Nét Thơ Mộng Của Công Trình Kiến Trúc St. Pancras

Anh là đất nước hội tụ nhiều kiến trúc sư đị tài và những công trình đi vào lịch sử của thế giới. Trong đó, nhà ga St. Pancras là công trình kiến trúc phản ánh được sự huy hoàng và lãng mạn của kiến trúc St Pancras thời kỳ Victoria (1837 – 1901).

Vẻ đẹp tổng thể của công trình kiến trúc nhà ga St. Pancras

Công trình kiến trúc hội tụ sự hoàn hảo
Công trình đặc biệt thuộc nhóm I của nước Anh là sự kết hợp hoàn hảo của những hiện đại ngành đường sắt thế kỉ 21 cùng với nét kiến trúc độc đáo của thời kì Victoria. Hoàn thiện năm 1868, nhà ga St. Pancras đã thu hút được sự quan tâm của kiến trúc thế giới, đặc biệt nhà ga còn kết nối với khách sạn Midland Grand Hotel tạo thành khu phức hợp đầy đủ tính năng và sang trọng bậc nhất lúc đương thời

 Không gian chính trong nhà ga dưới mái vòm Barlow
Khi nhà ga St. Pancras hoàn thiện, hàng nhà sắt Midland muốn xây dựng thêm một khách sạn kết hợp với công trình để phục vụ nhu cầu của hành khách. Do đó một cuộc thi thiết kế được ban bố, chiến thắng thuộc về kiến trúc sư hàng đầu thời bấy giờ theo phong cách Gothic là George Gilbert Scott cho dù bản vẽ đã vượt xa những tiêu chí ban đầu của cuộc thi về quy mô cũng như trang trí kiến trúc. Do đó, việc hoàn thành Midland Grand Hotel đã mất 438 ngàn bảng so vượt quá 123 ngàn bảng so với mức ước tính ban đầu, trở thành khách sạn sang trọng hàng đầu ở London thê kỉ 19. Không đơn điệu trong kiến trúc trọng tâm Gothic, công trình kiến trúc còn được kết hợp các chi tiết trang trí từ các nhà thờ Victoria.

Khung cảnh lãng mạn của nhà ga khiến du khách phải ngẩn ngơ

Về phần nhà ga St. Pancras, phần bến đỗ tạo ấn tượng cho người nhìn bởi kết cấu mái vòm liền mạch lớn nhất thế giới. Giàn khung kết nối gồm 25 trụ thép khổng lồ, mỗi trụ dài 240m, cao 30,48m và nặng đến 55 tấn. Mất khoảng 1 tuần để dựng từng trụ thép và lắp ráp hoàn thiện. Sauk hi hoàn thành đây là công trình kiến trúc được đánh giá cao về kết cấu thép chịu lực, thể hiện kỹ thuật tiên tiến trong chế tác khung thép thời kì bấy giờ. Thiết kế mái vòm do kỹ sư trưởng William Henry Barlow công ty đường sắt Midland, cho đến tận bây giờ người ta vẫn ưu ái gọi cái tên Barlow cho bến đỗ ấy để tri ân người thiết kế tài ba này.


Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng “Nơi hò hẹn” tại công trình kiến trúc
Sau khi xuýt bị xóa bỏ vào đầu thập niên 60 nhưng nhờ những nổ lực của người dân London, đặc biệt là câu nói ngắn gọn “Đây là công trình kiến trúc quá đẹp và lãng mạn để tồn tại” của nhà thơ John Betjeman nên đã được giữ lại. Sau đó đã có liên tiếp những đợt trùng tu ở nhiều hạng mục và sử dụng những vật liệu tốt nhất, những kĩ thuật hiện đại nhất cho công trình kiến trúc nổi tiếng này.


Không chỉ là một nhà ga, St. Pancras còn diễn ra các cuộc triển lãm và trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng và nổi bật như “Đám mây trôi” treo lơ lửng dưới mái vòm Barlow của hai nghệ sĩ Lucy và Jorge Orta, bức tượng đồng “Nơi hò hẹn” (Meeting Place) của Paul Day,… Mỗi năm, công trình kiến trúc trúc đưa đón trung bình khoảng 50 triệu lượt khách không chỉ đi tàu mà còn đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian của kiến trúc nơi đây.

(Nguồn: Kiến trúc & Đời sống)

Nét Thơ Mộng Của Công Trình Kiến Trúc St. Pancras
Đánh Giá Bài Viết