Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có

Nhà gỗ kẻ truyền gỗ mít giờ là một thú chơi xa xỉ. Lượng gỗ mít khan hiếm là một trở ngại lớn nếu muốn sở hữu, thậm chí chồng tiền tỷ chưa chắc đã có được.
Theo những nghệ nhân ở làng Hương Ngải ( Thạch Thất – Thành Phố Hà Nội ) – có truyền thống lịch sử làm nhà gỗ nổi tiếng thì nhiều năm nay hầu hết người xây nhà gỗ đều chọn gỗ mít để làm. Nếu sử dụng những loại gỗ quý như Lim Lào, Sến, Nghiến … thì giá tiền hoàn toàn có thể tăng lên gấp chục lần so với làm từ gỗ mít. Do vậy, gỗ mít ngày càng trở lên khan hiếm, giá gỗ bị đội lên rất cao .Trên thị trường, gỗ mít đang ở mức 15 triệu đồng / m3, đó là mức giá dành cho việc đóng đồ thờ hay vật phẩm tâm linh trong nhà. Còn giá gỗ mít dành trong việc xây đắp nhà đang ở mức 35 – 40 triệu / m3. Lý do giá bị đẩy cao lên như vậy vì, tính đặc trưng trong thiết kế xây dựng nhà yên cầu cây cột to, cao 7 m phải được định giá thuộc hàng đặc biệt quan trọng hiếm không hề tính theo m3 thường thì, trung bình mỗi cây cột gỗ đủ tiêu chuẩn làm nhà đang ở mức giá từ 40 – 50 triệu đồng / cây .

Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có

Thân cây mít được mang về bóc vỏ, phơi khô, đẽo tròn thành những cây cột nhà.

Năm 2009, ông Nguyễn Quang Học ( Hạ Bằng – Thạch Thất – Thành Phố Hà Nội ) thiết kế xong ngôi nhà kẻ truyền 5 gian, với diện tích quy hoạnh hơn 100 mét vuông. Vào thời gian đó ông chỉ bỏ ra hơn 1,3 tỷ đồng, mỗi cây cột ông mua với giá 30 triệu đồng / cây. Nếu theo như giá gỗ mít hiện tại trên thị trường, để dựng lên ngôi nhà gỗ như của ông Học giá trị không hề dưới 2 tỷ đồng .Tuy nhiên, giá bị đẩy cao không là yếu tố gây trở ngại so với những người sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra vài tỉ đồng để được chiếm hữu một nếp nhà vừa lòng, mà họ đang gặp phải khó khăn vất vả ở khâu tìm gỗ .

Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có
Cột đủ tiêu chuẩn để dựng nhà phải dài trên 7 m .

Ông Đỗ Thanh Xuân, một nghệ nhân có nhiều năm làm nhà gỗ kẻ truyền ở Hương Ngải chia sẻ, năm ngoái ông nhận một đơn hàng xây cất một nếp nhà 5 gian trị giá 2,6 tỉ đồng, với yêu cầu phải hoàn thiện trong vòng 2 năm. Theo ông, đó là giá hời, nhưng ông đành từ chối vì không thể tìm được đủ số gỗ trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

“ Cất dựng nên một nếp nhà 5 gian không hề đơn thuần, phải đủ tối thiểu 24 cột đủ tiêu chuẩn, tương tự với 24 thân cây mít to. Để tìm được số cột đó trước kia chỉ cần 6 tháng là có, nay phải mất khoảng chừng 2 đến 3 năm mới gom đủ, sau rồi mất 2 năm giải quyết và xử lý gỗ và phong cách thiết kế thiết kế xây dựng, hoàn thành xong chắc cũng phải 5 năm mới xong ”, ông Xuân cho biết .

Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có
Những cây gỗ không đủ độ dài tiêu chuẩn làm cột nhà chỉ dùng đóng đồ nội thất bên trong hoặc những đồ vật khác .

Anh Đỗ Văn Thành (Hương Ngải – Thạch Thất – Hà Nội), một người chuyên săn lùng những cây gỗ mít to để làm cột nhà cho biết, gỗ mít thường có 2 loại, mít vườn và mít rừng. Mít vườn được tìm kiếm khắp các tỉnh miền bắc và kéo sâu vào tận Quảng Ngãi… Nó thuộc loại gỗ lành tính, được sống gần gũi với con người, chất gỗ mịn, ít co ngót. Còn mít rừng, không phải loại mít ăn quả thông thường mà quả giống với mít vườn nhưng không thể ăn được. Nhìn bề ngoài chất gỗ cũng có màu vàng giống với mít nhà, nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều, độ co ngót rất lớn.

“ Tìm được cây gỗ mít rừng to, đủ tiêu chuẩn làm cột trong thời gian này là vô cùng quý, chứ nói gì đến mít vườn, cho nên vì thế người mua không có lựa chọn nào khác cũng phải gật đầu ”, anh Thành san sẻ ..

Mơ gian nhà cổ gỗ mít: Đại gia chồng tiền tỷ chờ 5 năm chưa có

Anh Đỗ Văn Thành người nhiều năm đi săn tìm những thân cây mít lớn, dài chỉ mục đính làm cột nhà.

Ông Nguyễn Thanh Sơn ( Sơn Tây – TP.HN ), sau 3 năm miệt mài đi tìm kiếm gỗ mít để làm nhà, giờ ông cảm thấy quá căng thẳng mệt mỏi vì số gỗ tìm được không đủ. Trong khi đó, ông đang rất nóng lòng chờ được sống trong một khoảng trống với nếp nhà kẻ truyền ông từng ao ước. Vì vậy, ông đang tính chuyến sang dựng nhà bằng gỗ lim Nam Phi với giá tiền tương tự với gỗ mít mà gỗ lim Nam Phi trên thị trường rất sẵn .“ Làm bằng gỗ lim Lào thì quá đắt đỏ, không đủ lực kinh tế tài chính, còn gỗ mít thì không kiếm được đủ số lượng, lựa chọn duy nhất trong lúc này làm bằng lim Nam Phi hài hòa và hợp lý và nhanh nhất. ”, ông Sơn than phiền .

Tuấn Linh

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận