Hệ Lam Chống Nắng Độc Đáo Tại Công Trình The Louvers House Quận 2

Đây là một trong các công trình nổi tiếng được biết đến cả trong và ngoài nước. Một công trình độc đáo với sự bao phủ từ các hệ lam chống nắng độc đáo. Cùng đến chiêm ngưỡng ngôi nhà The Louvers House, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh; để xem nó đã mang đến điều gì mới lạ cho chúng ta nhé. 

Thông Tin Dự Án

  • Vị trí: Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
  • Thiết kế kiến trúc: MIA Design Studio
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Hoàng Mạnh
  • Concept team: Nguyễn Quốc Long, Nguyễn Hà Nam
  • Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Lê Văn Hùng
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki

Louvers House không chỉ là nơi bảo vệ, che chắn con người khỏi yếu tố tác động của môi trường. Mà còn phản ánh phong cách sống của gia chủ; người muốn tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa các không gian khác nhau trong ngôi nhà để gìn giữ sự kết nối truyền thống giữa các thế hệ trong một gia đình Việt Nam.

Thiết Kế

MIA Design studio bắt đầu và tiếp cận để thiết kế ngôi nhà với một khoảng trống lớn ở giữa. Không gian trống này làm tăng thêm sự kết nối cho các không gian chức năng khác trong ngôi nhà. Các không gian liên kết bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng spa, phòng thể dục và khu vực đậu xe.

Việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên thông qua hệ thống lam chống nắng đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành; thông thoáng và mang cho gia đình những trải nghiệm mới mẻ, đầy cảm xúc. Bên cạnh đó, việc kết hợp cùng cây xanh, gió và mặt nước; ngôi nhà đã tạo nên 1 môi trường thanh khiết nhưng đầy sống động, tươi mới.

Ngoài ra, các nhà thiết kế đã tận dụng lợi thế của không gian công viên rộng ở trước nhà để nâng tầng khu vực sinh hoạt chung. Điều đó không chỉ khiến việc ra vào bãi xe thuận tiện hơn; mà còn phá vỡ ranh giới cảnh quan thông thường. Sự hưởng thụ cảnh quan được nâng lên 1 tầm cao mới; tạo cảm giác cho người ở rất thư giãn như đang sống trong biệt thự nghỉ dưỡng.

Lam Chống Nắng

Gần trực diện với hướng mặt trời mọc, ngôi nhà có thể đón ánh nắng mềm mại; với góc chiếu chếch vào buổi sáng; đồng thời cũng phải hứng chịu ánh nắng gay gắt vào buổi trưa. Đó cũng là lý do đơn vị thiết kế đã tạo ra hệ ô-văng lớn để giúp giảm nhiệt từ ánh sáng mặt trời ở góc cao. Đồng thời tận dụng hiệu ứng bóng đổ ngang từ hệ lam dọc để đón ánh mặt trời sáng sớm; góp phần thổi thêm sinh khí vào không gian; khiến cho ngôi nhà như thêm bừng sáng và rộng mở.

Nhờ vào hệ lam, hình dáng linh hoạt của bóng đổ chính là yếu tố đặc sắc mà các nhà thiết kế đã ứng dụng vào công trình này. Một trong các quy luật tự nhiên đã được áp dụng rất chuẩn mực vào kiến trúc; tạo nên sự kết hợp rất hài hòa đưa công trình vào thiên nhiên.

Kết Luận 

Tất cả đều mang đến mục đích giải tỏa hết các lo toan và bộn bề trong cuộc sống đô thị tất bật. Dù mang âm hưởng thoáng đãng, thoải mái; nhưng thiết kế công trình cũng không kém phần riêng tư và an toàn; mang đến 1 trải nghiệm sống đầy đủ sung túc, tận hưởng cho người sử dụng.

Đó là cách mà các KTS đã làm nên Louver House. Công trình không chỉ phản ánh nét văn hóa của 1 gia đình Việt Nam thời hiện đại; mà nó còn tạo nên sự thích ứng với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nhờ vào hệ lam chống nắng. Công trình với các thanh lam đã bảo vệ mọi người và tổng thể thiết kế khỏi các bất lợi của thời tiết như nắng nóng; khói bụi; tiếng ồn.

Bản sắc của thiết kế này không chỉ dừng lại ở hình dáng và khoảng trống; mà nó còn là sự phát triển phong cách sống của người dùng gắn liền với các quy luật tất yếu của thiên nhiên.

Nguồn: tạp chí Kiến Trúc Và Đời Sống

Call Now Button