Những Điều Bạn Chưa Được Biết Về Đá Onyx Xuyên Sáng

Bạn đã quá quen thuộc với các loại đá hoa cương (granite), đá marble, đá nhân tạo… Nhưng bạn đã nghe nói về đá onyx xuyên sáng? Bạn thấy tại nhiều công trình khu trung tâm, biệt thự, khách sạn, nhà hàng có những bức tường, cột; bàn ốp đá sáng lung linh bạn thắc mắc đá đó là loại gì? Loại đá đó có đặc tính, tác dụng, vẻ đẹp ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tại Sao Gọi Là Đá Xuyên Sáng?

Đá onyx hay còn gọi là đá onyx xuyên sáng cái tên này một phần dựa vào đặc điểm của đá mà ra. Đá onyx có khả năng xuyên sáng cực tốt mang đến sắc màu lung linh cho không gian sử dụng nó.

Có 2 loại đá onyx với những cấu trúc và đặc điểm riêng biệt

Đá Onyx Xuyên Sáng Tự Nhiên

Có liên kết dạng tinh thể có tính đồng nhất cao, nhiều màu sắc khác nhau và có thể xuyên sáng. Đá onyx được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc nội, ngoại thất các công trình, từ ốp mặt tiền; sảnh, lát hành lang, cầu thang đến trang trí nhà tắm, nhà bếp, v.v… Nhưng onyx thường được sử dụng nhiều nhất cho các vị trí cần sự sang trọng; tinh tế hoặc tạo điểm nhấn cho toàn không gian kiến trúc.

đá onyx xuyên sáng
 

Tuy nhiên do đá xuyên sáng onyx tự nhiên có đặc tính giòn, dễ vỡ và rạn nứt theo vân; nên việc gia công, vận chuyển và thi công tương đối khó khăn. Do vậy, đá onyx tự nhiên thường được bố trí ở những vị trí cố định, có gia cố bằng khung gỗ; giá đỡ hoặc khung thép, kính… Do đặc tính xuyên sáng của đá; nên khi thiết kế lắp đặt đá onyx cần đi kèm với hệ thống đèn chiếu sáng được gia cố đằng sau tấm đá. Nếu sử dụng đèn chiếu; cần đặc biệt lưu ý trong thiết kế cần tính toán chi tiết phương án lắp đèn ngay từ đầu; đồng thời cũng phải thiết kế sao cho các điểm liên kết không bị lộ khi chiếu sáng.

Đá Onyx Xuyên Sáng Nhân Tạo

Đá xuyên sáng onyx nhân tạo được đúc từ hỗn hợp khoáng đá tự nhiên; kết hợp keo đặc biệt có khả năng làm việc cao như keo polyester cao phân tử, hyroxit nhôm; chất tạo màu và một số phụ gia khác; trên dây chuyền thiết bị hiện đại theo công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không. Sự phối trộn hài hòa các thành phần nguyên vật liệu và một công thức tuyệt hảo; đã tạo ra sản phẩm đa dạng về màu sắc, kết cấu hoa văn phong phú; các đường vân rạn nứt độc đáo hết sức tự nhiên và đa dạng mang đầy đủ đặc trưng của đá onyx tự nhiên.

đá onyx xuyên sáng
 

Đây là vật liệu đặc, đồng nhất không chứa lỗ rỗng, tỷ trọng nhỏ hơn đá onyx tự nhiên. Có những đặc tính và các tính năng nổi trội; như: giá thành hợp lý so với đá onyx tự nhiên nhưng không lạnh, chịu nước, không đổ mồ hôi khi trời nồm; chịu lực, chịu nhiệt, chống ố bẩn, kháng khuẩn, kháng axit, kháng kiềm, bền màu. Không chứa chất phóng xạ như đá onyx tự nhiên, thân thiện môi trường, không bị mài mòn và chống cắt khía bề mặt.

Có thể sửa chữa được và làm mới, có thể uốn cong khi gia nhiệt. Khi ghép nhiều tấm đá mà không để lại vết nối; tạo sự liền mạch và đặc tính xuyên sáng cộng với cấu trúc hoa văn mang đặc trưng của đá onyx tự nhiên; có tính trang trí cao. Với những đặc tính trên, đá xuyên sáng cho phép các kiến trúc sư; có thể biến bất kỳ những ý tưởng thiết kế nào thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Theo kinhnghiemlamnha.vn

Call Now Button