Gỗ gù hương là gì? Tác dụng gì? Tại sao lại đắt – Giá 2022

Trong hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực nội thất, cung ứng vật liệu Myhouse nhận thấy rằng những câu chuyện về loại gỗ gù hương đắt đỏ vẫn luôn dành được nhiều sự quan tâm của những dân “chơi gỗ”.

Bởi thế, bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại tổng thể những điều cần biết về loại gỗ quý và hiếm này, giúp mọi người có cái nhìn khách quan, nhìn nhận chi tiết cụ thể rõ hơn .
Nội dung thông tin sau thật sự đáng để bạn bỏ thời hạn ra tìm hiểu và khám phá đó .

Tìm hiểu cây gỗ gù hương

Gỗ gù hương là gì?

Gỗ gù hương là loại cây lấy gỗ, ở miền Nam thường được gọi bằng cái tên xá xị, do xuất phát từ đặc trưng mùi của gỗ.

Cây gù hương là loại cây tinh dầu. Cây tỏa ra mùi thơm đặc trưng, hoàn toàn có thể xua đuổi côn trùng nhỏ, muỗi, gián .
Những người chuộng tử vi & phong thủy, coi đây là một trong những loại linh vật. Nếu bày trong nhà, không những vượng khí mà còn có lợi cho sức khỏe thể chất .

Hình ảnh cây gỗ gù hương

Là loại gỗ có tinh dầu, cao thường từ 25-30 m. Đặc điểm lá cây là lá có mùi sả, phiến bầu dục, đầu thon. Hoa nhỏ màu lục trắng, bao hoa và nhị hoa có lông thưa bao gốc. Qủa xoan màu đen, dài 8-9 mm .
Cây gù hương có giá trị kinh tế tài chính lớn khi khác thác được rất nhiều bộ phận của cây như lá, gốc, rễ, hoa, quả, thân …

Nguồn gốc – xuất xứ

Gỗ gù hương là loại cây đặc trưng chỉ Open ở khu vực Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Nước Ta, Lào, Campuchia …
Ở nước ta hoàn toàn có thể thấy cây gù hương ở Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Nam – Thành Phố Đà Nẵng, Quảng Trị …

Gỗ gù hương thuộc nhóm mấy?

Gỗ gù hương là dòng gỗ hạng sang, đặc biệt quan trọng những loại gỗ có tuổi đời càng lâu thì giá trị, chất lượng càng cao .
Loại gỗ này thuộc nhóm I và đứng thứ 4 trong số 6 loại gỗ có mùi thơm quý và hiếm .

Có mấy loại gỗ gù hương?

Phân loại gỗ gù hương

Thực tế, gỗ gù hương chỉ có 1 loại duy nhất. Còn về việc phân loại gỗ gù hương là do mỗi nơi gọi một tên khác nhau, hoặc do dựa vào đặc điểm tình chất, màu sắc để phân biệt.

Ví dụ như các bạn có thể bắp gặp những cái tên như gù hương vàng, đỏ, nghệ..theo màu sắc. Phân theo vùng miền có gù hương Lào, gù hương Việt Nam

Ngoài ra cây gù hương ở một số nơi còn được gọi là gỗ lũa – “lũa” là từ của dân chơi gỗ nhằm chỉ phần lõi của gốc cây còn sót lại sau thời gian bị bào mòn, bởi phần này rất cúng cho nên sau khi bị bào mòn những phần mềm bên ngoài sẽ tạo thành những hoa văn ăn mòn rất đẹp.

So sánh các loại gỗ gù hương

Điểm giống nhau

Các loại gù hương đều có đặc thù gỗ và đặc thù khá tương đương nhau. Thuộc dòng gỗ hạng sang, quý và hiếm, có giá trị kinh tế tài chính cao .

Gốc cây gỗ gù hương lâu năm

Điểm khác nhau

Vì có nhiều dòng gỗ gù hương khác nhau nên bài viết này chỉ để cập đến gỗ gù hương ở Nước Ta để phân biệt theo địa lý .

  • Gỗ gù hương trồng ở khu vực Quảng Ninh có màu đỏ sẫm, vân rất đẹp sắc nét, mùi thơm đậm đặc trưng như mùi nước xá xị.
  • Gù hương ở khu vực miền núi có màu xám nhạt cộng với một chút màu xanh, có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Gỗ gù hương có đắt không?

Giá gỗ gù hương bao nhiêu?

Vấn đề giá gỗ gù hương bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng loại gốc, thân gỗ gù hương lâu năm, vân đẹp, giá trị càng cao có thể lên đến vài chục triệu/m3.

trái lại, ở mức tầm trung thì chỉ cần khoảng chừng tầm hơn chục triệu cũng hoàn toàn có thể có một loại sản phẩm như bàn và ghế từ gỗ gù hương .
Do đó, mức giá gỗ luôn có sự đổi khác, kiểm soát và điều chỉnh nhất định dựa vào loại gỗ, chất lượng – hình thức gỗ mà hành khách lựa chọn như thế nào .

Có nên mua gỗ gù hương không?

Thực sự nếu những ai đã từng dùng những đồ nội thất bên trong bằng gỗ gù hương thì sẽ khó hoàn toàn có thể lựa chọn loại gỗ thấp hơn dòng gỗ này .
Bởi mùi thơm thoải mái và dễ chịu, giúp thư giãn giải trí và xua đuổi côn trùng nhỏ, chống mối mọt rất hiệu suất cao .
Càng sử dụng lâu thì độ bóng, mịn của gỗ gù hương càng trở nên đẹp hơn. Vì lẽ đó nên không ít những người sành chơi đồ gỗ đã luôn tìm kiếm, săn bằng được những tác phẩm điêu khắc, đồ nội thất bên trong làm bằng gỗ gù hương lâu năm để Giao hàng niềm đam mê và nhu yếu của mình .
Vì thế, khi có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hãy góp vốn đầu tư ngay những bộ bàn và ghế, bức tượng phật, thần tài … bằng gỗ gù hương ngay nhé !

Gỗ gù hương có tác dụng gì?

Đối với đời sống chung của con người

Trước khi biết khai thác gỗ của gù hương thì con người đã phát hiện ra gù hương còn có tính năng rất lớn trong đời sống hàng ngày .

Trong đông y

Đó chính là dùng để chữa bệnh. Rễ, thân cây dùng để trị cảm cúm, ẩm thực ăn uống đầy bụng khó tiêu, cảm mạo, viêm khớp, đau dạ dày, ho gà, kiết lỵ … Ngay đến lá cũng có tính năng lớn trong việc chữa ngoại thương xuất huyết .
Hoặc dùng quả để chữa bệnh sởi, dùng cho người bị sốt cao .
Hình ảnh lá cây gỗ gù hương

Trong đời sống tinh thần

Thỏa mãn được những nụ cười về mặt ý thức khi chiếm hữu những bộ loại sản phẩm quý hiểm làm từ gỗ gù hương. Mang lại sự hãnh diện cho nhiều người, cung ứng đúng mong ước, nguyện vọng của người chơi gỗ, thưởng gỗ …
Như vậy, cây gỗ gù hương hoàn toàn có thể khai thác ở toàn bộ những bộ phận, có giá trị kinh tế tài chính cao, Giao hàng nhiều mục tiêu sử dụng khác nhau của đời sống con người .
Ngoài ra, khi lấy gỗ còn cung ứng vật tư chế tác những mẫu sản phẩm nội thất bên trong phong phú, mê hoặc .

Đối với ngành sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, nội thất

Gỗ của cây gù hương có tính đàn hồi, độ mềm dẻo vừa phải nên khi chế tác rất dễ điêu khắc.

Mẫu mã những loại mẫu sản phẩm làm từ gỗ gù hương cũng rất phong phú như bàn và ghế, tủ sập, tượng thần tài, bộ tranh gỗ …
Mang lại giá trị cho ngành nội thất bên trong trong việc đáp ứng được những mẫu sản phẩm lôi cuốn được sự chăm sóc của người mua. Ngày càng tạo ra nhiều mẫu nội thất bên trong mới lạ đẹp cả về hình thức lẫn chất lượng .

Cách giữ mùi hương gỗ gù hương?

Giá trị mùi hương của gỗ

Gỗ gù hương có mùi hương thoang thoảng, thoải mái và dễ chịu mang lại nhiều giá trị như thư giãn giải trí, xua đuổi côn trùng nhỏ, chống mối mọt .

Mặt cắt của gỗ gù hương chưa qua xử lý

Khai thác gù hương để mục tiêu chiết tinh dầu Giao hàng việc chữa bệnh …
Gỗ gù hương đắt cũng một phần do mùi hương đặc trưng mang lại .

Cách giữ mùi hương của gỗ

Trong quy trình sử dụng nếu không biết cách vệ sinh thì mùi hương sẽ dần ít đi, không được như ngày đầu. Do việc những tinh dầu khi tỏa ra những thớ gỗ đã bị kết dính lại khiến cho tinh dầu bên trong không bay ra ngoài được .
Cách đơn thuần là dùng một loại giấy nhám chuyên được dùng để đánh cọ hết những tinh dầu kết dính ở phía đế, phía bên trong của những bức tượng hay những đồ nội thất bên trong để mùi hương hoàn toàn có thể lan tỏa ra thuận tiện hơn .
Hoặc cách đơn thuần khác là nước ấm để lau đồ nội thất bên trong bằng gỗ gù hương .

Hình ảnh mẫu sản phẩm tuyệt đẹp từ gỗ gù hương

Những mẫu sản phầm mê hoặc, được nhiều người sử dụng từ gỗ gù hương những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm :

Tượng phật A-di-lặc điêu khắc trên gỗ gù hương

Cóc ngậm tiền vàng bằng gỗ gù hương

Lọ ống tăm từ gỗ gù hương
Bộ bàn ghế và các sản phẩm từ gỗ gù hương

Trên đây là hàng loạt thông tin khá đầy đủ nhất về cây gỗ gù hương – Một loại gỗ quý và hiếm. Nếu bạn có bất kỳ thông tin bổ trợ hay vướng mắc nào vui vẻ để lại bình luật dưới bài viết. Cảm ơn bạn đã đón đọc .

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận