Độc Đáo Ngôi Nhà 2 Trong 1 Kết Hợp Lam Gỗ Chắn Nắng

Đây là một dự án cải tạo nhà khá đặc biệt. Yêu cầu của gia chủ là biến ngôi nhà 3 tầng trở thành một ngôi nhà ở đơn thuần; cũng có 3 tầng nhưng có thể linh hoạt chuyển thành 2 ngôi nhà độc lập; một nhà chỉ sử dụng tầng 1, một nhà chỉ sử dụng tầng 2 và 3. Bài toán đặt ra với các KTS là làm thế nào để lồng ghép 2 ngôi nhà trong 1 công trình; mà vẫn tạo cảm giác gần gũi? Chìa khóa ở đây chính là chiếc cầu thang kết hợp với các vật liệu thô mộc như lam gỗ chắn nắng!

Lời Giải Của Đội Ngũ KTS

Ngôi nhà tọa lạc tại khu phố Ekamai, Bangkok, Thái Lan. Mong muốn của gia chủ khi cải tạo nhà gắn liền với sự linh hoạt; 1 ngôi nhà 3 tầng và đồng thời là 2 đơn vị nhà ở độc lập. Để tìm ra hướng giải quyết, KTS xác định cầu thang chính là yếu tố trung tâm của hướng thiết kế cho công trình; giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng linh hoạt, lấy ánh sáng và tạo khoảng thông gió.

lam gỗ chắn nắng
 

Trước tiên, để đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình sử dụng; cầu thang buộc phải là yếu tố có thể điều chỉnh để thích nghi. Khi công trình chỉ là một ngôi nhà duy nhất; cầu thang sẽ được đặt ở khoảng thông tầng, dọc theo 3 tầng nhà. Nếu công trình chuyển thành 2 ngôi nhà độc lập; chỉ sử dụng tầng 1 và tầng 2 thì cầu thang sẽ được đóng lại. Lúc này, lối vào chính ở tầng trên sẽ ở phía sát đường; còn lối vào tầng 1 thì sẽ ở phía trước tòa nhà. 2 ngôi nhà hoàn toàn riêng rẽ; đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên sinh sống ở bên trong.

lam gỗ chắn nắng
 

Không Gian Nhiệt Đới

Trong dự án này, cầu thang không chỉ đóng vai trò lưu thông mà đây là yếu tố then chốt. Khu vực cầu thang giúp mang ánh sáng và khoảng thông gió tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà. “Không gian thẳng đứng” này đã được chuyển đổi từ một khu vực chỉ có chức năng lưu thông di chuyển cổ điển; trở thành không gian nửa ngoài trời, liên kết với môi trường bên ngoài. Các khối bê tông, hệ lam gỗ chắn nắng và tường gạch bông gió tạo ra sự gần gũi; thân mật cho các thành viên. Đồng thời chúng còn giúp cung cấp ánh sáng ban ngày cho mỗi tầng; và cho phép luân chuyển luồng không khí tươi mới vào trong nhà.

lam gỗ chắn nắng
 

Thông qua cầu thang; nguyên tắc thiết kế ngôi nhà của toàn bộ dự án cũng được nắm bắt dễ dàng hơn. Các vật liệu tự nhiên, thô mộc như bậc thang và hệ lam gỗ chắn nắng, các khối bê tông; và bề mặt đá được nhấn mạnh bằng các đường thẳng tối giản cùng không gian màu trắng chủ đạo trong nhà. Những mảng thực vật xanh tạo cảm giác tươi mới và tràn đầy sức sống.

lam gỗ chắn nắng
 

Với sự sáng tạo của con người thì không gì là không thể; cho dù đó là mong muốn có phần “bất khả thi” đến thế nào đi chăng nữa. Ngôi nhà 2 trong 1 này là minh chứng rõ rệt nhất cho điều đó. Chiếc cầu thang ma thuật có thể biến ngôi nhà thành 2 nửa độc lập hoặc hợp nhất thành 1; tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Theo happynest

 

Call Now Button