15 Thư Viện Kiến Trúc Đẹp Nhất Thế Giới

Với mong muốn “hô biến” những thư viện khô khan, đơn điệu thành những công trình kiến trúc ấn tượng. Các kiến trúc sư đã bỏ thời gian và công sức để tạo thành những thư viện kiến trúc nghệ thuật vô cùng đặc sắc và thu hút.

thư viện kiến trúc

ANMA (Strasbourg, France)

Rehabilitation of the National University Library

Thư viện Đại học Quốc gia Strasbourg (BNU) đã thiết lập nên cuộc sống mới trong dự án phục hung của ANMA. Tọa lạc tại tòa nhà từ thời kỳ German-occupation (1871), các kiến trúc sư đã tìm cách duy trì thiết kế kiến trúc hoành tráng này, nhấn mạnh vào những khuôn đúc và mái vòm bên ngoài tạo không gian hiện đại. Cầu thang theo hình xoắn ốc cao 27 mét kết nối toàn bộ tầng lầu của thư viện.

Cultura Bookstore

Studio MK27 – Marcio Kogan + Diana Radomysler + Luciana Antunes + Marcio Tanaka + Mariana Ruzante (São Paulo, Brazil)

Không thiên về tính kỹ thuật như thư viện, Nhà sách tại Sao Paulo, đóng vai trò với nhiều chức năng khác nhau. Các kiến trúc sư tìm cách tạo ra không gian cho con người vừa đọc, vừa đi dạo và gặp gỡ giao lưu. Để có được điều này,  khán đài tầng cao nhất rộng 21 mét, cung cấp cho người viếng thăm nơi để ngồi, đọc, cũng như là nơi mà các buổi diễn thuyết hay hòa nhạc có thể được tổ chức.

Hyundai Card Travel Library

Wonderwall (Seoul, South Korea)

Nhằm xây dựng dành riêng cho khách du lịch, thư viện nằm ở phía nam nước Hàn được xem là nơi hoàn hảo nhất cho những người ưa thích phiêu lưu.

Vila Franca de Xira Municipal Library

Miguel Arruda Arquitectos Associados (Vila Franca de Xira, Portugal)

Được biết đến như là “Nhà máy của Từ ngữ”, thư viện Bồ Đào Nha này có biệt hiệu từ chính vùng miền của chính mình. Một cửa sổ tam giác lớn cắt ngang các tầng nhà, vừa cung cấp ánh sáng tự nhiên vừa kết nối những không gian khác nhau trong tòa nhà.

Seashore Library

Vector Architects (Hebei Sheng, China)

Tận hưởng cảm hứng đọc sách trên bãi biển tại thư viện bờ biển ở Trung Quốc. Được thiết kế giống như “đá thời tiết”, các gian phòng đều gần như kết nối với đại dương. Từ đó, không gian thư viện là sự hòa quyền hài hòa giữa gió, ánh sáng và âm thanh.

9 ¾ Bookstore + Café

PLASMA NODO (Medellín, Colombia)

Được thiết kế riêng cho trẻ em, cà phê sách Colombia mang đến không gian đa năng cho trẻ. Một không gian đầy sáng tạo và đáng yêu.

Story Pod

Atelier Kastelic Buffey (Newmarket, Canada)

Thư viện ở Canada cho phép ánh sáng xuyên qua các khe cửa tạo không gian thông thoáng.

LiYuan Library

Li Xiaodong Atelier (Beijing, China)

Thư viện này được nép mình dưới những dãy núi yên tĩnh cách xa trung tâm thị trấn. Với khung cảnh yên ả này, thư viện thích hợp trở thành nơi đọc sách và nghỉ ngơi lý tưởng.

Library of Birmingham

Mecanoo (Birmingham, UK)

Tọa lạc tại trung tâm của quảng trường lớn nhất của Birmingham, thư viện này có rotundas bên trong. Mỗi rotundas có một chức năng khác nhau và lên đến đỉnh cao với phòng tưởng niệm Shakespeare từ 1882. Một thanh rung cung cấp chỗ trú ẩn phía trước lối ra và đóng vai trò như một ban công. Từ đó tạo nên tầm nhìn toàn cảnh quảng trường độc đáo.

Free University’s Philology Library

Foster + Partners (Berlin, Germany)

Được thiết kế dành cho sinh viên, thư viện ở Free University, Berlin, kết hợp khối cấu trúc bê tông với bao ánh sáng trong mờ.

Jaime Garcia Terres Library

Arquitectura 911sc (Ciudad de Mexico, D.F., Mexico)

Thư viện Mexico có không gian 170 mét vuông được thiết kế để tưởng nhớ tác giả Jaime Garcia Terres. Thư viện nổi bật với 2 giá sách dài được treo vào tường. Từ đó tạo nên nhịp điệu đảo phách phản chiếu lên hoa văn sàn nhà.

Helsinki University Main Library

Anttinen Oiva Architects (Helsinki, Finland)

Thư viện kinh tế học lớn nhất Phần Lan, được thiết kế dành cho nhiều người dùng khác nhau. Thư viện bao gồm nhiều chức năng như cách âm cho làm việc nhóm, phòng đọc hay khu vực thông tin, sưu tập. Kiến trúc vòng cung lớn làm cho thư viện có vẻ ngoài khác biệt khi nhìn từ bên ngoài.

Library of Muyinga

BC Architects (Muyinga, Burundi)

Lấy cảm hứng từ thiết kế bản địa, đây là thư viện đầu tiên được xây ở Muyinga. Một nơi đọc sách đặc biệt cho trẻ em nơi đây.

Garden library

Mjölk architekti (Zadní Třebaň, Czech Republic)

Một thư viện tại Cộng Hòa Séc có thiết kế giống như một giá sách dài từ mặt đất cho đến đỉnh công trình. Công trình này đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ những người yêu sách đến đây tham quan.

Monique Corriveau-Library

Dan Hanganu + Côté Leahy Cardas Architects (Quebec, Canada)

Thư viện độc đáo này nằm ở Quebec được trú ngụ dưới một nhà thờ cổ xưa. Thư viện gồm những kệ sách và phòng đọc sáng tạo mang lại cảm giác mới cho người dùng.

CosFa – Sưu tầm

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

Call Now Button