Điều Gì Tạo Nên Một Dự Án Tốt?

Để hoàn thành một dự án tốtCác kiến trúc sư phải tính toán thật kĩ từ khi công trình còn nằm trên bản vẽ đến khi thi công dự án. CosFa sẽ chỉ ra các yếu tố để tạo nên một dự án tốt.

Làm Nên Dự Án Tốt?

Quá trình tạo nên một công trình kiến trúc là cả một sự tính toán. Từ khi còn nằm trên bản vẽ đến khi xuất hiện ngoài đời thực. Vậy làm thế nào khi còn nằm trong giấy chúng ta có thể chắc chắn được đó sẽ là một công trình hoàn hảo trong tương lai? Những yếu tố tạo nên một dự án tốt được đưa ra từ Ủy ban Kiến trúc và Môi trường Xây dựng (CABE).

Các kiến trúc sư thời La Mã đã khẳng định. Một thiết kế công trình kiến trúc tốt cần đảm bảo 3 yếu tố sau:

  • Công trình cần phải phù hợp với mục đích mà họ đã thiết kế.
  • Phải đảm bảo được sự bền vững và chắc chắn.
  • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, làm hài lòng người nhìn cả trong cái nhìn và suy nghĩ​​.

Dù đây là những yếu tố được đưa ra từ hàng nghìn năm trước. Nhưng đây vẫn là một nền tảng vững chắc để đánh giá các công trình kiến trúc ngày nay.

Yếu Tố Cần Có

Một dự án kiến trúc ngày nay có thể được xem xét dựa trên nhiều khía cạnh. Nhưng chắc chắn sẽ chạm tới 1 trong 3 yếu tố này:

Phát triển bền vững

Khi thiết kế một dự án kiến trúc cần được tính toán cẩn thận. Để giảm xuống mức thấp nhất diện tích sử dụng. Vì tiêu chí đầu tiên trong phát triển bền vững là tôn trọng và hài hòa với môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó chúng ta cũng không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá và thử nghiệm. Để áp dụng những kĩ thuật phát triển bền vững vào công trình.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Mục đích sử dụng và kết cấu của một công trình có thể được thay đổi trong suốt thời gian sử dụng. Và các công nghệ ứng dụng vào công trình cũng bị thay đổi. Một dự án kiến trúc tốt phải tạo ra được công trình có tính linh hoạt. Và dễ dàng thích nghi, tức là có khả năng bị thay đổi hoặc mở rộng khi cần thiết.

Chi tiết và vật liệu

Vật liệu có thể trở thành điểm khác biệt tạo dấu ấn riêng cho công trình. Vì vậy trong quá trình thiết kế chúng cần được coi trọng. Áp dụng vào công trình phải mang tính hợp lí và tạo được ý nghĩa. Đặc biệt hơn nữa, phối hợp vật liệu đúng cách có thể tạo cho công trình vẻ đẹp và sự bền vững.

Công năng sử dụng

Mỗi công trình sẽ phản chiếu được những công năng mà nó mang lại. Công trình có công năng tốt sẽ thể hiện được cái người dùng cần và muốn. Nhưng quan trọng nhất: tính công năng phải đáp ứng. Không chỉ là hiện tại mà ngay cả những sự thay đổi trong tương lai.

Một số báo động về thực trạng hiện nay:

– Mâu thuẫn giữa: mục đích và mục tiêu.

– Thiếu khả năng tồn tại: các dự án hứa hẹn nhiều hơn những gì thực tế nó có thể mang lại.

– Không có nỗ lực để cung cấp hình ảnh minh họa rõ ràng và thực tế. Để có thể hình dung được công trình.

– Các dự án thiết kế khó có thể đưa ra khỏi bản vẽ.

CosFa – Sưu tầm

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

 

Call Now Button