Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy

Không đơn giản là nơi đi lại, thiết kế cầu thang nhà lệch tầng còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tính an toàn hay phong thuỷ của một ngôi nhà. Bởi vì cầu thang chính là phần xương sống của ngôi nhà, là nơi mà các dòng khí vận động mạnh nhất để đưa dòng khí lan tỏa tới các tầng nhằm đảm bảo sự thông thoáng nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích quy hoạnh chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa những tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định và thắt chặt mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệnh tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là những phòng bao quanh .
Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này khoảng trống và hình dáng ngôi nhà của bạn sẽ khá lạ và mới mẻ và lạ mắt. Hiện nay thông dụng những mẫu nhà ống lệch mặt tiền 4 m .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -

 • Các mẫu nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế mặt sàn chênh lệch về độ cao, các mặt sàn nằm ở tầng phần theo kiểu lệch. Các bố trí linh hoạt thì cầu thang thường đặt ở giữa nhà và sẽ có 2 – 3 phòng bao quanh. Thiết kế nhà ống lệch nhìn từ trên xuống khu vực cầu thang trở thành giếng trời, lấy sáng, lấy gió  vào trong nhát tốt nhất.
 • Thiết kế nhà phố lệch tầng thường cho cảm giác phá cách, hiện đại và tầm nhìn đẹp hơn, đa dạng hơn với nhiều góc cạnh dù có đứng ở bất kì vị trí nào ở cầu thang nên được nhiều người yêu chuộng hiện nay.
 • Các mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng mang lại nhiều lợi ích cho không gian sống như thoáng đãng, rộng rãi thoải mái nhưng bên cạnh đó yêu cầu kỹ thuật cao nên cần phải tính toán nhằm phù hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính mặt bằng không gian xây dựng.

Vai trò của việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang là một yếu tố quan trọng, được xem như là xương sống của ngôi nhà khi mà kết nối các tầng với nhau. Tạo lối lên tầng cũng như là tô điểm thêm nét cho căn nhà. Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng thường mang đến cho người dùng cảm giác phá cách, hiện đại, đa dạng. Dù là đứng ở bất cứ vị trí nào trên cầu thang.

Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -

 • Cầu thang là công cụ dẫn khí từ tầng lầu này đến tầng lầu khác nên cầu thang còn có vai trò đến yêu tố phong thủy nên việc thiết kế làm sao cho độ thoáng, hấp thu ánh sáng tốt để mỗi bước chân đều có cảm giác thoải mái và dễ chịu.
 • Cầu thang còn tác động nhiều đến yếu tố thẩm mỹ, tăng thêm vẻ sang trọng cho một ngôi nhà cũng chính vì điều này mà việc thiết kế cầu thang như thế nào được nhiều người quan tâm.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng được nhiều gia đình quan tâm khi chuẩn bị thiết kế nhà cao tầng. Bởi lẽ thang là chi tiết kiến trúc đóng vai trò trục giao thông kết nối không gian theo chiều đứng và là một trong những bộ phận quan trọng tác động lên kết cấu của ngôi nhà.

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Các nguyên tắc cơ bản trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng gồm có :

 • Ở trên và dưới phải lớn hơn chiều rộng bậc thang (trừ khi ở bên trên các bậc thang đến một lối mở vào trong cửa phía ngoài ở đó tổng các chiều cao bậc thang không quá 600) không bị cản trở và nếu bên trong cao lên và bên ngoài có thể dốc đến 1:12.
 • Mỗi đoạn cầu thang tối đa 16 bậc, với cầu thang quá dài phải đổi hướng >30o hoặc hơn nữa ở các đoạn tiếp theo không quá 36 bậc thang giữa các đoạn cầu thang phải cân bằng và không bị cản trở, với chiều rộng không nhỏ hơn bậc cầu thang.
 • Khoảng trống phía trên mỗi bậc thang là 2000
 • Mặt bậc thang phải bằng, kéo dài ra đến chiều rộng hoàn toàn của cầu thang hoặc có thể song song hoặc có thể nhỏ dần lại (trừ 2 bậc thấp nhất cầu thang có thể tròn. Tất cả các bậc thang song song phải cùng chiều rộng, bậc thang hình côn phải cùng độ côn, đầu nhỏ ở cùng một phía và cùng chiều rộng khi đo ngay trung tâm.
 • Bậc phải cao bằng nhau
 • Phần nhô ra của bậc cầu thang không quá 15o
 • Cầu thang lớn hơn 600 phải có thanh vịn. Chiều cao thang vịn phải 800-1000mm. Ở cầu thang rộng hơn 1000mm phải có thanh vịn ở hai bên.
 • Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng phải đảm bảo tổng chiều rộng và hai lần chiều cao bậc thang hơn 550mm và nhỏ hơn 700mm.

Nhà lệch tầng được hiểu là những mặt sàn của nhà nằm ở từng tầng và không thẳng, vuông góc cố định và thắt chặt mà được phong cách thiết kế lệch nhau theo chủ đích của những kiến trúc sư và chủ nhà. Kiểu nhà này thường xây cầu thang ở giữa và xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng cần quan tâm tới chiều cao bậc bao nhiêu là vừa .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Theo kinh nghiệm tay nghề phong cách thiết kế của những kiến trúc sư, thì so với cầu thang nhà lệch tầng cần có độ dốc hài hòa và hợp lý là từ 33 đến 36 độ và chiều rộng bậc phải bảo vệ vừa kích cỡ bàn chân của người Việt, bảo vệ size tối thiểu là 250 mm để không bị hụt chân khi bước .
Căn cứ trên tỷ suất con người về ước đoán bước chân người lớn 300 trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng phải bảo vệ theo công thức : chiều rộng + 2 lần chiều cao = 600 ( tức là b + 2 h = 600 mm ) .

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo phong thủy

Khi làm nhà bạn nên hạn chế mức thấp nhất là sắp xếp cầu thang ở giữa nhà, vì theo tử vi & phong thủy cầu thang được xem là hành thủy, ở giữa nhà được coi là hành thổ. Hai hành thủy thổ khắc nhau nên sẽ sinh ra những điều không tốt. Nhưng bạn cũng quan tâm không nên đặt cầu thang ở vị trí ở đầu cuối trong nhà .
Cách tốt nhất là nên đặt cầu thang ở cách tâm nhà 1-2 m hoặc sau phòng khách là được. Trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng thì bạn chọn số bậc thang bao nhiêu phụ thuộc vào vào độ dốc làm thế nào bảo vệ từ 33-36 o và tính số bậc thang theo tử vi & phong thủy .

Tính theo quy luật Sinh-lão-bệnh-tử

Trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo quan niệm sinh lão bệnh tử như sau:

 • Bậc đầu tiên là số (1) gọ là Sinh
 • Bậc thứ hai là số (2) gọi là Lão
 • Bậc thứ 3 là số (3) gọi là Bệnh
 • Bậc thứ 4 là số (4) gọi là Tử

Tiếp tục bậc thứ 5 gọi là sinh, bậc thứ 6 là Lão, bậc thứ 7 là Bệnh và bậc thứ tám là Tử. Do đó theo ý niệm tử vi & phong thủy này thì để có số bậc cầu thang vào cung Sinh thì số bậc cầu thang nhà lệch tầng nên làm là ( 4 n + 1 ) trong đó n là chu kỳ luân hồi lặp lại .

 • với n=1, Sinh = 4×1 +1 =5
 • Với n=2, Sinh = 4×2+1 = 9
 • Với n=3, Sinh = 4×3+1 = 13
 • Với n=4, Sinh = 4×4+1 = 17
 • Với n=5, Sinh =4×5+1 = 21
 • Với n=6, Sinh =4×6+1 = 25

Như vậy số bậc thang đẹp trong thiết kế nhà lệch tầng là 5, 9, 13, 17, 21,25,… bậc để số bậc cầu thang nằm vào cung Sinh trong quan niệm phong thủy. Đây là một trong số cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng bạn cần lưu ý để tránh những điều không tốt cho gia chủ.

Tính theo vòng Trường Sinh

Để tính số bậc cầu thang phải địa thế căn cứ vào ngũ hành thuộc về hình thể kiến trúc của ngôi nhà rồi lấy vòng Trường sinh mà định số bậc. Phương pháp tính này trong thực tiễn rất hiệu nghiệm .
Ta khởi vòng Trường sinh theo hình thể kiến trúc của ngôi nhà như sau :

 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.
 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh.
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh.
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh.

Từ hình thể kiến trúc của ngôi nhà, ta quan sát xem ngôi nhà thuộc dạng kiến trúc hình gì, từ đó quy chuẩn hóa ngũ hành theo hình dạng .
Bắt đầu từ bậc ra Trường sinh theo ngũ hành của hình thể ngôi nhà ta đếm theo chiều thuận từ Trường sinh, Mộc dục, …, Thai, Dưỡng mỗi bậc là một cung, hết một vòng ta lại liên tục đếm làm thế nào cho bậc cuối của mỗi tầng ( hay bậc ở đầu cuối của tổng số bậc của tổng thể những tầng ) rơi vào những cung tốt gồm Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Mộ, Thai là được .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -

Nếu số bậc cầu thang rơi vào các cung: Mộc dục, Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Dưỡng là hung, ta bỏ không dùng.

Tính theo trực tuổi phong thủy

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo trực tuổi phải biết ngũ hành của trực và tìm trực chủ. Sau đó chọn trực sinh, tránh trực khắc. Thứ tự của trực là : Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế .
Theo ý niệm về trực tuổi thì bậc trên cùng của ngôi nhà lệch tầng làm trạch chủ, những bậc thang còn lại là vợ con và của cải. Nếu trạch chủ khắc xuống thì vợ con đau ốm, tiền của hao tán. Còn điều ngược lại thì nguy cho trạch chủ tai nạn đáng tiếc, ốm đau, mất mát .

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng dựa vào trực tuổi gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xem gia chủ sinh năm thuộc can chi nào
 • Bước 2: Tra bảng trực tuổi để xác định trạch chủ thuộc trực nào
 • Bước 3: Lấy số bậc trên cùng làm trạch chủ
 • Bước 4: Bắt đầu khởi tại trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử
 • Bước 5: Xem xét đánh giá trực chủ và trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, khắc là xấu

Để dễ hiểu hơn chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng cho khách hàng của công ty Angcovat. Gia chủ sinh năm 1983, tuổi Qúy Hợi tra bảng trên là thuộc trực Nguy, hành Thủy. Số bậc cầu thang nhà lệch tầng là 14 ta tính theo trình tự sau:

 • Bước 1: Can chi của gia chủ là Qúy Hợi
 • Bước 2: tra bảng trực tuổi của gia chủ là trực Nguy, hành Thủy
 • Bước 3: Số bậc trên cùng là 14 làm trạch chủ, tính các bậc còn lại 13,12,11,…
 • Bước 4: Tính tới 1 là trực Thành, ngũ hành Kim.
 • Bước 5: Theo phong thủy ngũ hành thì Kim sinh Thủy. Vì vậy tốt cho vợ con và việc làm ăn thuận lợi.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng nhanh hơn bằng cách chỉ cần tra trạch chủ thuộc trực nào nhìn vào bảng tính sẵn là biết số bậc. Nếu số bậc lớn hơn những số trên ta nhân với 12. Ví dụ trực chủ là Nguy ta hoàn toàn có thể chọn số bậc : ( 12 × 1 + 3,4,6,8,9,12,13,14 ) = 15, 16,18, 20, 21, 24, 25, 26 .
Nếu tích hợp cả 2 chiêu thức để có cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng đúng mực nhất. Theo chiêu thức tính bậc cầu thang theo trực thì có những số bậc : 15, 16, 17, 21, 22, 24, 25. Khi phối hợp với phương phá tính bậc thang theo sinh lão bệnh tử thì có số bậc đẹp là 17, 21, 25 .

Tham khảo một số mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Không đơn thuần là nơi đi lại, phong cách thiết kế cầu thang nhà lệch tầng còn ảnh hưởng tác động đến nghệ thuật và thẩm mỹ, tính bảo đảm an toàn hay phong thuỷ của một ngôi nhà. Bởi vì cầu thang chính là phần xương sống của ngôi nhà, là nơi mà những dòng khí hoạt động mạnh nhất để đưa dòng khí lan tỏa tới những tầng nhằm mục đích bảo vệ sự thông thoáng nhất định .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Tùy thuộc vào sở trường thích nghi cũng như phong thái phong cách thiết kế nội thất bên trong, diện tích quy hoạnh đất … của mẫu nhà phố mà gia chủ hoàn toàn có thể lựa chọn một kiểu cầu thang thích hợp. Dưới đây là những mẫu phong cách thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để có thêm ý tưởng sáng tạo .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đơn thuần mà đẹp tương thích cho nhà diện tích quy hoạnh nhỏ. Sử dụng vật liệu bằng kính phối hợp với gỗ tạo nên sự thanh thoát, thông thoáng cạnh bên đó bên dưới cầu thang được tận dụng nhằm mục đích sắp xếp những loài cây, hoa, tiểu cảnh tuyệt đẹp .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Bên dưới cầu thang phong cách thiết kế nhà lệch tầng 5 × 15 thường được tận dụng tối đa. Thiên nhiên là một ý tưởng sáng tạo không hề bỏ lỡ khi vừa mang yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ vừa mang đến khoảng trống, bầu không khí trong lành cho hàng loạt ngôi nhà .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng dây cáp treo trở thành một trong những xu thế lúc bấy giờ. Cầu thang dạng cáp treo giúp ánh sáng và gió hoàn toàn có thể lùa vào tạo cho khoảng trống thoáng đãng và dễ chịu và thoải mái, cùng với đó thời hạn thiết kế nhanh, bảo vệ bảo đảm an toàn cho người sử dụng .
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -Cầu thang bằng gỗ cũng là một trong những vật liệu khá phố biến ở Nước Ta. Với vật liệu gỗ mộc mạc hình dạng xương đơn thuần hài hòa cùng phong thái phong cách thiết kế mang lại vẻ đẹp sang trọng và quý phái cho hàng loạt khoảng trống của ngôi nhà .
Ngoài những phong thái văn minh giản đơn thì phong cách thiết kế nội thất bên trong nhà phố tân cổ xưa cũng thường được nhắc tới. Ở đây để hài hòa cùng với khoảng trống xung quanh, cầu thang được trang trí khá bắt mắt bằng sắt mỹ thuật màu trắng nhẹ nhàng tích hợp với tay vịn bằng gỗ giúp cho lối đi trở nên uyển chuyển nhẹ nhàng hơn .

Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí

Phong thủy xây nhà lệch tầng là yếu tố được nhiều người chăm sóc bởi về mặt phong cách thiết kế cách sắp xếp nhà lệch tầng giúp cho khoảng trống sống trở nên tiện lợi và khắc phục được những điểm yếu kém mẫu nhà ống thường thì trong phần diện tích quy hoạnh chiều sâu lớn, chiều ngang hạn chế .
Tuy nhiên yếu tố với nhiều người thì nhà lệch tầng theo tử vi & phong thủy lại không tốt vì thế vẫn hạn chế lựa chọn mẫu nhà này mặc dầu có nhiều ưu điểm, tương thích với mặt phẳng kiến thiết xây dựng sắp xếp khoảng trống. Vậy nhà lệch tầng có hợp tử vi & phong thủy không ? Phong thủy cho nhà lệch tầng như thế nào để bảo vệ vượng khí ?
Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -

Xét về phong thủy cho nhà lệch tầng hiện có nhiều ý kiến khác nhau, người cho rằng nhà lệch tầng hợp phong thủy nhưng lại có nhiều ý kiến cho rằng nhà lệch tầng là phong thủy xấu. Thực chất phong thủy nhà lệch tầng xấu hay tốt sẽ phụ thuộc vào các bố trí nhà lệch tầng như thế nào, theo từng hoàn cảnh.

Điểm tốt trong phong thủy khi xây nhà lệch tầng

 • Phong thủy nhà lệch tầng cân bằng năng lượng: Với diện tích nhà hẹp ngang và dài sâu thì có thể sử dụng các mẫu cầu thang nhà lệch tầng kết hợp phong thủy giếng trời để gia tăng sinh khí về mặt phong thủy.
 • Khả năng lấy sáng và gió, khí tự nhiên giúp nhà thông thoáng, sáng và cân bằng được âm dương giảm tình trạng âm thịnh, dương suy so với các mẫu nhà ống thông thường, đặc biệt là nhà ống thiếu khả năng lấy thoáng ở các mặt xung quanh như ở thành phố xây nhà san sát nhau và chỉ có khoảng không phía trên là có thể lấy sáng, hút năng lượng tự nhiên tốt.
 • Tuy nhiên, đối với những mặt bằng vuông vắn, không quá sâu, thì những mẫu nhà lệch tầng lại không có được ưu thế như nhà thẳng về cả mặt kiến trúc lẫn phong thủy nhà ở, mang tính đắc dụng về phong thủy hơn.

– Điểm xấu phong thủy nhà lệch tầng

 • Đối với kiến trúc nhà lệch tầng theo phong thủy các chuyên gia phong thủy cho rằng nó có thể tốt hoặc xấu phụ thuộc vào các bố trí không gian kiến trúc trong nhà. Trong đó việc thiết kế các mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp thôi chưa đủ mà phải đảm bảo yêu cầu về phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy -

 • Bởi lẽ cầu thang nhà mê lệch cần đặc biệt chú ý vì phong thủy cho rằng đây là hướng đi lên xuống của khí và tượng trưng cho giao thông trong nhà thông suốt và an toàn hay không. Vì vậy, cầu thang nhà lệch tầng lại có chút hạn chế về vấn đề tiện lợi trong sinh hoạt và năng lượng cho các tầng trên.
 • Đặc trưng của bố trí cầu thang nhà lệch tầng đó là cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà, mở cửa phòng là thấy cầu thang. Do vậy quan niệm phong thủy cầu thang là nơi có hướng khí đi lên và đi xuống nên là nơi có thể hút tài nhưng cũng là nơi có thể để tài lộc trôi đi.
 • Ngoài ra, bố trí cầu thang nhà lệch tầng thường ở giữa nhà mà điều này được xem là tối kỵ trong bố trí phong thủy cầu thang. Do cầu thang được xem là Mộc mà giữa nhà là hành Thổ nên Mộc khắc Thổ sinh là những vận không may.
 • Do đó phải bố trí làm sao cho đảm bảo thông thoáng, hấp thụ được luồng ánh sáng tốt, tránh heo hút, thoải mái khi sử dụng và đảm bảo phạm phải phong thủy trong nhà.

Vừa rồi là tất cả những kiến thức về phong thủy trong việc xây dựng và thiết kế cầu thang nhà lệch tầng. Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi, quý bạn đọc đã có được cho mình những lựa chọn phù hợp nhất. Đừng tiếc một like và một share cho bài viết của chúng tôi nhé!

Viết một bình luận