại gỗ này sẽ giúp xác giữ được lâu như chất ướp xác, không bị phân hủy. Cây có tán rộng, hoa màu trắng đẹp và hương thơm trồng làm cảnh cho những con đường, khu đô thị, trường học … .
Gỗ được dùng làm tinh dầu thơm, nhang đốt và những nội thất bên trong gỗ hạng sang. Sản phẩm từ cây gỗ huỳnh đàn đều mang giá trị cao biểu lộ quý phái cao quý, sang trọng và quý phái. Ngoài ra, loại gỗ này còn mang ý nghĩa tâm linh cao, mang nguồn năng lượng tích tụ lớn .
Loại gỗ này được xếp vào list gỗ quý và hiếm không được khai thác tận diệt. Khi lựa chọn mẫu sản phẩm từ gỗ huỳnh đàn, người mua đến nơi được cấp quyền, uy tín, trình độ về gỗ như ở Đồ Gỗ Minh Toàn để chọn được loại sản phẩm đúng chất lượng .

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ MINH TOÀN

Địa chỉ: Xóm 9, Làng nghề Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định

Website: Dogominhtoan.com

Hotline: 0888.747.888

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận