Skyfarm- Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo Giải Quyết Vấn Đề Lương Thực Trên Toàn Cầu

Skyfarm- Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo Giải Quyết Vấn Đề Lương Thực Trên Toàn Cầu

Dự kiến đến năm 2050, dân số tăng thêm 3 tỉ và 80% dân cư trên thế giới sẽ tập trung sống ở thành thị và lương thực trở thành một vấn đề nan giải. Skyfarm – ý tưởng kiến trúc góp phần giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai.

Vấn đề lương thực luôn là mối quan tâm hàng đầu của những nước đang phát triển. Vì nền kinh tế ở những nước này tập trung phần lớn vào công nghiệp và dịch vụ còn nông nghiệp chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ. Tuy nhiên, bước đầu đã có những ý tưởng giải quyết vấn đề trên. Tiêu biểu là sự ra đời của công trình kiến trúc độc đáo Skyfarm. Định hướng của công trình là phát triển nông nghiệp theo hướng cơ giới hóa, không còn phụ thuộc vào con người và giảm bớt sự phụ thuộc vào thiên nhiên.

Skyfarm – Công trình được thiết kế theo hướng tự cung tự cấp

Ý tưởng của công trình độc đáo này được phát triển bởi công ty kiến trúc Rogers Stirk Harbour ở London. Với hình dáng khung đứng làm bằng tre thay cho canh tác bằng đất truyền thống. Skyfarm là một tòa nhà nhiều tầng hình hyperbol, bên trong đa chức năng từ nông nghiệp cho đến nuôi trồng thủy sản, và năng lượng được thiết kế theo hướng tự cung cấp.

 

Phác thảo ý tưởng cho mô hình kiến trúc độc đáo Skyfarm

Các kiến trúc sư cho rằng, công trình kiến trúc độc đáo này có thể xây dựng ở khu vực đô thị, đông dân cư vì các loại cây ngắn ngày như cải hoặc dâu tây có thể cung cấp cho thành thị đầy đủ và dễ dàng. Tuy nhiên vị trí thích hợp nhất để đặt công trình này vẫn là ở khu vực nông thôn đặc biệt là những nơi đất đã cằn cỗi do tác động của thời tiết.

 

Mô hình công trình kiến trúc Skyfarm có thể được xây dựng cả khu vực đô thị lẫn nông thôn

Công trình được thiết kế tầng dưới cùng là khu vực chợ và nhà hàng, tầng trên sản xuất theo hướng tự cung cấp năng lượng, trên đỉnh có các hồ cá và tua-bin. Tuabin nhằm mục đích tận dụng sức gió và ánh sáng tự nhiên là dạng năng lượng chính sử dụng trong nông nghiệp và thủy sản. Việc phát triển theo chiều cao có thể giúp trồng các loại cây không cần đất nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất từ không khí để cây có thể sống sót.

Skyfarm – Giải pháp thiết kế cho tương lai

Skyfarm sẽ gồm nhiều tầng đa chức năng từ nông nghiệp đến nuôi trồng thủy sản

Dự án độc đáo này được khởi xướng để hưởng ứng triển lãm “Milan Expo 2015” với chủ đề về lương thực cho thế giới “Feeding the Planet, Energy for Life”. Dự kiến đến năm 2050, dân số tăng thêm 3 tỉ  và 80% dân cư trên thế giới sẽ tập trung sống ở thành thị. Nếu vẫn giữ canh tác truyền thống thì lương thực thực sự là vấn đề rất nan giải.

Dù việc áp dụng mô hình này vào thực tế vẫn còn là tương lai xa nhưng với ý tưởng kiến trúc độc đáo Skyfarrm chính là một gợi ý cho những hướng đi mới trong tương lai giải quyết được vấn đề nan giải trên toàn thế giới.

Rate this post