Lam Chắn Nắng Đầu Viên Đạn Trong Xu Hướng Chống Nắng Hiện Đại

Lam chắn nắng đầu viên đạn góp 1 vai trò không nhỏ cho các giải pháp chống nắng nóng hiện đại.

Việt Nam là 1 nước nhiệt đới nhiều nắng nóng. Việc chắn nắng là 1 yếu tố quan trọng cho không gian sống.

Xu Hướng Chống Nóng

Chống nóng là vấn đề quan trọng hàng đầu và có liên hệ mật thiết với những giải pháp kiến trúc và giá trị thẩm mỹ. Đó là một mối quan hệ gắn bó hữu cơ giữa công năng và thẩm mỹ; tạo nên những nét đặc sắc trong kiến trúc và thể hiện sự linh hoạt. Điều đó chưa bao giờ là cũ, thậm chí luôn mang đến những điều mới mẻ; phù hợp với xu thế hiện đại và sự phát triển nói chung của kiến trúc.

Quy hoạch là yếu tố đầu tiên. Công trình nằm trong bố cục tổng thể thường quay hướng nam. Nhằm tránh nắng đông tây và gió mùa đông bắc. Đồng thời đón gió mát hướng đông nam. Hướng nam hoặc chệch đông nam luôn được xem là hướng chuẩn trong công trình kiến trúc dân gian truyền thống. Từ những công trình lớn như kinh thành, hay những ngôi nhà nhỏ; thì việc quay nhà về hướng nam là giải pháp hàng đầu.

Để bền vững, kiến trúc phải ứng phó với thiên nhiên và khí hậu. Việc chọn hướng nhà đúng đắn ngày từ đầu chỉ là 1 phần. Tuy nhiên nếu không thể đáp ứng được điều đó; cần sử dụng các giải pháp chắn nắng, chống nóng phụ trợ. Ngoài những giải pháp kiến trúc như tường dày, hiên sâu, mái rộng,… Thì việc tạo dựng những kết cấu lam chắn nắng góp phần đem lại hình ảnh mới mẻ cho công trình. Có thể nói, rất nhiều công trình có giá trị thẩm mỹ đến từ các hệ lam chắn nắng.

Truyền Thống & Hiện Đại

Trong ngôi nhà truyền thống, ông cha ta đã dùng các kết cấu chắn nắng linh hoạt, hiệu quả. Đó là những tấm mành, tấm giại , tấm liếp. Những tấm mành, tấm giại, tấm liếp ngăn trực tiếp bức xạ mặt trời. Giảm bức xạ nhiệt từ sân (thường là sân gạch). Những loại vật liệu này thường là vật liệu tự nhiên (tre, nứa, song, mây,…). Chúng có hệ số bức xạ nhiệt thấp, sử dụng rất linh hoạt và thân thiện với môi trường. Bên cạnh việc chắn nắng, các kết cấu này cũng là tấm rèm lọc sáng ngăn độ chói gắt của mặt trời. Ngăn gió cuốn, mưa tạt nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng và tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Ở kiến trúc hiện đại, rất nhiều công trình đã sử dụng những tấm mành, tấm giại biến thể với cấu tạo mới, vật liệu mới. Và từ đó tạo nên hình ảnh đặc trưng cho công trình. Các kết cấu này có thể là lam đúc liền với hệ kết cấu khung – dầm – cột. Hoặc là những block xây chèn trong các khoảng trống trên mặt tiền. Kiến trúc miền nam trước năm 1975 có rất nhiều những công trình đó. Mang 1 sắc thái kiến trúc nhiệt đới rất riêng biệt và không hề lạc hậu.

Bên cạnh những vật liệu truyền thống thì đã có thêm vật liệu mới nhôm, thép, composite. Trong đó phổ biến hơn hết là hệ lam chắn nắng bằng vật liệu nhôm.

Lam Chắn Nắng

Ngoài công năng chắn nắng là những yếu tố tiên quyết thì các hệ lam chắn nắng cũng thể hiện những ngôn ngữ sắc thái, tinh thần riêng. Tất cả tạo nên 1 bộ mặt kiến trúc mới mẻ, hấp dẫn. Tạo nên những nét duyên cho công trình. Với công nghệ mới, vật liệu mới; hệ thống lam chắn nắng hiện đại còn cho phép điều chỉnh độ nghiêng với điều khiển tự động; tích hợp trong hệ thống điều khiển của nhà thông minh.

Một giàn lam được thiết kế để che nắng, hạn chế gió. Thì trước hết phải xem xét tỷ lệ giữa các phần đặc rỗng của không gian. Đi cùng yếu tố vật lý kiến trúc: hướng nào gắn lam ngang, phía nào dùng hệ lam đứng. Gắn chặt với việc mở cửa ra thế nào, rồi che chắn mà vẫn đón nắng gió được. Tiếp theo là chọn kiểu dáng giàn lam sao cho tối ưu độ bền và thẩm mỹ. Đồng thời chú ý vấn đề kiến trúc phong cảnh trong quan hệ với kiến trúc công trình xung quanh.

Lam Chắn Nắng Đầu Viên Đạn

Lam chắn nắng đầu viên đạn được sử dụng rất phổ biến những năm gần đây. Chúng giúp hạn chế sự tác động của các tác nhân tự nhiên từ môi trường bên ngoài; như: mưa, gió, bụi, ánh nắng. Kiểm soát 50 – 90% lượng ánh sáng mặt trời đồng thời bảo vệ bề mặt công trình.

Chất liệu nhôm cứng cáp, chịu va đập tốt. Do đó chúng ít cong vênh, ít biến dạng khi có ngoại lực tác động. Lam chắn nắng đầu viên đạn cũng cho khả năng chịu nước, chống thấm, chống ẩm rất tốt. Có khả năng chịu nhiệt cao gấp nhiều lần kim loại thông thường.

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

Call Now Button