Lam Che Nắng Bằng Nhôm – Giải Pháp Cho Nhà Xứ Nhiệt Đới

Đối với những nơi có khí hậu nhiệt đới; thì khi xây nhà điều khiến gia chủ quan tâm là làm sao để che nắng mà vẫn có đủ ánh sáng tự nhiên. Có một giải pháp có thể giải quyết vấn đề này đó chính là sử dụng lam che nắng bằng nhôm

Lấy Cảm Hứng Từ Nhiều Quốc Gia

Một ngôi nhà có tên gọi là Casa Madri tọa lạc tại Mérida; thủ phủ của bang Yucatán, Mexico. Ngôi nhà có 2 tầng nằm trên một bán đảo và được xây dựng trên mảnh đất có hình dáng khác lạ; nằm trong một khu dân cư được kiểm soát.

Ngôi nhà được thiết kế bởi người bạn từ thuở nhỏ của gia chủ. Nhờ vào mối quan hệ thân thiết giữa đôi bên; mà KTS đã cho ra đời một công trình đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của gia đình người bạn; đồng thời cũng giải quyết được những vấn đề về khí hậu nhiệt đới của vùng.

Ngôi nhà là sự kết hợp giữa hành lang mở, lam che nắng bằng nhôm giả gỗ và tường bằng bê tông; kết hợp với nhựa cây để tăng khả năng chống ẩm. KTS đã tìm nguồn cảm hứng để thiết kế ngôi nhà từ nhiều nguồn trên thế giới. Theo KTS, sự thông thoáng và tối giản mà ngôi nhà có được; là kết quả của việc kết hợp nhiều phong cách từ các quốc gia. Từ sự đơn giản của Nhật Bản, phân tích lý thuyết Châu Âu và chủ nghĩa khu vực Mexico; kết hợp với hiểu biết sâu rộng của khách hàng.

lam che nắng bằng nhôm
 

Khác Biệt Với Đám Đông

Với diện tích 557m2, ngôi nhà được chia làm 2 khu vực. Khu vực đầu tiên là nơi sinh hoạt chung ở tầng trệt. Tầng trên là nơi đặt phòng ngủ.

Những ngôi nhà ở đây đều sử dụng bê tông để che chắn cho sân của mình; là cách phổ biến ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Nhưng Casa Madri lại đi ngược với số đông; bởi phần lớn diện tích nằm ở vị trí cao, cho không khí có thể lưu thông dễ dàng vào bên trong.

Tường bao bọc bên ngoài ngôi nhà được làm từ bê tông với nhựa cây; một loại vật liệu được gọi là chukum. Người Maya phát triển vật liệu này đầu tiên bằng cách kết hợp vữa đá vôi với nhựa cây chukum. Chukum được biết đến với khả năng chống thấm cao; là yếu tố quan trọng cần xem xét đối với khí hậu nhiệt đới mưa nhiều.

Lam che nắng bằng nhôm được lắp đặt để kiểm soát lượng nắng chiếu vào nhà. Hệ lam giúp che nắng và làm mát cho không gian; đồng thời giảm sự lệ thuộc vào máy điều hòa.

Tường và sàn của các căn phòng được làm từ bê tông. Cầu thang có hệ khung bằng kim loại màu đen và mặt bậc bằng gỗ; gợi nên cảm giác như một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc. KTS còn xây thêm bể bơi để gia đình có thể “chạy trốn” ánh nắng gay gắt.

lam che nắng bằng nhôm
 

 

Call Now Button