Ứng Dụng Lam Nhôm Chắn Nắng Cho Kiến Trúc Tiết Kiệm Năng Lượng

Ngày nay, kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng được ủng hộ phát triển. Đó là sự kết hợp giữa kiến trúc; đồng thời mang tính chất thân thiện với môi trường và tận dụng tối ưu tài nguyên trong suốt toàn bộ chu kì của công trình. Sử dụng các nguyên vật liệu tiết kiệm năng lượng sẽ xây dựng nên hệ sinh thái kiến trúc xanh; một trong số đó là lam nhôm chắn nắng.

Lợi Ích Kiến Trúc Xanh

Kiến trúc xanh giúp các công trình tiêu thụ ít năng lượng hơn so với công trình bình thường. Nhiều công trình có thể tiến đến mức năng lượng cực thấp; tổng năng lượng tiêu thụ trong thời gian 1 năm cân bằng với tổng năng lượng năng lượng sản sinh trong cùng thời gian. Hiện nay, các công trình đạt chuẩn tiết kiệm năng lượng đã được xây dựng; chứ không chỉ là những mô hình lý thuyết.

Một công trình giảm tiêu thụ năng lượng thì mức phát thải carbon và các tác động môi trường bất lợi cũng giảm thiểu. Qua đó, công trình tiết kiệm năng lượng đóng góp tích cực vào xu hướng phát triển bền vững.

lam nhôm chắn nắng

Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm tài nguyên, mang lại lợi ích tài chính lâu dài cho chủ đầu tư công trình. Kiến trúc tiết kiệm năng lượng thường có khả năng thích ứng tốt với các thay đổi thời tiết; biến đổi khí hậu và thiên tai. Có 2 cách để thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng: thiết kế thụ động và thiết kế chủ động.

lam nhôm chắn nắng

Thiết Kế Thụ Động

Thiết kế thụ động (Passive Design) là thuật ngữ dùng phổ biến trong thiết kế kiến trúc ở các nước phương Tây. Thuật ngữ này chỉ các giải pháp thiết kế phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của địa điểm xây dựng; nhằm đảm bảo tối đa tiện nghi của công trình xây dựng và sự vận hành của nó. Đồng thời giảm thiểu việc sử dụng năng lượng để công trình có thể vận hành bình thường. Thiết kế thụ động thường hoàn toàn dựa vào các nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên. Các giải pháp thiết kế thụ động chủ yếu cụ thể có thể áp dụng ở điều kiện Việt Nam gồm có:

Kiểm Soát Dòng Nhiệt

Kiểm soát dòng nhiệt bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt cho vỏ công trình; sử dụng kính có hệ số SHGC thấp (ít hấp thụ bức xạ mặt trời); mái xanh, tường phủ cây xanh. Sử dụng vỏ bao che có màu sáng, che nắng và tạo bóng đổ.

Thông Gió Tự Nhiên

Đây là giải pháp thụ động có lợi ích to lớn, mang lại sự tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng. Chúng ta có thể tận dụng làm mát các khối nhiệt như tường dày, sàn, bê tông, hồ nước trong công trình bằng thông gió. 

Có thể áp dụng thông gió tự nhiên bằng giải pháp dùng lam nhôm chắn nắng. Hệ lam nhôm chắn nắng hiện được ứng dụng đa dạng tại nhiều công trình hiện đại. Ví dụ: công ty, khách sạn, cao ốc văn phòng, trường học, bệnh viện, rạp phim, trung tâm thương mại.

Nhôm có kết cấu mỏng nhẹ, cách nhiệt tốt. Chúng giúp công trình không bị nóng vào ban ngày, đồng thời nguội nhanh vào ban đêm. Nếu được thông gió tốt sẽ mang lại môi trường tiện nghi cao. 

Tận Dụng Bức Xạ Mặt Trời

Có thể trữ nhiệt bằng tường Trombe; vách kính hướng về xích đạo (hướng Nam ở Việt Nam). Bố trí thêm các loại máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, gia chủ còn có thể sử dụng cây xanh, mặt nước, thảm xanh; cải thiện vi khí hậu xung quanh công trình.

Thiết Kế Chủ Động

Các biện pháp thiết kế chủ động (Active Design) là các giải pháp sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ vận hành; nhằm đảm bảo tiện nghi và sự vận hành của công trình. Giải pháp thiết kế chủ động hay gặp nhất chính là việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí hoặc sưởi nhằm đảm bảo tiện nghi nhiệt trong công trình. Nó cũng bao gồm các giải pháp sử dụng pin năng lượng, tua-bin gió, bơm nhiệt từ lòng đất; các hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả, thu gom tái chế nước. Các giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện tại Việt Nam là:

Khai thác năng lượng tái sinh như sử dụng pin năng lượng mặt trời, tua-bin gió (ven biển). Dùng các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao như: điều hòa Inverter, đèn chiếu sáng LED kết hợp các giải pháp kiểm soát chiếu sáng; thiết bị thu hồi nhiệt thông gió.

lam nhôm chắn nắng

Theo Tạp Chí Kiến Trúc

Call Now Button