Bằng cách này, loại gỗ bình dân trồng khắp nơi ở Việt Nam cho giá trị 3.000 USD/m3

Tăng giá trị cho gỗ keo từ bình dân thành hàng cao cấp 

Hàng năm ngành gỗ Nước Ta sử dụng một lượng nguyên vật liệu gỗ rất lớn, đa phần từ nguồn gỗ rừng trồng trong nước, một chút ít gỗ nhập khẩu, trong lượng nguyên vật liệu gỗ từ rừng trồng trong nước thì gỗ keo là nhiều nhất .Thống kê từ Tổng cục Lâm nghiệp ( Bộ NNPTNT ) cho thấy, diện tích quy hoạnh keo năm 2020 đạt 2,35 triệu ha, tương tự trên 53 % trong tổng diện tích quy hoạnh rừng trồng của Nước Ta ( diện tích quy hoạnh rừng trồng năm 2020 đạt khoảng chừng 4,4 triệu ha ) .Đặc biệt, trồng keo theo chứng từ rừng bền vững và kiên cố ( FSC ), sản lượng trung bình đạt 120 m3 / ha, những diện tích quy hoạnh có chu kỳ luân hồi dài hơn ( 6-7 năm ) hiệu suất hoàn toàn có thể đạt 150 – 160 m3 / ha .

Tuyên Quang là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC. Theo báo cáo của Sở NNPTNT Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có hơn 35.300ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, đứng thứ 2 toàn quốc.

Gỗ keo qua tinh chế đạt giá trị 3.000 USD/m3 - Ảnh 1.Người dân thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ ( Chiêm Hóa, Tuyên Quang ) chăm nom rừng keo 5 năm tuổi trồng theo tiêu chuẩn FSC. Ảnh : Báo Tuyên Quang .Diện tích rừng keo năm 2020 đạt 2,35 triệu ha, tương tự trên 53 % trong tổng diện tích quy hoạnh rừng trồng của Nước Ta ( diện tích quy hoạnh rừng trồng năm 2020 đạt khoảng chừng 4,4 triệu ha ). Trong đó, diện tích quy hoạnh rừng keo có chứng từ FCS chiếm 15 % .Theo nhiều nông dân tham gia trồng rừng gỗ lớn có chứng từ FSC ở Tuyên Quang, những cánh rừng FSC không có rác thải, vỏ hộp thuốc bảo vệ thực vật không vứt bừa bãi, dân cư có ý thức trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên .Đáng chú ý quan tâm, trồng rừng gỗ lớn có chứng từ FSC, người dân Tuyên Quang không lo khâu tiêu thụ, thay vì chu kỳ luân hồi khai thác ngắn, độ tuổi rừng khai thác lê dài 7 – 10 năm nên giá trị thu nhập từ rừng tăng đáng kể, gấp 2 lần so với rừng cây gỗ nhỏ .Tuy nhiên, theo khảo sát của Thương Hội Gỗ và Lâm sản Nước Ta, hiện những diện tích quy hoạnh keo có chứng từ FSC mới chỉ đạt dưới 15 % trong tổng diện keo hiện có. Mở rộng diện tích quy hoạnh có chứng từ có tiềm năng đem lại giá trị cao hơn cho nguồn gỗ này .Diện tích keo liên tục lan rộng ra do loài gỗ này được ưu thích trong những mẫu sản phẩm chế biến xuất khẩu .

Gỗ keo hiện được sử dụng làm dăm gỗ để sản xuất giấy, bột giấy, làm viên nén, gỗ dán, đồ mộc xây dựng và đặc biệt là để sản xuất các mặt hàng đồ gỗ xuất khẩu. 

Trong đó, các mô hình sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp được làm từ gỗ keo của Công ty Rochedale Việt Nam, Công ty Alexander Theodore với giá trị của mỗi mét khối gỗ keo tinh chế đạt hơn 3.000 USD.

Bằng cách này, loại gỗ bình dân trồng khắp nơi ở Việt Nam cho giá trị 3.000 USD/m3 - Ảnh 3.Gỗ keo hiện được sử dụng làm dăm gỗ để sản xuất giấy, bột giấy, làm viên nén, gỗ dán, đồ mộc kiến thiết xây dựng và đặc biệt quan trọng là để sản xuất những mẫu sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu. Với đồ nội thất bên trong hạng sang, gỗ keo hoàn toàn có thể cho giá trị 3.000 USD / m3. Ảnh : Cao Cẩm .

Cải thiện giống để nâng cao năng suất gỗ keo

Nước Ta hiện đã trở thành một trong những vương quốc chế biến, xuất khẩu đồ gỗ và loại sản phẩm gỗ số 1 quốc tế .Trong số những tỉnh thành có rừng trồng, 7 tỉnh có diện tích quy hoạnh rừng trồng lớn nhất là Thành Phố Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Tỉnh Quảng Ngãi, Yên Bái, Quảng Nam và Nghệ An. Diện tích rừng trồng của cả 7 tỉnh này chiếm khoảng chừng 37 % trong tổng diện tích quy hoạnh rừng trồng cả nước .Dự báo trong thời hạn tới lượng cung gỗ keo rừng trồng liên tục tăng, đa phần là bởi cầu thị trường về loài gỗ này vẫn liên tục lan rộng ra .Bên cạnh đó, những chính sách chủ trương lúc bấy giờ của nhà nước khuyến khích lan rộng ra những diện tích quy hoạnh rừng trồng, tạo nguồn cung gỗ nguyên vật liệu có chất lượng cao, là gỗ lớn cho ngành chế biến .

Theo ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, gỗ keo là nguồn gỗ nguyên liệu rủi ro thấp với lượng cung chủ yếu là từ các hộ gia đình được Nhà nước giao đất để phát triển nguồn gỗ rừng trồng.

Keo cũng là loài gỗ rừng trồng có mức tăng trưởng cao nhất so với những loài gỗ rừng trồng khác hiện có ở Nước Ta. Sản lượng khai thác loài gỗ này hàng năm rất lớn, đạt gần 50 triệu m3 gỗ tròn mỗi năm .” Phát triển gỗ keo rừng trồng không chỉ có ý nghĩa so với việc tăng trưởng của ngành gỗ mà còn trực tiếp góp thêm phần vào tạo nguồn sinh kế hộ mái ấm gia đình, gồm có nhiều hộ mái ấm gia đình miền núi ” – ông Lập nói .Để tăng hiệu suất gỗ keo rừng trồng, ông Lập khuyến nghị những hộ trồng keo cần tiếp cận với những kỹ năng và kiến thức mới về mặt khoa học kỹ thuật ; tích hợp với những doanh nghiệp tái tạo giống, cải tổ kỹ thuật canh tác và chăm nom vườn cây .

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận