CÁCH THIẾT KẾ VƯỜN CÂY ĂN QUẢ –

BBT : Tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí khu đất lớn hay nhỏ để thiết kế sân vườn tương thích, ngoài những còn phải theo ý thích gia chủ để lựa chọn kiểu vườn .

1. Kiểu vườn gia đình

Vườn gia đình gồm một số loại chủ yếu như sau: Vườn cây ăn quả ở miền nam; Vườn có ao thả cá và chuồng trại chăn nuôi hay mô hình VAC ở đồng bằng sông Hồng và các tỉnh miền trung; Vườn với các loài cây rau ở Đồng bằng sông Hồng và miền trung; Vườn với cây lâm nghiệp ở miền núi phía bắc.Chúng ta sẽ đề cập đến các loại vườn gia đình ở góc độ về cây trồng.

1.1. Vườn cây ăn quả
Là loại vườn đặc trưng tại những tỉnh phía nam đặc biệt quan trọng tại đồng bằng sông Cửu Long. Trong vườn hoàn toàn có thể trồng chuyên canh một vài loại cây ăn quả nào đó như : dừa, bưởi, quýt, xoài, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, vải, nhãn … loại vườn cây ăn quả nhu yếu diện tích quy hoạnh tương đối lớn .

vuon soai 2

Vườn xoài Đồng Tháp
1.2. Vườn tạp
Loại vườn trồng xen một số ít loại cây nhưng nòng cốt vẫn là cây ăn quả. Loại vườn này thường gặp ở những vùng bán sơn địa và miền núi những tỉnh phía Bắc, nơi có điều kiện kèm theo khí hậu tương thích với cây ăn quả nhưng trong vườn còn trồng rau, cây thức ăn chăn nuôi, cây làm thuốc để Giao hàng đời sống hàng ngày của gia đình. Ví dụ tại Sơn la khá phổ cập vườn trồng mận là hầu hết nhưng dưới tán mận trồng khoai mùng, khoai môn làm thức ăn chăn nuôi, trồng rau cải, mùi tàu và một vài loại cây trị bỏng, đứt tay …

vuon rau qua ha giang_1

Vườn cây cây ăn quả tròng xen rau ở Mèo Vạc – Hà Giang
1.3. Vườn với cây rau, gia vị là chính
Loại vườn này đặc trưng cho những hộ gia đình sống ở đồng bằng, ven đô hoặc gần thành phố. Trong vườn trồng đa phần những loại cây rau và cây gia vị ( húng, tía tô, ớt, gừng, nghệ … ) để bán phân phối rau cho dân thành thị. Ví dụ ở Thành Phố Bắc Ninh, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì. Vườn hoàn toàn có thể chuyên canh hoặc trồng nhiều loại rau, cây gia vị đồng thời theo mùa tương thích với điều kiện kèm theo thổ nhưỡng .

vuon trong cay gia vị tia tô o Bắc Ninh

Vườn trồng tía tô xuất khẩu ở TP Bắc Ninh
1.4. Vườn cây lâm nghiệp
Loại vườn này đặc trưng tại vùng bán sơn địa và vùng núi nơi chỉ tương thích trồng những loại cây lâm nghiệp. Ví dụ ở Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Phú thọ tại 1 số ít vùng trong vườn chủ yêú trồng keo tai tượng, bạch đàn … xen rất ít những loại cây cối khác .

vuon trong cay tram huong o quang binh

Vườn trồng cây Trầm Hương tại Quảng Binh
1.6. Vườn cây làm thuốc
Vườn đa phần trồng những loại cây làm thuốc Giao hàng sức khoẻ gia đình và hội đồng như địa hoàng, bạch chỉ, đan sâm, tam thất, actiso, dây thia canh trinh nữ hòang cung ,. Ví dụ ở Sapa, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình, Đà Lạt, Nho Quan, Sìn Hồ, Bắc Hà … có rất nhiều vườn như vậy .

vuon trong thuoc o Nam dinh

Vườn ươm cây thìa canh tại Nam định

3. Cách bố trí các loại cây trong vườn

2.3. Tận dụng ánh sáng
Mỗi loài cây đều nhu yếu một lượng ánh sáng nhất định nhờ vào vào đặc thù sinh học của loài cây đó. Ví dụ cây rau cải phải trồng nơi ánh sáng khá đầy đủ trong khi cây khoai mùng, cây mùi tàu, cây rau diếp cá, cây gừng lại hoàn toàn có thể trồng dưới bóng râm của những loài cây khác. chính thế cho nên khi có một mảnh vườn nhỏ muốn trồng được nhiều loại cây để tăng hiệu suất cao sử dụng đất tất cả chúng ta cần chọn những loài cây có tính tương hỗ cho nhau về điều kiện kèm theo ánh sáng .

vuon 14

Vườn trồng cây lập thể tận dụng ánh sáng tại thành phố Hà Tĩnh
2.4. Tận dụng làm giá đỡ cho cây
Trong vườn nên chọn một vài loại cây có tính hỗ trợ cho nhau về điều kiện kèm theo canh tác ví dụ ta trồng cây rau chùm ngây làm giá đỡ luôn cho cây hồ tiêu hay cây khoai mỡ, cây mướp …

2.5.Tận dụng đất

Đất đai vườn ngày càng bị thu hẹp do đó chọn những loại cây có đặc thù sinh học tương thích để hoàn toàn có thể trồng xen, trồng gối vụ trong một vườn là vô cùng quan trọng .

vuon thanh long lap thach vp_1

vườn trồng thanh long tại Lập Thạch – Vĩnh Phúc
2.6. Tăng hiệu suất cao sử dụng nước
Để tăng hiệu suất cao sử dụng nước trong vườn cần thiết kế ra làm sao để tận dụng được nguồn nước mưa, vườn không bị ngập úng hay khô hạn. Ví dụ vườn nên thiết kế có rãnh to sâu để trồng dọc mùng đồng thời cũng là nơi thoát hoặc dự trữ nước cho vườn .
2.7. Đa dạng loài cây để giảm sâu bệnh hại
Mỗi loài cây, thậm chí còn những giống cây khác nhau của cùng một loài đều có phản ứng rất khác nhau với sâu bệnh hại. Chính vì thế chọn loại cây giống cây trong vườn cần chăm sóc đến tính chống chịu sâu bệnh của chúng. Một vườn với phong phú những loài cây rau, cây gia vị, cây ăn quả chắc như đinh sẽ ít sâu bệnh hại hơn trồng một hai loại cây

3. Thiết lập vườn quả

Căn cứ điều kiện kèm theo sinh thái xanh, điều kiện kèm theo vườn và kinh tế tài chính hộ để chọn những loại cây ăn quả tương thích trồng. Sau khi đã định hưóng trồng loại cây ăn quả nào cần thiết lập vườn quả hài hòa và hợp lý .
Trước khi trồng khoảng chừng 1 tháng đất phải được làm sạch cỏ, cày bừa kỹ, phân lô, thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống đường chính, đường phụ tuỳ thuộc vào diện tích quy hoạnh và địa hình của vườn. Các vườn quả cần đựơc sắp xếp gần nguồn nước, dữ thế chủ động tưới được nước trong điều kiện kèm theo khô hạn, có rãnh thoát nước chống úng trong mùa mưa lũ .
Lập vườn quả trên đất dốc, cần tạo những luống bậc thang rộng 3-5 m theo đường đồng mức, những hàng cây nên sắp xếp theo hướng Bắc-Nam. Mỗi chủng loại cây ăn quả cần một diện tích quy hoạnh thích hợp để tăng trưởng, do vậy cần xác lập tỷ lệ trồng hài hòa và hợp lý. Diện tích cho nhãn. vãi là 40-50 mét vuông / cây ; cam quýt, mận, đào, hồng 20-25 mét vuông / cây. Mật độ và khoảng cách cho loại cây như sau :

Chủng loại cây

Mật độ trồng( cây/ ha)

Khoảng cách trồng(m)

Nhãn vải 200 – 250 5 x 10 – 5 x 8
Cam quýt 400 – 500 5 x 5 – 5 x 4
Bưởi 200 – 250 6 x 7 – 7 x 7
Mận đào 400 – 500 5 x 5 – 5 x 4

Hồng

400 – 500 5 x 5 – 5 x 4

. / .

Viết một bình luận