Skyfarm – Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo Giải Quyết Vấn Đề Lương Thực Trên Toàn Cầu

Dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng thêm 3 tỉ. Trong đó, 80% dân cư trên thế giới sẽ tập trung sống ở thành thị. Điều đó kiến lương thực trở thành một vấn đề nan giải cho các đô thị lớn trong tương lai. Skyfarm – Ý tưởng kiến trúc góp phần giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai.

Vấn đề lương thực luôn là mối quan tâm hàng đầu của những nước đang phát triển. Vì nền kinh tế ở những nước này tập trung phần lớn vào công nghiệp và dịch vụ còn nông nghiệp chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ. Tuy nhiên, bước đầu đã có những ý tưởng giải quyết vấn đề trên. Tiêu biểu là sự ra đời của công trình kiến trúc độc đáo Skyfarm. Định hướng của công trình là phát triển nông nghiệp theo hướng cơ giới hóa. Dự án góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào con người và thiên nhiên của ngành nông nghiệp.

skyfarm

Công Trình Tự Cung Tự Cấp

Ý tưởng của công trình độc đáo này được phát triển bởi công ty kiến trúc Rogers Stirk Harbour ở London. Với hình dáng khung đứng làm bằng tre thay cho canh tác bằng đất truyền thống, Skyfarm là một tòa nhà có nhiều tầng hình hyperbol. Bên trong toà nhà với các không gian đa chức năng từ nông nghiệp cho đến nuôi trồng thủy sản. Nguồn năng lượng cung cấp cho công trình được thiết kế theo hướng tự cung cấp.

Các kiến trúc sư cho rằng, công trình kiến trúc độc đáo này có thể xây dựng ở khu vực đô thị, đông dân cư. Bởi họ cho rằng các loại cây ngắn ngày như cải hoặc dâu tây sẽ cung cấp cho thành thị đầy đủ và dễ dàng. Tuy nhiên, vị trí thích hợp nhất để đặt công trình này vẫn là ở khu vực nông thôn. Đặc biệt là những nơi đất đã cằn cỗi do tác động của thời tiết.

Công trình được thiết kế tầng dưới cùng là khu vực chợ và nhà hàng. Tầng trên sản xuất theo hướng tự cung cấp năng lượng. Trên đỉnh có các hồ cá và tua-bin. Tuabin nhằm mục đích tận dụng sức gió và ánh sáng tự nhiên. Đây là dạng năng lượng chính sử dụng trong nông nghiệp và thủy sản. Việc phát triển theo chiều cao có thể giúp tiết kiệm diện tích cho công trình.

Giải Pháp Tương Lai

skyfarm

Skyfarm sẽ gồm nhiều tầng đa chức năng từ nông nghiệp đến nuôi trồng thủy sản

Dự án độc đáo này được khởi xướng để hưởng ứng triển lãm “Milan Expo 2015” với chủ đề giải pháp lương thực cho thế giới “Feeding the Planet, Energy for Life”.

Dù việc áp dụng mô hình này vào thực tế vẫn còn là tương lai xa nhưng với ý tưởng kiến trúc độc đáo Skyfarm chính là một gợi ý cho những hướng đi mới. Dự án góp phần định hướng giải pháp lương thực trên toàn thế giới trong tương lai.

CosFa – Sưu tầm

Tư Vấn – Báo Giá – Trở Thành Đối Tác

02854013868

Call Now Button