5 bước tiến hành thi công cơ điện công trình | Cơ điện Galaxy

5 bước tiến hành thi công cơ điện công trình | Cơ điện Galaxy

Đăng ngày: 28/12/2018

Quy trình này áp dụng chung cho việc thi công hệ thống điện nhà xưởng, tòa nhà, khách sạn hoặc các công trình xây dựng dân dụng khác.

Với vai trò là đơn vị chức năng chuyên phong cách thiết kế, thiết kế mạng lưới hệ thống cơ điện cho những khu công trình, Cơ điện Galaxy xin gửi tới quý fan hâm mộ bài viết ra mắt về quy trình tiến độ triển khai kiến thiết mạng lưới hệ thống điện khu công trình. Quy trình này vận dụng chung cho việc xây đắp mạng lưới hệ thống điện nhà xưởng, tòa nhà, khách sạn hoặc những khu công trình kiến thiết xây dựng gia dụng khác .

1. Khái quát về hệ thống điện công trình

Trong những khu công trình kiến thiết, thiết kế xây dựng cơ điện, mạng lưới hệ thống điện hoàn toàn có thể chiếm tới 30 – 50 % tổng khối lượng việc làm. Có những dự án Bất Động Sản phần điện hoàn toàn có thể lên tới 80 % tổng khối lượng xây đắp, lắp ráp. Hệ thống điện trong những khu công trình thường được chia làm 2 phần : Điện nặng và điện nhẹ .

Hệ thống điện nặng

– Trạm biến áp – Tụ bù hiệu suất ;
– ATS – Máy phát điện – UPS ;
– TrunKing – Tray cable – Ladder cable ;
– Tủ điện động lực – Điều khiển ;
– Dây điện – CB – Contactor ;
– Máy bơm nước – Ống nước ;
– Hệ thống chiếu sáng ;
– Hệ thống chống sét .

Hệ thống điện nhẹ

– Hệ thống hạ tầng viễn thông tòa nhà ;
– Hệ thống cáp mạng máy tính, cáp điện thoại cảm ứng, tổng đài điện thoại cảm ứng ;
– Hệ thống truyền hình TT CATV ;
– Hệ thống camera bảo mật an ninh CCTV ;
– Hệ thống điện thoại thông minh gọi cửa – Đóng mở khóa bằng thẻ từ ;
– Hệ thống phát thanh công cộng ;
– Hệ thống trấn áp xe ra vào ;
– Hệ thống quản trị tòa nhà .

2. Trình tự tổ chức triển khai trước thiết kế, lắp ráp điện khu công trình

Như trên đã trình diễn, mạng lưới hệ thống điện hoàn toàn có thể được hiểu là hàng loạt những việc làm được triển khai nhằm mục đích mục tiêu đưa điện năng tới những thiết bị phụ tải và tiêu thụ điện. Để quy trình kiến thiết, lắp điện khu công trình diễn ra bảo đảm an toàn, đúng quy trình tiến độ, bảo vệ chất lượng nói chung của toàn khu công trình cần trải qua 5 bước như sau :
– Lắp đặt ống bảo vệ
– Lắp đặt cáp điện ;
– Lắp đặt tủ điện, bảng điện ;
– Lắp đặt thiết bị điện ;
– Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch đấu điện, thử nghiệm, quản lý và vận hành .

Ống bảo vệ trong hệ thống cơ điện của Hoa Kỳ.

Ống bảo vệ trong hệ thống cơ điện của Hoa Kỳ.

2.1. Lắp đặt ống bảo vệ

Mục đích lắp ráp ông bảo vệ là để bảo vệ thực trạng tốt nhất cho mạng lưới hệ thống dây cáp, ống ngầm dưới đất, ống gas thoát nước máy lạnh. Ống bảo vệ dùng trong khu công trình hoàn toàn có thể là loại nhựa dẻo, inox hoặc chịu được nhiệt và lực va chạm cơ khí, đồng thời hoàn toàn có thể uốn được thuận tiện. Vị trí những ống hoàn toàn có thể được chôn ngầm trong tường, sàn bê tông. Những vị trí có tầng kỹ thuật, ống đi trên sàn kỹ thuật được đặt nổi .
Các ống đặt trong sàn bê tông được triển khai kiến thiết sau khi công nhân thiết kế xây dựng đan xong lớp sắt sàn. Ở vị trí chỉ có một lớp sắt sàn thì ống nhựa được đặt trên lớp sắt đó, còn ở nhựng vị trí có hai lớp sắt thì những ống nhựa được đặt giữa hai lớp sắt. Ơ những vị trí ngã rẽ những ống được uốn cong bằng lo xo với nửa đường kính từ 6 – 9 lần đường kính ống để thuận tiện cho việc kéo dây và sửa chữa thay thế dây sau này. Cơ điện Galaxy không sử dụng những co nối ở những vị trí này, điều này ảnh nhiều đến việc kéo dây do góc cua quá gắt. Mọi ngã rẽ từ 3 nhánh trở lên Galaxy M&E đều sử dụng những box để tiện cho việc kéo dây và kiểm tra sau này. Tất cả những đầu ống chờ kéo dây đều được bọc kín tránh vật lạ lọt vào trong và gây khó khăn vất vả cho việc bảo dưỡng. Khi đặt ống ngầm tại những vị trí phải cắt ống và nối thì toàn bộ những đầu cắt sẽ được làm trơn trước khi nối, tránh thực trạng gây xước dây khi luồn ống .
Các ống đi ngầm trong tường được thực thi xây đắp sau khi xây tường được 5 ngày bảo vệ tường đủ độ cứng không bị rạn nứt trong quy trình đục tường. Khoảng cách giữa hai khớp nối ống sẽ không ngắn hơn 50 mm so với khoảng chừng giữa ống và 25 mm ở đoạn cuối ống. Các ống chôn ngầm trong tường hay trần bê tông luôn được cố định và thắt chặt bằng xi-măng hoặc bê tông .
Ống đi trong tường theo phương thẳng đứng hoặc song song. Đầu cuối của ống là vị trí của hộp chứa công tắc nguồn, ổ cắm, hộp đèn. Cố định ống với những hộp trên bằng khớp nối vặn. Các hộp đèn đặt âm trong sàn bê tông sẽ được nhét giấy hoặc xốp và quấn băng keo phủ kín trước khi cố định và thắt chặt vào ván khuôn để tránh hồ bê tông lọt vào. Các ống nối vào được uốn sao cho cách lớp ván khuôn 7 mm để tránh rạn trần sau này .
Ống chạy nổi trên tầng kỹ thuật hoặc trong những hộp kỹ thuật được cố định và thắt chặt bằng kẹp ống và khoảng cách giữa những kẹp không lớn hơn 1200 mm. Các vít và tắc kê sẽ được dùng để gắn những kẹp ống và những lỗ được khoan bằng khoan điện .
Các hộp đèn, hộp công tắc nguồn ổ cắm được đặt ở cao độ theo phong cách thiết kế sẽ dùng ống cân nước để xác lập đúng chuẩn độ cao những hộp và dùng thước nivo để bảo vệ những hộp sau khi lắp ráp không bị nghiêng lệch .

Các dây, cáp điện đều được phân pha theo màu dây. Dây pha: Màu xanh, đỏ, vàng. Dây trung tính: Màu đen. Dây tiếp địa: Xanh/vàng.

Các dây, cáp điện đều được phân pha theo màu dây. Dây pha: Màu xanh, đỏ, vàng. Dây trung tính: Màu đen. Dây tiếp địa: Xanh/vàng.

2.2. Lắp đặt cáp điện

Công việc kiến thiết mạng lưới hệ thống dây điện, cáp điện được thực thi sau khi triển khai xong xong việc làm lắp ráp mạng lưới hệ thống ống bảo vệ. Việc kéo dây được thực thi bởi đội ngũ công nhân cơ điện có kinh nghiệm tay nghề, bảo vệ mạng lưới hệ thống dây được lắp ráp đơn thuần, thuận tiện cho việc thay thế sửa chữa, sửa chữa thay thế sau này. Số lượng dây trong ống được giám sát sao cho chỉ chiếm không quá 40 % tiết diện ống, tạo điều kiện kèm theo sửa chữa thay thế nếu xảy ra sự cố. Các dây, cáp điện đều được phân pha theo màu dây. Dây pha : Màu xanh, đỏ, vàng. Dây trung tính : Màu đen. Dây tiếp địa : Xanh / vàng. Các dây được phân pha khu vực đúng theo bản vẽ đã phong cách thiết kế. Các đầu dây sẽ được lưu lại thứ tự theo sơ đồ tủ phân phối điện nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho việc khoanh vùng phạm vi nếu có sự cố xảy ra .
Galaxy M&E chỉ triển khai nối dây tại những hộp nối, hộp công tắc nguồn, hộp ổ cắm, hộp máng đèn. không nối dây trong ống. Điều này hạn chế tối đa những sự cố chạm chập do những mối nối không bảo vệ và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc kiểm tra sửa chữa thay thế. Các đầu dây và đầu cáp đều dùng những đầu cáp nối vào thiết bị. Đường kính của đầu cáp tương thích với tiết diện dây, cáp điện. Các mối nối và dây bảo vệ cách điện tuyệt đối toàn mạng lưới hệ thống. Các mối nối, những đường dây tuyệt đối không nối không trùng nhau trên những mặt phẳng cắt ( phải so le ). Khi lắp ráp, khoảng cách những tuyến dây đặt trên trần đến mép cửa, mép cột luôn được thống nhất để không vướng khi lắp ráp những khuôn khổ khác. Sau khi lắp ráp xong mạng lưới hệ thống dây, Cơ điện Galaxy sẽ kiểm tra cách điện đường dây : Pha – pha, pha – đất, pha – trung tính, trung tính – đất .
Cống cáp ngầm được đặt ở độ sâu tối thiểu 800 mm, những vị trí qua đường hoặc những vị trí có phương tiện đi lại giao thông vận tải qua lại sẽ được luồn trong ống PVC có bê tông bảo vệ, tỷ lệ dây cáp đi trong ống và máng bảo vệ nhỏ hơn hoặc bằng 40 % nhằm mục đích xử lý yếu tố tản nhiệt của dây. Tất cả cáp chôn ngầm đều được Galaxy M&E sử dụng dây cáp dài liên tục, không đứt quãng và có điểm nối. Trong quy trình kiến thiết lắp ráp cáp, nếu phát hiện bị lỗi, cáp bị vật nhọn sắc làm hỏng lớp bảo vệ, cáp bị lỗi do đơn vị sản xuất ( như bị phình, không giống hệt ), Galaxy M&E nhất quyết tạm dừng và sẽ thông tin ngay cho chủ góp vốn đầu tư, giám sát khu công trình để đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, bảo vệ chất lượng, bảo đảm an toàn cho toàn khu công trình .

Các thiết bị lắp đặt trong tủ sẽ được Cơ điện Galaxy đặt hàng và tập hợp tại chân công trình phục vụ công tác tiền lắp đặt ngay sau khi có quyết định trúng thầu để đảm bảo đúng tiến độ.

Các thiết bị lắp đặt trong tủ sẽ được Cơ điện Galaxy đặt hàng và tập hợp tại chân công trình phục vụ công tác tiền lắp đặt ngay sau khi có quyết định trúng thầu để đảm bảo đúng tiến độ.

2.3. Lắp đặt tủ điện, bảng điện

Tủ điện có loại có bệ đỡ loại gắn tường. Việc lắp ráp những tủ này sẽ phối hợp với công tác làm việc thiết kế xây dựng. Trước khi triển khai xong tường sẽ xác định những thanh sắt và tắc kê để sau này lắp ráp tủ .
Trong những tủ sẽ gắn những bảng tên của những nhánh ra nhằm mục đích thuận tiện cho việc kiểm tra và quản lý và vận hành sau này. Các thiết bị trong tủ được lắp ráp, đấu nối, chỉnh định bởi những kỹ sư và công nhân cơ điện bậc cao, có kinh nghiệm tay nghề và sẽ thử nghiệm bằng những thiết bị chuyên được dùng. Bản vẽ kích cỡ và chi tiết cụ thể những thiết bị trong tủ sẽ được phân phối cho chủ góp vốn đầu tư và tư vấn giám sát trước khi thực thi sản xuất và lắp ráp tủ. Tủ điện sẽ được sản xuất và lắp ráp theo đúng pháp luật của hồ sơ mời thầu và tiêu chuẩn IEC .
Các thiết bị lắp ráp trong tủ sẽ được Cơ điện Galaxy đặt hàng và tập hợp tại chân khu công trình ship hàng công tác làm việc tiền lắp ráp ngay sau khi có quyết định hành động trúng thầu để bảo vệ đúng quy trình tiến độ. Các tủ điện treo tường sẽ lắp ráp ngay sau khi triển khai xong lớp sơn nước một .
Dây tiếp địa cho tủ điện được thực thi rải từ vị trí lắp ráp tủ phân phối chính ra đến vị trí cọc tiếp đất. Hệ thống cọc tiếp đất sẽ được thực thi ngay sau khi san lấp xong mặt nền sân vườn. Sau khi đóng đủ số cọc theo đúng phong cách thiết kế thì thiến hành đo điện trở đất. Nếu điện trở không đạt nhu yếu phong cách thiết kế, Galaxy M&E sẽ triển khai đóng thêm cọc tiếp đất cho đến khi điện trở đất đo được đạt nhu yếu. Khi mạng lưới hệ thống tiếp địa đã triển khai xong, tủ điện và thiết bị sẽ được đưa vào vị trí theo phong cách thiết kế để triển khai lắp ráp và đấu nối .

Toàn bộ thiết bị điện sau khi lắp đặt sẽ được Galaxy M&E kết nối bởi hệ thống điều khiển tòa nhà thông minh BMS.

Toàn bộ thiết bị điện sau khi lắp đặt sẽ được Galaxy M&E kết nối bởi hệ thống điều khiển tòa nhà thông minh BMS.

2.4. Lắp đặt thiết bị điện

Trước khi lắp ráp những thiết bị điện, Galaxy M&E sẽ sử dụng những thiết bị và nhiệm vụ kỹ thuật để kiểm tra thông số kỹ thuật, chất lượng trước khi đưa tới khu công trình. Việc này nhằm mục đích bảo vệ quy trình giám sát của chủ góp vốn đầu tư, chỉ huy khu công trình được diễn ra nhanh gọn, thuận tiện, tránh mất thời hạn gây chậm trễ quá trình thiết kế xây dựng .
Các thiết bị như đèn chiếu sáng, công tắc nguồn và ổ cắm được lắp ráp sau khi kéo dây và triển khai xong lớp sơn hoàn thành xong. Các vị trí đèn đặt âm trong sàn bê tông được xác lập vị trí trong quy trình kiến thiết xây dựng, đổ bê tông sàn kỹ thuật. Các máng đèn âm trần, âm sàn bê tông sẽ được phong cách thiết kế và gia công bảo vệ độ tỏa nhiệt của đèn khi hoạt động giải trí. Kích thước và cụ thể máng đèn sẽ được cung ứng cho chủ góp vốn đầu tư và tư vấn giám sát trước khi thực thi sản xuất .
Các đầu dây điện nối với công tắc nguồn được tuốt vỏ gắn vào công tắc nguồn, ổ cắm và domino sao cho phần dây được tuốt nằm gọn trong lỗ đấu dây, không hở ra ngoài dễ gây ra chạm chập. Phần dây được tuốt cũng không được quá ngắn để trách sự tiếp xúc không tốt. Công tắc, ổ cắm trong quy trình lắp ráp được đo bằng cân nivo để bảo vệ ngay ngắn và mỹ thuật .
Khi lắp ráp mạng lưới hệ thống dây dẫn điện và những thiết bị điện Galaxy M&E luôn tuân thủ ngặt nghèo những quy trình tiến độ và qui phạm kỹ thuật, luôn kiểm tra kỹ bản vẽ phong cách thiết kế để bảo vệ phối hợp đồng với những nhà thầu khác đúng quá trình. Các vị trí hộp điện, hộp chờ phải đúng mực cả về vị trí lẫn cao độ, đồng thời phải bảo vệ chắc như đinh. Các đầu dây chờ luôn có dấu để phân biệt thuận tiện, tránh nhầm lẫn .
Trong quy trình lắp ráp thiết bị điện, Galaxy M&E luôn nhu yếu đội ngũ công nhân không làm hư hỏng, sứt, mẻ lớp vỏ bảo vệ dây điện. Khi lắp ráp khá đầy đủ những thiết bị điện phải triển khai thử xông điện và kiểm tra hoạt động giải trí của hàng loạt mạng lưới hệ thống điện. Nếu chưa đạt nhu yếu phải khắc phục ngay và kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi triển khai chuyển giao khu công trình cho chủ góp vốn đầu tư .

Công tác kiểm tra luôn được Cơ điện Galaxy giao cho các kỹ sư cơ điện và công nhân giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững chắc.

Công tác kiểm tra luôn được Cơ điện Galaxy giao cho các kỹ sư cơ điện và công nhân giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững chắc.

2.5. Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch

Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch, đấu điện, thử nghiệm, quản lý và vận hành là công tác làm việc ở đầu cuối trong những bước tiến hành kiến thiết, lắp ráp mạng lưới hệ thống điện khu công trình. Tuy có đặc thù triển khai xong nhưng đây là việc làm yên cầu sự tỷ mỷ một cách tối đa. Bất cứ sai sót nào trong quy trình kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch đều hoàn toàn có thể dẫn đến những thiệt hại về vật chất, thậm chí còn là tính mạng con người cho người sử dụng. Vì mức độ quan trọng như vậy, việc làm này luôn được Cơ – Điện Galaxy giao cho những kỹ sư cơ điện và công nhân giàu kinh nghiệm tay nghề, trình độ trình độ vững chãi. Các bước kiểm tra được Cơ – Điện Galaxy triển khai như sau :
– Đầu tiên, triển khai bấm đầu ruột cáp trước khi lắp ráp vào điểm nối của thiết bị. Ngoại trừ trường hợp cấu trúc điểm nối tại thiết bị hiệu suất nhỏ không cần sử dụng đầu cốt .
– Tiếp đến, kiểm tra sơ đồ đấu nối, điện thế sử dụng của thiết bị từ catalogue hoặc trên nhãn thiết bị trước khi triển khai đấu nối .
– Sau cùng, gắn nhãn mác mã số thiết bị cho những hộp nối, đèn chiếu sáng, máy lạnh, quạt, cần đèn và trụ đèn nhằm mục đích tạo sự thuận tiện cho công tác làm việc quản trị bảo dưỡng sau này .

Những lưu ý khi thi công cơ điện

3. Những lưu ý khi thi công cơ điện

3.1. Tăng cường quản lý vật tư, thiết bị

Trước hết cần thiết lập quy trình tiến độ trấn áp ngặt nghèo từ khâu đáp ứng vật tư, trang thiết bị cho đến việc sử dụng, quản lý và vận hành, lắp ráp. Các vật tư, nguyên vật liệu sử dụng cho khu công trình cần thoả mãn những yếu tố kỹ thuật, phân phối không thiếu những tiêu chuẩn chuyên ngành cũng như theo thoả thuận giữa chủ góp vốn đầu tư và nhà thầu cơ điện. Để làm tốt việc làm này, ngay từ bắt đầu, nhà thầu hoặc chủ góp vốn đầu tư đã phải lựa chọn đơn vị chức năng đáp ứng có uy tín, có sự bảo lãnh, hoàn toàn có thể kiểm tra trấn áp chất lượng vật tư trước và sau khi thiết kế .

3.2. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước khi thi công cơ điện

Việc kiến thiết cơ điện giống như việc kiến thiết xây dựng một toà nhà. Thứ nhất, Trước khi kiến thiết, nhà thầu cần tiến hành những bản vẽ cụ thể, sau đó xem xét và hiểu rõ bản vẽ, đặc biệt quan trọng với những tổ đội và những người trực tiếp xây đắp khu công trình. Thứ hai, do trong thực tiễn thiết kế xây dựng khu công trình sẽ có không ít đổi khác so với phong cách thiết kế bắt đầu, việc kiểm tra thực địa, kiểm soát và điều chỉnh bản vẽ cụ thể, so sánh với bản vẽ khởi đầu cần bám sát và liên tục triển khai. Việc này giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa những sai sót, tránh thực trạng tháo ra làm lại hoặc sai khác so với thoả thuận khởi đầu giữa những bên tham gia khu công trình. Thứ ba, tuân thủ tuyệt đối những quy chuẩn, tiêu chuẩn cơ điện, luôn tôn vinh tính bảo đảm an toàn cho người và thiết bị trong bất kỳ thực trạng nào .

3.3. Công tác thi công ổ cắm phân phối – Nơi cấp điện cho thiết bị tiêu thụ

Trong quy trình lắp ráp ổ cắm, nhà thầu cơ điện cần phối hợp ngặt nghèo với đơn vị chức năng kiến thiết kiến thiết xây dựng. Việc lắp ráp ổ cắm hoàn toàn có thể diễn ra trước hoặc sau quy trình thiết kế xây dựng tuỳ theo đặc thù khu công trình và thoả thuận giữa những bên thiết kế. Tuy nhiên dù xây đắp trước hay sau thì việc xây đắp ổ điện phải tuân thủ ba nguyên tắc sau đây :
– Thứ nhất : Đảm bảo mặt phẳng tiếp xúc của hộp ổ cắm với tường / khu công trình luôn luôn cách điện ;
– Thứ hai : Để tránh sự va chạm giữa thiết bị và con người, ổ cắm phải được lắp ráp ở vị trí dễ thấy hoặc phải được sơn lưu lại nếu ổ cắm được lắp ráp sau khi triển khai xong thiết kế xây dựng ;
– Thứ ba : Toàn bộ thiết bị tương quan đến cơ và điện đều phải do nhân viên cấp dưới có trình độ, kinh nghiệm tay nghề cơ điện đảm nhiệm xây đắp, lắp ráp .

3.4. Tăng cường quản lý chất lượng thi công

Với bất kỳ khu công trình nào, việc vi phạm tiêu chuẩn kiến thiết hoặc xảy ra sai khác so với thoả thuận khởi đầu, thậm chí còn gây ra hậu quả đều khiến khu công trình phải tạm dừng hoạt động giải trí. Điều này vừa gây tổn thất cho chủ góp vốn đầu tư vừa gây thiệt hại cho những bên tham gia. Để không xảy ra rủi ro đáng tiếc, bắt buộc trong suốt quy trình xây đắp, nhà thầu cơ điện cần thiết lập mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng, bảo vệ trấn áp được mọi yếu tố hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến khu công trình cơ điện. Bốn yếu tố quan trọng cần phải đạt được trong việc quản trị chất lượng thiết kế cơ điện gồm có :
– Trang bị khá đầy đủ những dụng cụ, trang biết bị bảo lãnh ;
– Kiểm soát ngặt nghèo quá trình, tiến trình, thời hạn, chất lượng lao động trên khu công trình ;
– Nâng cao và trấn áp ngặt nghèo công tác làm việc an toàn lao động ;
– Kiểm tra, giám sát liên tục kỹ thuật và công nghệ tiên tiến xây đắp .

đoạn Clip khuyến nghị bảo đảm an toàn trong kiến thiết cơ điện

Trên đây là 5 bước triển khai xây đắp, lắp ráp mạng lưới hệ thống điện khu công trình. Nội dung cụ thể việc làm sẽ phụ thuộc vào vào nhu yếu của chủ góp vốn đầu tư, hồ sơ phong cách thiết kế, quy phạm và tiêu chuẩn TCVN, IEC. Khi thực thi tiến hành xây đắp, những phát sinh tại công trường thi công hoặc theo nhu yếu của chủ góp vốn đầu tư hoặc những nguyên do khác là khó tránh khỏi. Do vậy, kinh nghiệm tay nghề xây đắp, lắp ráp, giải quyết và xử lý những yếu tố trong quy trình thầu cơ điện luôn là yếu tố đặt lên số 1 so với bất kể đơn vị chức năng thiết kế cơ điện nào .
Với kinh nghiệm tay nghề nhiều năm trong nghành nghề dịch vụ tư vấn, phong cách thiết kế, thiết kế xây dựng, lắp ráp mạng lưới hệ thống cơ điện, Galaxy M&E tự tin sẽ luôn là đơn vị chức năng Khởi tạo những giá trị mới, chất lượng cho những khu công trình kiến thiết xây dựng .

BBT Galaxy M&E

Viết một bình luận