Bảo Tàng Louvre Abu Dhabi – Nơi Ánh Sáng Thành Chất Liệu Trang Trí

Được thiết kế dưới chính bàn tay của kiến trúc sư đại tài Jean Nouvel, bảo tàng Louvre Abu Dhabi là 1 trong các bảo tàng đẹp nhất trên thế giới. Bảo tàng thể hiện tinh thần “ánh sáng” ngay trong chính thiết kế. Khi ánh sáng được sử dụng làm vật liệu trang trí huyền ảo cho công trình.

Thông Tin Dự Án

  • Dự án: Bảo tàng Louvre Abu Dhabi (Louvre Abu Dhabi Museum)
  • Địa điểm: Saadiyat, Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)
  • Tư vấn thiết kế kiến trúc: KTS Jean Nouvel và cộng sự
  • Quy mô: Diện tích 24.200m2
  • Năm hoàn thành: 2017

bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Tọa lạc trên khu vực bán đảo Saadiyat – UAE, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành vào ngày 08/11/2017. Chính thức mở cửa đón tiếp công chúng từ 11/11/2017.

bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Công trình là một phần của dự án có kinh phí đầu tư 27 tỷ USD phát triển du lịch và văn hóa trên đảo Saadiyat. Bảo tàng này là một phần trong khu phức hợp lớn trên đảo gồm: Bảo tàng Louvre Abu Dhabi; Bảo tàng quốc gia Zayed; Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Guggenheim; Bảo tàng Hàng Hải; Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và các trung tâm nghệ thuật khác.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi thuộc dự án mở rộng hệ thống bảo tàng Louvre trên thế giới; nằm trong thỏa thuận hợp tác văn hóa giữa Tiểu vương quốc Abu Dhabi và chính phủ Pháp.

KTS Jean Nouvel

Là người có kinh nghiệm thiết kế nhiều công trình bảo tàng quốc gia tại Trung Đông như Bảo tàng Quốc gia Qatar.

bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Trong thiết kế lần này, KTS Jean Nouvel đã tạo nên sự độc đáo riêng cho công trình, vô cùng đẹp mắt – Bằng việc nghiên cứu các thủ pháp để biến ánh sáng trở thành chất liệu trang trí chính cho công trình, giảm thiểu các chi tiết nhân tạo.

Kiến Trúc Độc Đáo

Bảo tàng là một tổ hợp công trình kiến trúc hết sức độc đáo, mới lạ. Với tổng diện tích khoảng 24000m2. Trong đó trưng bày các bộ sưu tập cố định có diện tích khoảng 6000m2; trưng bày lưu động có diện tích khoảng 2000m2. Các không gian trưng bày là các khối phòng hình hộp, cao 1-2 tầng; bố trí thành các cụm trên mặt nước với bố cục đa dạng như khu phố Ả Rập cổ.

Phủ lên trên hai phần ba các không gian hình hộp này là một khối mái vòm tròn. Đường kính lớn tạo cho tổng thể công trình theo dạng các ngôi nhà dưới một mái nhà. Hình dáng mái vòm được cho là lấy cảm hứng từ các nóc nhà thờ Hồi giáo, lăng mộ.

Mái Vòm Hợp Kim Nhôm

Tổng cộng có 7.850 tấm hợp kim nhôm hình ngôi sao được dùng để làm mái vòm. Đường kính 180 m và nặng tới hơn 7.700 tấn. Các tấm ốp mái được tạo thành từ 8 lớp phủ chồng lên nhau. 4 lớp cho mặt dưới mái và 4 lớp cho mặt trên mái.

Mái lớn của công trình vô cùng độc đáo. Bởi hệ thống bao che của nó cho phép ánh sáng xuyên qua. Nó được cho là lấy cảm hứng từ những tia sáng đi qua các lớp lá cọ trong một ốc đảo; tạo ra “các trận mưa về ánh sáng” tuyệt đẹp, tráng lệ chưa từng có. 

Bên cạnh đó các cấu trúc khác của công trình được xây dựng bằng đá, thép và kính; bao gồm ba kiểu không gian riêng biệt. Mỗi không gian tiếp nhận một lượng ánh sáng khác nhau, mang độ chuyển sắc riêng. Các chất liệu được sử dụng gồm vữa stucco, thạch cao mới, kính và đá hoàn nguyên. Toàn bộ phản ánh lên nét văn hóa kiến tạo của những nền văn minh bản xứ.

Bộ Sưu Tập Đồ Sộ

Hiện nay, bảo tàng trưng bày khoảng 200 tác phẩm đủ loại. Đa phần là những cổ vật có giá trị. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi cũng dành ưu tiên cho các báu vật thuộc các nền văn minh cổ đại hay đã có từ thời tiền sử. Và chỉ dành 5% diện tích triển lãm để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

Bên cạnh đó, Paris còn giúp Abu Dhabi gây dựng một bộ sưu tập hơn 300 tác phẩm quý hiếm. Các cuộc trưng bày sẽ được thay đổi mỗi 3 tháng/lần để thu hút sự chú ý. Cũng như công bố thêm nhiều tác phẩm có giá trị mới mà bảo tàng thu thập được.

Bên cạnh đó, sự thanh bình và phức tạp đồng hành với nhau trong hệ thống không gian gồm sảnh triển lãm, nhà sách và quán cafe. Mỗi không gian được đặt trong một cấu trúc vuông vức. Bảo tàng được trang bị thêm bến du thuyền với những chiếc tàu; thuyền riêng và cầu tàu dành cho dịch vụ taxi đường thủy.

bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Nguồn: tổng hợp

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button