7 Phân Tích Mới Nhất Về Lam Chắn Nắng Nhôm Và Gỗ

Hiện nay trên thị trường lam Việt Nam, lam chắn nắng nhôm và gỗ là 2 loại sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên đâu là hệ lam có thể mang lại giá trị sử dụng và lợi ích kinh tế cao nhất cho công trình của bạn? CosFa xin đưa ra những phân tích mới nhất về 2 hệ lam chắn nắng nhôm và gỗ. Mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

lam-chan-nang-nhom

Giá Trị Sử Dụng

Tính chất nhiệt

Hợp kim nhôm có thể giãn nở kích thước khi nhiệt độ tự nhiên thay đổi. Tuy nhiên, sự giãn nở này có thể chấp nhận được bởi hệ số giãn nở chỉ dao động trong khoảng vi sai. Hoàn toàn không thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu công trình.

Ngoài ra, hệ lam còn khó bị nung chảy ở nhiệt độ thông thường. Không bị biến dạng, có khả năng chống nước, chống thấm, kháng ẩm và kháng khuẩn tốt. Do đó, lam chắn nắng nhôm hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu bảo vệ bề mặt công trình.

Còn đối với lam gỗ, tuy không bị ảnh hưởng bởi sự giãn nở nhiệt độ. Nhưng dưới tác động của nhiệt, gỗ sẽ bị khô và giảm độ bền gây cong vênh. Ngoài ra, dưới tác động của lửa, lam gỗ có thể gây hỏa hoạn do đặc tính dễ bắt cháy của vật liệu này. Do vậy, lam chắn nắng bằng gỗ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với nhôm. Hơn nữa, lam gỗ đòi hỏi sự bảo dưỡng chăm sóc cẩn thận hơn.

Tính Chịu Ẩm

Kể cả khi nhiệt độ thấp nhất, độ ẩm của gỗ cũng đạt mức 5%. Các ứng dụng gỗ thường hạn chế ở khả năng chịu nước, chịu ẩm, dễ bị ẩm mốc, mối mọt. Chính vì vậy, lam chắn nắng gỗ có tuổi thọ ngắn và cần có chế độ bảo dưỡng thường xuyên.

Ngược lại với lam gỗ, lam chắn nắng nhôm không bị tác động với nhiệt độ, độ ẩm. Tuổi thọ và độ bền của lam chắn nắng nhôm luôn được đánh giá cao hơn so với lam gỗ.

Tính giảm âm

Cả nhôm và gỗ đều có khả năng tiêu âm, chống ồn, hạn chế âm thanh đi hai chiều. Nhưng chỉ lam nhôm mới thích hợp sử dụng ở các công trình lớn.

Tính chất cơ học

Giữa nhôm và gỗ có sự chênh lệch về khối lượng. Nếu lam nhôm được đánh giá cao ở độ nhẹ, siêu bền thích hợp cho việc thi công và lắp đặt. Thì lam gỗ lại có khối lượng lớn hơn, độ bền ít hơn.

Tính oxy hóa

Gỗ không bị oxy hóa, nhưng lam gỗ lại bị tác động của kiềm, axit. Vì vậy, trong ngành công nghiệp tinh chế gỗ thường sử dụng các chất tẩy, lót để thay đổi màu gỗ tự nhiên.

Riêng nhôm là một trong những kim loại không bị oxy hóa bởi lớp nhôm oxit bảo vệ trên bề mặt. Có khả năng chống lại sự ăn mòn của không khí nên lam chắn nắng nhôm được ứng dụng rộng rãi trong các công trình kiến trúc ngày nay.

Tính thẩm mỹ

Các thiết kế với lam gỗ đều được đánh giá cao ở tính thẩm mỹ. Gỗ là vật liệu ưu thích của các công trình cần sự kết hợp giữa thanh lịch và sang trọng. Màu sắc của gỗ kết hợp với các kỹ thuật như sơn, mài, lót màu đem lại nhiều màu sắc riêng cho gỗ. So với lam gỗ, lam chắn nắng nhôm có sự đa dạng màu sắc hơn. Sản phẩm được sơn phủ nhiều màu, theo nhiều tạo hình, vân trang trí khác nhau.

Đặc biệt, lam nhôm còn được thiết kế sơn phủ màu vân gỗ tự nhiên. Sản phẩm này đang được các kiến trúc sư ứng dụng rộng rãi trong các công trình nhằm thay thế lam gỗ có độ bền kém. Hiện nay trên thị trường, lam chắn nắng giả gỗ đang được ưu chuộng.

Nếu các thiết kế với lam gỗ có sự giới hạn quy cách. Sản phẩm thường là sự kết hợp các thanh ngang dọc, khác biệt về độ dày, chiều dài, rộng. Thì lam nhôm lại linh hoạt theo mọi thiết kế và quy cách. Từ lam nhôm hình chữ Z, đầu đạn, dạng liễu, lam sọc… có thể dễ dàng thể hiện ý đồ thiết kế và tính thẩm mỹ công trình.

Nguồn cung cấp

Hiện nay việc khai thác gỗ bữa bãi trở thành một vấn nạn toàn cầu. Những hệ quả từ việc sử dụng rừng lấy gỗ gây ra hàng loạt các vấn đề về môi trường. Ví dụ như: hiệu ứng nhà kính, lũ lụt, sự thay đổi khí hậu….

Việc sử dụng đồ gỗ cần được hạn chế để bảo vệ rừng, giữ gìn tài nguyên cho tương lai. Vì vậy, để đóng góp một phần sức lực bảo vệ Trái Đất. Người sử dụng cần suy xét cẩn thận tính toán trước khi ứng dụng những sản phẩm bằng gỗ.

Ngược lại với gỗ, các quặng mỏ nhôm có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam – Một trong những nước có trữ lượng nhôm lớn nhất thế giới. Với khoảng 8 tỷ tấn, nên nhôm được sử dụng phổ biến vào các ứng dụng trong kiến trúc và đời sống.

Những phân tích đánh giá trên đây về hai loại: lam gỗ và lam nhôm giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho công trình của mình. Tùy vào những lợi ích và mục đích sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn lam chắn nắng nhôm hay dùng lam gỗ cho công trình của mình.

Dù sử dụng bất cứ loại lam nào trong hệ lam chắn nắng. Công trình sẽ luôn được che chắn, bảo vệ trước những biến đổi thời tiết. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

Call Now Button