3 Nhóm Giải Pháp Cùng Hệ Lam Chắn Nắng Cho Nhà Hiện Đại

Đối diện với khí hậu nóng bức hiện nay, các công trình nhà ở hướng tây cần có nhiều giải pháp chống nóng thiết thực. Bài viết sau giới thiệu đến bạn 3 giải pháp cùng hệ lam chắn nắng cho nhà ở hiện đại.

Giải Pháp Quy Hoạch

Từ xưa, ông cha đã có câu: “Lấy vợ hiền hoà làm nhà hướng nam”. Đó là một cách thức quy hoạch rất tự nhiên và đơn giản để tránh hướng mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây là bất biến.

Hướng nam là hướng đón gió mát, tránh được bức xạ của mặt trời. Tất nhiên đó là nhà ở dân gian trong cấu trúc làng – nông thôn. Đô thị hiện đại phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên không thể tự lựa chọn hướng cho công trình. Nói như vậy không có nghĩa là vấn đề hướng bị phụ thuộc. Trong những điều kiện có thể, phải tối ưu hoá hướng cho công trình.

hệ lam chắn nắng

Tiêu chuẩn Việt Nam về chống nóng cho nhà ở ghi rõ: “Đối với nhà ở, cố gắng bố trí sao cho phần mặt nhà về hướng Tây – Đông có diện tích bề mặt nhỏ nhất; hạn chế bức xạ mặt trời”. 

Giải Pháp Môi Trường – Sinh Thái

Giải pháp này gắn liền với giải pháp quy hoạch. Đây cũng là một giải pháp mà ông cha đã ứng dụng rất triệt để trong kiến trúc truyền thống.

Đó chính là bố trí thêm cây xanh, mặt nước. Chúng luôn là những yếu tố không thể thiếu, song hành cùng công trình kiến trúc. Cây xanh tạo bóng mát, ngăn và che cho bề mặt công trình kiến trúc khỏi bức xạ mặt trời. Mặt nước (ao, hồ, bể cảnh…) cùng cây xanh điều hoà khí hậu; làm môi trường mát và trong sạch hơn.

Cây xanh và mặt nước gắn liền cùng đất tự nhiên; đều có độ phát xạ thấp. Đây là những nhân tố hữu hiệu cho việc chống nóng ở quy mô tổng thể; có phạm vi ảnh hưởng lớn. Hiện nay trong nhiều đô thị, tỷ lệ cây xanh, mặt nước đang ở mức thiếu đáng báo động. Cộng thêm những diện tích khác lại bị bê tông hóa ở mức cao (sân, hè, bãi đỗ xe…). Các bề mặt vật liệu này đều có độ phát xạ lớn. Làm môi trường không khí nóng lên đáng kể.

Giảm độ phát xạ của bề mặt công trình bằng cây cối; trồng thêm cây leo trên tường, thiết kế vườn – mặt nước trên mái. Đây là một giải pháp đem lại thẩm mỹ khá tốt; tuy nhiên có những biến đổi nhất định theo thời gian.

Giải Pháp Kiến Trúc

Đây được coi là giải pháp rộng và linh hoạt nhất. Giải pháp kiến trúc là việc tổ hợp mặt bằng và hình khối công trình. Thiết kế kết cấu bao che hợp lý để hạn chế bề mặt tiếp xúc với mặt trời; tránh bức xạ, hoặc giảm sự dẫn nhiệt trong vật liệu. Các giải pháp kiến trúc cơ bản như sau:

Bố trí mặt bằng hợp lý, tránh tiếp xúc các không gian chính với hướng mặt trời. Đẩy các không gian phụ như cầu thang, kho, vệ sinh ra phía đó. Đồng thời tạo các khoảng lùi, khoảng âm như sảnh, logia; để tránh bức xạ mặt trời vào bề mặt không gian chính.

hệ lam chắn nắng

Xây tường dày, tường hộp (rỗng); sử dụng vật liệu cách nhiệt (gạch rỗng, tấm cách nhiệt, tấm 3D panel, bê tông cốt liệu khí…). Đồng thời thiết kế cửa hợp lý về vị trí và vật liệu. Các giải pháp này đều dựa trên nguyên lý làm giảm bức xạ và dẫn nhiệt từ bên ngoài.

Dùng thêm các loại vật liệu chống nóng cho mái. Như tấm đan, gạch lỗ, mái tôn (đối với mái bằng, bê tông). Sử dụng trần giả cách nhiệt (đối với mái dốc, mái ngói). Giải pháp này phải lưu ý vấn đề thông gió cho khối không khí giữa hai lớp mái.

Lam Chắn Nắng

Kết hợp thêm các kết cấu hệ lam chắn nắng lắp rời để giảm quá trình bức xạ và dẫn nhiệt. Ở kiến trúc dân gian truyền thống, nhiều nơi có tấm giại ở ngoài hiên. Yếu tố này đã được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc hiện đại.

hệ lam chắn nắng

Sử dụng các hệ lam chắn nắng theo phương đứng và ngang. Trong những năm 70-80, loại hình kiến trúc này rất phát triển – đặc biệt với thể loại công trình hành chính, công sở. Ngày nay, hệ lam chắn nắng được đa dạng hóa hơn với nhiều loại vật liệu khác nhau; như nhôm, gỗ, bê-tông.

hệ lam chắn nắng

Tổ chức mặt bằng, thiết kế vị trí và cấu tạo cửa hợp lý. Ngoài ra có thể thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí. Mục đích là làm sao cho khối khí nóng thoát lên trên và ra ngoài; nhường chỗ cho khối khí nhiệt thấp hơn.

Theo tapchikientruc

Call Now Button