Nét Thơ Mộng Của Công Trình Kiến Trúc St. Pancras

Anh là đất nước hội tụ nhiều kiến trúc sư đại tài và những công trình kiến trúc đi vào lịch sử thế giới.Trong đó, nhà ga St. Pancras là công trình kiến trúc phản ánh được sự huy hoàng và lãng mạn thời kỳ Victoria.

Nhà Ga St. Pancras

Vẻ Đẹp Tổng Thể Của Công Trình Kiến Trúc

Công trình kiến trúc đặc biệt thuộc nhóm I của nước Anh. Công trình là sự kết hợp hoàn hảo của sự hiện đại ngành đường sắt thế kỉ 21 với nét kiến trúc độc đáo của thời kì Victoria. Hoàn thiện năm 1868, nhà ga St. Pancras đã thu hút được sự quan tâm của kiến trúc thế giới. Đặc biệt nhà ga còn kết nối với khách sạn Midland Grand Hotel tạo thành khu phức hợp đầy đủ tính năng và sang trọng bậc nhất lúc đương thời.

Không Gian Chính

Trong Nhà Ga Dưới Mái Vòm Barlow

công trình kiến trúc

Khi nhà ga St. Pancras hoàn thiện, Midland muốn xây dựng thêm một khách sạn kết hợp với công trình để phục vụ nhu cầu của hành khách. Do đó một cuộc thi thiết kế đã được ban bố. Chiến thắng thuộc về kiến trúc sư hàng đầu thời bấy giờ theo phong cách Gothic. Đó là George Gilbert Scott với bản vẽ đã vượt xa những tiêu chí ban đầu của cuộc thi về quy mô cũng như trang trí kiến trúc. Vì thế, việc hoàn thành Midland Grand Hotel đã mất 438 ngàn bảng. Chi phí này đã vượt quá 123 ngàn bảng so với mức ước tính ban đầu. Từ đó, Midland Grand trở thành khách sạn sang trọng hàng đầu ở London thế kỉ 19.

Khung Cảnh Lãng Mạn

Nhà Ga Khiến Du Khách Phải Ngẩn Ngơ

Về nhà ga St. Pancras, phần bến đỗ tạo ấn tượng cho người nhìn bởi kết cấu mái vòm liền mạch lớn nhất thế giới. Giàn khung kết nối gồm: 25 trụ thép khổng lồ, mỗi trụ dài 240m, cao 30,48m và nặng đến 55 tấn. Mất khoảng 1 tuần để dựng từng trụ thép và lắp ráp hoàn thiện. Sau khi hoàn thành đây là công trình kiến trúc được đánh giá cao về kết cấu thép chịu lực. Đồng thời, công trình thể hiện kỹ thuật tiên tiến trong chế tác khung thép thời kì bấy giờ. Thiết kế mái vòm do kỹ sư trưởng William Henry Barlow công ty đường sắt Midland đảm nhiệm. Hiện nay, người ta vẫn ưu ái gọi tên Barlow cho bến đỗ này để tri ân ông.

Không chỉ là một nhà ga. St. Pancras còn diễn ra các cuộc triển lãm và trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng và nổi bật như: “Đám mây trôi” treo lơ lửng dưới mái vòm Barlow của hai nghệ sĩ Lucy và Jorge Orta, bức tượng đồng “Nơi hò hẹn” (Meeting Place) của Paul Day,… Mỗi năm, công trình kiến trúc trúc đưa đón trung bình khoảng 50 triệu lượt khách. Không chỉ đi tàu mà còn đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian của kiến trúc nơi đây.

CosFa – Sưu tầm

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

Call Now Button