Gỗ Tếch (Teak / Giá Tỵ) là gì? Trồng bao nhiêu năm? Giá 2022

Gỗ tếch hay còn gọi là gỗ giá tỵ, được khai thác lấy gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nội – ngoại thất. Dòng gỗ này có khá nhiều đặc điểm tốt, thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu ngay các thông tin chi tiết về gỗ tếch cùng với Myhouse sau đây.

Tìm hiểu cây gỗ tếch

Vậy gỗ tếch là gì ? gỗ Tếch có đặc thù gì ? giá loại gỗ này có cao không ? Được ứng dụng để làm gì ? Mời bạn tìm hiểu thêm cụ thể qua những phân mục sau .

Cây gỗ tếch là gì?

Cây gỗ tếch hay còn được viết là gỗ teak, tên khác là giá tỵ, tên khoa học Tectona grandis. Là một loại cây gỗ lớn trong chi Tectona.

Nguồn gốc

 • Khi thực dân Pháp đến nước ta đã mang theo loại cây này để sử dụng vào mục đích lấy gỗ làm báng súng phục vụ quân đội.
 • Loại gỗ này thường trồng chủ yếu tại Tây nam Bộ và Đông Nam Bộ và được người dân nói lái đi là gỗ tếch.
 • Hiện, gỗ tếch cũng được trồng nhiều ở Ấn Độ, Thái Lan, myanma, Lào, Campuchia…Giống cây đang được nuôi dưỡng và nhân giống ở khắp các nước khu vực châu Á nhằm mục đích khai thác lấy gỗ.

Hình ảnh cây gỗ tếch

Đặc điểm sinh thái

 • Gỗ tếch là dòng cây rụng lá, gốc cây có rãnh và bạnh ra khá gồ ghề.
 • Chiều cao trung bình của cây gỗ tếch trưởng thành khoảng 15-30m, đường kính tầm 18-80cm. Đương nhiên chiều cao và đường kính của cây sẽ phụ thuộc và điều kiện thổ nhưỡng tốt hay xấu, có đảm bảo để cây trồng phát triển không.
 • Vỏ ngoài cây có màu xám, hơi vàng, nứt dọc giống như vẩy, dài và hẹp, thớ gỗ có xơ.
 • Lá hình trứng ngược, gần tròn. Hoa lớn hình chùy, mọc theo đôi.

Gỗ tếch thuộc nhóm mấy?

Gỗ tếch nhẹ, mềm nhưng sức bền khá cao. Tỉ trọng của gỗ đạt 0,5 – 0,65. Do đó loại gỗ này đang được xếp vào nhóm III trong bảng xếp loại những loại gỗ của nước ta .

Gỗ Tếch có bao nhiêu loại?

Thực tế, do thổ nhưỡng của mỗi nơi khác nhau nên đặc thù gỗ không ít cũng có sự đổi khác. Vì vậy phân loại để mọi người dễ nắm được giá trị, thông tin cây gỗ tếch đơn cử hơn .

 • Gỗ tếch: Ấn Độ
 • Gỗ tếch: Philippin
 • Gỗ tếch: Lào
 • Gỗ tếch: Campuchia

Gỗ tếch trồng bao nhiêu năm?

Từ khi trồng đến lúc cho khai thác trong khoảng 10 – 11 năm.

Với công nghệ tiên tiến nâng cấp cải tiến lúc bấy giờ thì thời hạn trồng và đến khi thu hoạch đã được giảm ngắn hơn, nhưng nhu yếu kỹ thuật và quá trình ngặt nghèo .

Gỗ tếch có tốt không?

Trước khi vấn đáp thắc mắc : Gỗ tếch có tốt không ? Cần biết những đặc thù của dòng gỗ này như thế nào ?

 • Gỗ tếch có vân đẹp, thớ gỗ to nhưng mịn, dễ cưa xẻ. Không rạn nứt, cong vênh trong khi dùng.
 • Trong gỗ tếch có sẵn lớp dầu tự nhiên nên chống mối mọt tốt. Chịu được nhiều điều kiện thời tiết, mưa gió thất thường khác nhau.
 • Những người làm nghề gỗ, buôn bán gỗ kinh nghiệm nhiều năm còn chia sẻ lại rất thích loại gỗ tếch vì gỗ dẻo, dễ uốn cong, chịu lực cao, có thể ứng dụng làm được nhiều đồ. Bởi thế việc bán gỗ tếch rất dễ, giá trị cao.
 • Chỉ với những lý do đó bạn đã có đáp án đầy đủ cho câu trả lời mình đang băn khoăn tìm kiếm rồi đó. Nếu thấy hợp lý thì hãy lựa chọn các sản phẩm bằng gỗ tếch ngay tại Myhouse nhé!

Gỗ tếch giá bao nhiêu?

Tất cả những bạn đều biết rằng giá gỗ tếch phù thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời cây dài hay ngắn, vân thớ gỗ có đạt chuẩn nhu yếu không … Dựa vào những yếu tố đó để hoàn toàn có thể định giá đúng chuẩn nhất về gỗ .

Còn theo thông tin tham khảo một số đại lý cung cấp gỗ tếch hàng đầu hiện nay giá gỗ tếch rơi vào khoảng 4.000.000 đồng/m3.

Ngoài ra, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít bảng làm giá gỗ tếch sau đây :

Giá Veneer gỗ tếch

STT Loại gỗ Quy cách Giá bán (VNĐ)
1 Ván MDF 17mm phủ Veneer tếch Thái Lan 5 rem phủ 2 mặt 870.000
2 Ván MDF 17mm phủ Veneer tếch Malai 5 rem phủ 2 mặt 825.000
3 Ván dăm 18mm phủ Veneer tếch Thái Lan 5 rem phủ 2 mặt 830.000
4 Gỗ tếch dán 17mm Vimat 5 rem phủ 2 mặt 875.000
5 Ván MDF 17mm phủ Veneer tếch tự nhiên Trung Quốc 6 rem phủ 2 mặt 970.000
6 Ván MDF 17mm phủ Veneer tếch tự nhiên Thái Lan 6 rem phủ 2 mặt 1060.000
7 Tấm lạng Veneer tếch 640x2500mm 90.000

Khai thác và sử dụng gỗ tếch

 • Muốn có sự cân bằng về lượng gỗ với nhu cầu thì phải có cách khai thác hợp lý. Tăng cường đẩy mạnh trồng cây tếch đan xen với những cây công nghiệp trọng điểm khác của vùng.
 • Khai thác gỗ cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, trồng cây bổ sung, thay thế như thế nào. Vì sau 10-15 năm cây gỗ tếch mới có giá trị khai thác được.
 • Hiện tại, châu Á đang là khu vực nắm giữ gỗ tếch nhiều nhất trên thế giới với 90%, chủ yếu tại Ấn Độ. Thế nhưng do lượng tiêu thụ tại đất nước này về gỗ tếch quá lớn nên vẫn nhập khẩu với số lượng lớn.
 • Hãy khai thác khoa học cây gỗ tếch để mang lại nhiều giá trị kinh tế lợi ích hơn nữa cho con người. Tránh tình trạng han hiếm gỗ do khai thác bừa bãi nhưng lại không bổ sung cây mới.

Ứng dụng của gỗ tếch

Gỗ tếch hiện sử dụng đa phần ship hàng nghành nghề dịch vụ sản xuất nội thất bên trong. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trực tiếp 1 số ít mẫu mẫu sản phẩm từ gỗ ngay sau đây .

Tủ bằng gỗ tếch

Giường bằng gỗ tếch

Cửa nhà bằng gỗ tếch

Bàn ăn bằng gỗ tếch

 

Kết luận, gỗ tếch được dùng thông dụng trong nghành nghề dịch vụ nội – thiết kế bên ngoài, mang đến nhiều loại sản phẩm đồ gỗ bền đẹp, dành được sự chăm sóc của mọi người. Mọi vướng mắc về gỗ tếch, Myhouse luôn chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ người mua 24/7 qua hotline : 0333555156 .

Tham khảo thêm một số loại gỗ khác tại đây:

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://cosfa.vn
Category: Giá gỗ

Viết một bình luận