Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm phẳng

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm phẳng

Nhờ vào nhiều tính năng vượt nội, trần thạch cao ngày càng được ưu chuộng thoáng rộng trong thi công nhà tại, văn phòng, … không kém tường và vách ngăn thạch cao .
Quy trình để thi công một trần thạch cao cần được chú trọng tuân thủ để đạt chất lượng cao. Sau đây là miêu tả cụ thể quy trình tiến độ thi công trần thạch cao chìm phẳng và giật cấp, nhằm mục đích mang lại kiến thức và kỹ năng về quy trình tiến độ thi công để trấn áp việc lắp ráp đúng chuẩn nhất .
Thi công trần thạch cao đòi hỏi đội ngũ xây dựng phải có tay nghề và thực hiện đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo được độ bền cho công trình

1. Các bước thi công trần thạch cao chìm phẳng

Để có một mẫu trần thạch cao phòng khách, phòng nhà bếp và phòng ngủ đẹp, tất cả chúng ta cần thi công đúng kỹ thuật theo hướng dẫn sau :

Bước 1: Xác định cao độ trần

Cũng giống như thi công vách thạch cao, để thi công trần thạch cao, tiên phong tất cả chúng ta cần đo đạc bị trí. Lấy dấu chiều cao trần bằng ống nivo hoặc bằng máy laser. Đánh dấu vị trí và búng mực trên vách hay cột để xác lập vị trí thanh viền tường. Thông thường, ta nên vạch số cao độ trần ở mặt dưới tấm trần

Bước 2: Cố định thanh viền tường vào vách hay tường theo cao độ đã xác định

Bắt vít hoặc đóng đinh với khoảng cách không quá 3 mm

Bước 3: Xác định điểm treo ty

Khoảng cách tối đa giữa những điểm treo là 1000 mm .
Khoảng cách từ vách tới móc tiên phong là 400 mm
Với dàn bê tông, sử dụng khoan bê tông để khoan trực tiếp vào sàn .
Liên kết bằng tacke đạn phi 8 mm hoặc 10 mm
Tiren phi 8 mm hoặc phi 10 mm. Cắt tiren theo chiều dài tương thích với cao độ trần. Lắp tiren vài tacke đạn rồi dùng búa đóng cột phụ kiện này vào lỗ đã khoan sẵn trên sàn bê tông .

Bước 4: Bố trí khung trần

Bố trí khung trần của thanh chính tương thích với hướng sắp xếp của những điểm treo, khoảng cách của những thanh chính phải theo đúng quy cách trong bản vẽ cấu trúc hệ trần chìm .
Tùy thuộc vào mặt phẳng của trần và dòng khung sử dụng mà khẩu độ xương chính được lắp ráp khác nhau với khoảng cách từ 800 – 1200 mm cho tương thích. Xương chính được link với ty của điểm treo tạo ra khung dọc Khoảng cách giữa những thanh dọc tối đa là 1000 mm. Kiểm tra xem những thanh xương chính có vướng mắc, hay gây tác động ảnh hưởng đến bộ phận khác hay không để còn có giải pháp giải quyết và xử lý .

Bước 5: Lắp đặt thanh chính

Canh khoảng cách tối đa giữa những thanh chính sao cho tương thích tùy theo từng loại thanh. Thanh chính được treo vào những ty treo đã được cố định và thắt chặt theo đúng khoảng cách pháp luật .
Liên kết thanh phụ vào những thanh chính bằng ngàm có sẵn trên thanh chính .
Thanh chính và thanh phụ cần phải đóng cố định và thắt chặt vào vách .

Bước 6: Cân chỉnh khung trần

Cần phải cân chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt phẳng khung thật phẳng .
Kiểm tra lại cao độ trần bằng ống Nivo hoặc máy laser đúng chuẩn theo đúng cao độ trần trong phong cách thiết kế đã được duyệt

Bước 7: Lắp đặt tấm lên khung

Tùy theo mục tiêu khu công trình, lựa chọn loại tấm thạch cao tương thích ( ví dụ như tấm thạch cao tiêu âm, chống cháy, chống ẩm … ) rồi đặt tấm, chiều dài tấm theo chiều vuông góc với thanh phụ. Liên kết tấm vào khung bằng vít và xiết cho đầu vít chìm vào mặt trong mặt phẳng tấm. Khoảng cách giữa những tấm không quá 200 mm so với cạnh tấm và không quá 300 mm so với bên trong tấm. Đánh dấu mực trên tấm để khi gắn vít được thẳng hàng .
Sau khi triển khai xong việc lắp tấm tất cả chúng ta triển khai vệ sinh thật sạch khu vực thi công, sẵn sàng chuẩn bị nghiệm thu sát hoạch và chuyển giao .

2. Những điều cần lưu ý khi thi công trần thạch cao

  • Yêu cầu đi xương tránh lỗ đèn và thiết bị cơ điện

Để thực thi được việc đi xương tránh lỗ đèn và thiết bị cơ điện, những đội thợ cần phải đọc bản vẽ mặt phẳng phong cách thiết kế cơ điện. Sau đó, lập bản vẽ thi công lắp ráp xương trần sao cho tránh vị trí vướng thiết bị điện. Ưu điểm của việc này sẽ bảo vệ sau này khi khoét những lỗ đèn sẽ không phải cắt xương, tác động ảnh hưởng đến độ chắc như đinh, độ phẳng và thẩm mỹ và nghệ thuật của trần. Tuy nhiên, do đặc trưng nên khi thi công sẽ tốn vật tư và nhân công .
Khi đi khung xương cho trần thạch cao, bạn nên chú ý tránh các mạch điện để đảm bảo an toàn cho công trình

  • Lắp đặt xương đầy đủ, nghiệm thu rồi mới bắn tấm

Yêu cầu này để đảm bảo dễ dàng kiểm tra chủng loại, khẩu độ, cao độ và số lượng xương trên trần trước khi bắn tấm, các vị trí sẽ phải gia cố trước khi bắn. Trần sẽ chắc chắn hơn, khi bắn tấm không bị võng xệ trần.

Tuy nhiên nhược điểm sẽ khiến thi công lâu hơn do đi xương đầy đủ, không trốn được xương mặt dựng và cấp hạ, phải cân chỉnh xương đạt yêu cầu trước khi bắn tấm.

Hy vọng những san sẻ trên sẽ giúp cho quy trình thi công trần thạch cao của bạn diễn ra thuận tiện và hiệu suất cao hơn !

Viết một bình luận